Ông Biden hối thúc người Mỹ lập tức rời Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Joe Biden kêu gọi công dân Mỹ ở Ukraine rời đi "ngay lập tức" do lo ngại nguy cơ xảy ra xung đột với Nga.

Ông Biden hối thúc người Mỹ lập tức rời Ukraine - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Getty).

"Các công dân Mỹ nên rời đi ngay bây giờ", Tổng thống Joe Biden nói trong cuộc phỏng vấn với NBC News hôm 10/2.

"Chúng ta đang đối phó với một trong những đội quân lớn nhất thế giới. Đó là một tình huống rất khác biệt và mọi thứ có thể nhanh chóng trở nên điên rồ", ông Biden cảnh báo.

Khi được hỏi kịch bản nào khiến ông gửi quân đến giải cứu người Mỹ đang tìm cách rời khỏi Ukraine, ông Biden cho biết: "Không có. Khi người Mỹ và người Nga bắt đầu nổ súng vào nhau, chiến tranh thế giới sẽ nổ ra".

"Chúng ta đang ở trong một thế giới rất khác so với những gì chúng ta từng trải qua", ông chủ Nhà Trắng nói thêm.

Theo Tổng thống Biden, nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định hành động quân sự với Ukraine thì trên thực tế, "ông ấy đủ khôn ngoan để không làm bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến công dân Mỹ".

"Ông đã từng nói với ông ấy điều đó chưa?", người dẫn chương trình của NBC News hỏi ông Biden. "Có", ông Biden trả lời.

"Ông đã nói với ông ấy rằng, công dân Mỹ sẽ là một ranh giới mà họ không thể vượt qua?", người dẫn chương trình hỏi thêm.

"Tôi không cần phải nói với ông ấy. Tôi đã từng nói về điều đó. Và ông ấy biết điều đó", ông Biden nói.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khuyến cáo công dân lập tức rời khỏi Ukraine. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này "sẽ không thể sơ tán công dân trong trường hợp Nga có hành động quân sự ở bất kỳ đâu tại Ukraine". Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo dịch vụ lãnh sự thông thường, bao gồm việc hỗ trợ công dân đang tìm cách rời khỏi đất nước, sẽ bị "tác động nghiêm trọng".

Các quan chức Mỹ hôm 9/2 cho biết, quân đội Mỹ sẽ không được phép tiến vào lãnh thổ Ukraine để sơ tán công dân nước này. Tuy nhiên, lực lượng Mỹ sẽ thiết lập các cơ sở tạm thời bên trong lãnh thổ Ba Lan để đón người tháo chạy khỏi Ukraine trong tình huống nổ ra xung đột Nga - Ukraine.

Các quan chức Mỹ cho biết kế hoạch trên đã được Nhà Trắng thông qua. Đây là một phần trong kế hoạch dự phòng của Mỹ.

Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1.700 binh sĩ, chủ yếu thuộc Sư đoàn Dù số 82, đang triển khai từ Fort Bragg, Bắc Carolina, đến Ba Lan.

Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Đức hôm 8/2, Tổng thống Joe Biden khuyến cáo công dân Mỹ rời khỏi Ukraine giữa lúc căng thẳng leo thang. "Tôi không muốn chứng kiến cảnh họ bị trúng đạn nếu xung đột xảy ra", ông Biden nói.

Tổng thống Biden thừa nhận Nga có khả năng tấn công quân sự Ukraine, nhưng cho biết ông không chắc liệu Moscow có triển khai kế hoạch này hay không. Trong khi đó, Mỹ đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt để sẵn sàng "giáng đòn" với Nga nếu xung đột xảy ra với Ukraine. 

Trước đó, Mỹ đã hối thúc công dân của mình không đến Ukraine và cũng thông báo kế hoạch rút bớt nhân viên ngoại giao cùng người thân của họ khỏi Ukraine, mặc dù Đại sứ quán Mỹ ở Kiev sẽ tiếp tục mở cửa.

Theo www.nbcnews.com
Đọc thêm