Nhà báo Mỹ: Triều Tiên muốn học hỏi mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam

Dân trí Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể học hỏi mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam sau khi thủ đô Hà Nội được chọn là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
>>Ông Trump tin kinh tế Triều Tiên sẽ vút nhanh như tên lửa
>>Nhà Lãnh đạo Triều Tiên trông đợi gì ở Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2?
>>Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2: Cơ hội vàng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên?

Nhà báo Mỹ: Triều Tiên muốn học hỏi mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp Tổng thống Donald Trump tại Singapore năm 2018. (Ảnh: Getty)

Theo John Burton, cựu phóng viên của Financial Times và hiện là nhà báo kiêm cố vấn tại Washington (Mỹ), một trong những điểm đồng nhất hiếm hoi khi đề cập tới Triều Tiên hiện nay đó là, Bình Nhưỡng dường như thực sự nghiêm túc với ý định hiện đại hóa nền kinh tế. Việc lựa chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un càng củng cố thông điệp này.

Năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới thăm Việt Nam ngay sau chuyến đi tới Bình Nhưỡng. Ông Pompeo khi đó đã lưu ý rằng công cuộc cải cách kinh tế mang tên “Đổi mới” của Việt Nam có thể được xem là hình mẫu cho sự thịnh vượng của Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là rất quan tâm tới việc nghiên cứu mô hình của các quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam và Singapore, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần đầu tiên, để rút ra các bài học về việc vực dậy nền kinh tế trong khi vẫn duy trì sự kiểm soát về chính trị.

Trung Quốc từ lâu đã kêu gọi Triều Tiên tiến hành cải cách kinh tế, bao gồm việc thành lập các đặc khu kinh tế theo kiểu Thâm Quyến (Trung Quốc). Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã tới thăm Trung Quốc 4 lần chỉ trong vòng một năm qua.

Nội dung các cuộc họp giữa ông Kim Jong-un với lãnh đạo Trung Quốc không được tiết lộ, tuy nhiên chúng có thể liên quan tới các cuộc thảo luận về việc làm thế nào để Bắc Kinh có thể hỗ trợ cho các nỗ lực hiện đại hóa kinh tế của Bình Nhưỡng để đổi lấy mục tiêu phi hạt nhân hóa.

“Nút thắt” chính bây giờ là bằng cách nào để Triều Tiên có thể đạt được mục tiêu trên. Bình Nhưỡng sẽ không bắt đầu tiến trình phi hạt nhân hóa chừng nào Mỹ chưa đồng ý nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế. Tuy nhiên, những tiếng nói “diều hâu” tại Washington, bao gồm Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, lại trông chờ điều ngược lại so với những gì Triều Tiên hy vọng: đó là phi hạt nhân hóa trước khi nới lỏng trừng phạt.

Tổng thống Trump, người dừng như đang khao khát một chiến thắng về chính sách đối ngoại, có thể sẵn sàng đưa ra sự thỏa hiệp bằng cách dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt với Triều Tiên. Đổi lại, Bình Nhưỡng sẽ phá hủy một số cơ sở hạt nhân và tên lửa. Trung Quốc có thể đóng vai trò trung gian hữu hiệu trong tiến trình này.

Việc Triều Tiên sớm cải cách kinh tế cũng hỗ trợ cho nền kinh tế Hàn Quốc khi hai nước trở nên gắn bó hơn thông qua các mối liên kết về giao thông và đầu tư.

Những nước láng giềng với Triều Tiên cũng ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch cải cách kinh tế của Bình Nhưỡng. Họ lo ngại rằng sự yếu kém trong nền kinh tế của Triều Tiên rốt cuộc có thể dẫn tới sự sụp đổ của quốc gia này, từ đó dẫn tới làn sóng người tị nạn tràn qua biên giới các nước, đồng thời buộc Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản phải chi hàng tỷ USD cho các chương trình tái thiết.

Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Nga luôn hoan nghênh sự tự do hóa kinh tế của Triều Tiên vì điều này sẽ cho phép Bình Nhưỡng tham gia vào các cơ chế phát triển khu vực như Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc và một hành lang đường sắt Á - Âu.

Nhà báo Mỹ: Triều Tiên muốn học hỏi mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam - 2

Ông Kim Jong-un tới thăm một nông trại tại Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Triều Tiên học theo mô hình cải cách thị trường của Việt Nam?

Nhà báo John Burton đã chỉ ra một số điểm tương đồng giữa Triều Tiên và Việt Nam. Cả hai đều có lực lượng dân số lao động cần cù và được đào tạo tốt mặc dù dân số Việt Nam gấp gần 4 lần dân số Triều Tiên. Cả hai nước cũng có tinh thần dân tộc mạnh mẽ, cho phép họ duy trì sự độc lập địa chính trị đáng kể.

Theo John Burton, đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, điểm hấp dẫn nhất của Việt Nam có lẽ là việc Hà Nội đã thành công trong việc tiến hành cải cách kinh tế toàn diện và mở cửa với nền kinh tế toàn cầu trong khi vẫn duy trì được chế độ chính trị một đảng ổn định. Quá trình cải cách kinh tế của Việt Nam diễn ra từ từ và đây là cách tiếp cận dường như được nhà lãnh đạo Kim Jong-un ủng hộ. Việt Nam đã mất tới hơn 30 năm để đạt được thành công về kinh tế.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể cũng xem sự cải thiện đáng kể trong quan hệ Việt - Mỹ sau chiến tranh là một hình mẫu để ông có thể học tập trong chính sách của Bình Nhưỡng với Washington. Triều Tiên sẽ cần sự ủng hộ của Mỹ nếu muốn nhận được các khoản tiền từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) hay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), thậm chí gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Yếu tố đưa Triều Tiên và Mỹ xích lại gần nhau hơn là mối quan tâm chung về việc kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc mặc dù cả Bình Nhưỡng và Washington đều duy trì quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư với Bắc Kinh. Triều Tiên có thể học theo Việt Nam bằng cách thắt chặt quan hệ với Nhật Bản và Ấn Độ.

Hội nghị Trump - Kim sắp tới không chỉ là phép thử then chốt cho sự sẵn lòng của Triều Tiên trong việc phi hạt nhân hóa mà còn sự khao khát của Bình Nhưỡng trong việc theo đuổi mục tiêu cải cách kinh tế. Việc Triều Tiên đồng ý gặp mặt tại Việt Nam là một tín hiệu đầy hy vọng, theo nhà báo John Burton.

Thành Đạt

Theo Korea Times

MỚI NHẤT
Vì sao Triều Tiên chưa lên tiếng về thượng đỉnh Trump-Kim lần 2?
Vì sao Triều Tiên chưa lên tiếng về thượng đỉnh Trump-Kim lần 2?

(Dân trí) - Triều Tiên cho tới thời điểm này vẫn chưa lên tiếng về cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dù Washington đã công bố sự kiện sẽ diễn ra ở Hà Nội vào cuối tháng. Giới quan sát đã đưa ra những nhận định về sự im lặng của Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 12/02/2019 - 08:20

Venezuela nhờ OPEC giúp đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ
Venezuela nhờ OPEC giúp đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã nhờ sự giúp đỡ của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) để đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ giữa lúc khủng hoảng. Tuy nhiên, OPEC đến nay chưa đáp ứng đề nghị của Caracas.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:58

Israel không kích liên tiếp, quân đội Syria cảnh giác cao độ
Israel không kích liên tiếp, quân đội Syria cảnh giác cao độ

(Dân trí) - Quân đội Syria đã được đặt ở mức cảnh giác cao nhất sau khi Israel bất ngờ không kích liên tiếp vào 3 mục tiêu của lực lượng quân đội Syria.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:58

Tổng thống tự phong Venezuela bị nghi nhận tiền bất hợp pháp từ nước ngoài
Tổng thống tự phong Venezuela bị nghi nhận tiền bất hợp pháp từ nước ngoài

(Dân trí) - Văn phòng thanh tra tài chính Venezuela cho biết đã mở một cuộc điều tra về thu nhập của lãnh đạo đối lập Juan Guaido vì nghi ngờ tổng thống tự phong của nước này không trung thực trong khai báo tài sản.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:22

Nga: Venezuela chưa đề nghị hỗ trợ quân sự
Nga: Venezuela chưa đề nghị hỗ trợ quân sự

(Dân trí) - Một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga cho biết, đến nay Venezuela chưa đưa ra bất cứ đề nghị hỗ trợ quân sự nào từ Moscow trong bối cảnh khủng hoảng chính trị.

Thứ ba, 12/02/2019 - 06:52

Mỹ - Trung "ông chẳng bà chuộc" về thượng đỉnh Trump - Tập
Mỹ - Trung "ông chẳng bà chuộc" về thượng đỉnh Trump - Tập

(Dân trí) - Các nguồn tin cho hay Bắc Kinh đề xuất hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại đảo Hải Nam, miền nam Trung Quốc, vào cuối tháng 3 tới, trong khi Washington muốn các cuộc đàm phán diễn ra tại Flordia, nhưng chưa kế hoạch cụ thể nào được ấn định.

Thứ ba, 12/02/2019 - 06:50

Hé lộ siêu xe bọc thép mới của ông Kim Jong-un
Hé lộ siêu xe bọc thép mới của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được nhìn thấy sử dụng siêu xe Mercedes-Maybach S600 mới di chuyển tại thủ đô Bình Nhưỡng trong thời gian gần đây.

Thứ hai, 11/02/2019 - 11:43

Tài xế xe bọc thép chở tiền biến mất cùng 1 triệu euro
Tài xế xe bọc thép chở tiền biến mất cùng 1 triệu euro

(Dân trí) - Tài xế của một chiếc xe bọc thép vận chuyển tiền mặt đã biến mất gần thủ đô Paris vào sáng sớm nay cùng số tiền trị giá khoảng 1 triệu euro, cảnh sát Pháp cho biết. Đây là vụ mất trộm tiền mặt số lượng lớn đầu tiên tại Pháp trong 10 năm qua.

Thứ hai, 11/02/2019 - 11:18

Công chúa Ubolratana không có tên trong danh sách ứng viên Thủ tướng
Công chúa Ubolratana không có tên trong danh sách ứng viên Thủ tướng

Chị gái Nhà Vua Thái Lan Ubolratana đã không có tên trong danh sách ứng cử viên thủ tướng được Ủy ban Bầu cử Thái Lan công bố.

Thứ hai, 11/02/2019 - 10:26

Tổng thống Hàn Quốc: Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam là bước ngoặt then chốt
Tổng thống Hàn Quốc: Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam là bước ngoặt then chốt

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận định cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại Việt Nam sẽ trở thành bước ngoặt then chốt đối với tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:52

Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam có thể thông qua hiệp ước hòa bình
Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam có thể thông qua hiệp ước hòa bình

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và thông qua hiệp ước hòa bình trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo tại Việt Nam sắp tới.

Thứ hai, 11/02/2019 - 05:09

Anh có thể điều tàu sân bay 4 tỷ USD tới Thái Bình Dương để "nắn gân" Trung Quốc
Anh có thể điều tàu sân bay 4 tỷ USD tới Thái Bình Dương để "nắn gân" Trung Quốc

(Dân trí) - Anh có thể sẽ điều tàu sân bay 4 tỷ USD HMS Queen Elizabeth tới vùng biển tranh chấp ở Thái Bình Dương, nhằm thể hiện “quyền lực cứng” với Trung Quốc.

Thứ hai, 11/02/2019 - 05:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Lý do Trung Quốc không cho chuyến bay của New Zealand hạ cánh
Lý do Trung Quốc không cho chuyến bay của New Zealand hạ cánh

(Dân trí) - Một chuyến bay của hãng hàng không Air New Zealand đã buộc phải quay đầu sau khi bị từ chối hạ cánh ở Trung Quốc cuối tuần qua. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã lên tiếng về vụ việc này.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:59

Thủ tướng Thái Lan lên tiếng về tin đồn đảo chính
Thủ tướng Thái Lan lên tiếng về tin đồn đảo chính

(Dân trí) - Chính phủ Thái Lan đã bác bỏ tin đồn về một cuộc đảo chính có thể diễn ra, khẳng định văn bản lan truyền trên mạng xã hội được coi là bằng chứng cho thông tin trên là giả.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:58

Venezuela cam kết mua vũ khí hiện đại nhất của Nga cho quân đội
Venezuela cam kết mua vũ khí hiện đại nhất của Nga cho quân đội

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro cam kết rằng sẽ đầu tư cho lực lượng vũ trang và quân đội Caracas với các vũ khí hiện đại nhất, đồng thời cảnh báo các quốc gia có ý định đe dọa với Venezuela.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:38

Ấn Độ đẩy nhanh dự án 100 triệu USD đóng tàu cho cảnh sát biển Việt Nam
Ấn Độ đẩy nhanh dự án 100 triệu USD đóng tàu cho cảnh sát biển Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish cho biết Ấn Độ hy vọng có thể triển khai nhanh chóng dự án đóng tàu tuần tra cho cảnh sát biển Việt Nam theo gói tín dụng 100 triệu USD mà chính phủ Ấn Độ cấp cho Việt Nam.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:11

Xe tải lao xuống vách đá ở Indonesia vì theo chỉ dẫn của Google Maps
Xe tải lao xuống vách đá ở Indonesia vì theo chỉ dẫn của Google Maps

(Dân trí) - Một chiếc xe tải đã rơi khỏi vách đá, lao xuống sông ở Indonesia sau khi tài xế dùng ứng dụng Google Maps để tìm đường.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:09

Tàu khu trục Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông
Tàu khu trục Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông

(Dân trí) - Hai tàu khu trục của Mỹ hôm nay 11/2 đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm trái phép. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ-Trung Quốc tiếp tục căng thẳng về thương mại.

Thứ hai, 11/02/2019 - 01:59

Mỹ-Triều Tiên tiếp tục họp bàn cho hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội
Mỹ-Triều Tiên tiếp tục họp bàn cho hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội

(Dân trí) - Giới chức Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục họp bàn để chuẩn bị cho hội nghị lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào cuối tháng này tại Hà Nội, AFP dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Thứ hai, 11/02/2019 - 11:47

Hàn Quốc trả thêm tiền để quân đội Mỹ tiếp tục hiện diện ở bán đảo Triều Tiên
Hàn Quốc trả thêm tiền để quân đội Mỹ tiếp tục hiện diện ở bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Giới chức Hàn Quốc ngày 10/2 đã ký kết một thỏa thuận đồng ý tăng khoản đóng góp nhằm trang trải chi phí để quân đội Mỹ duy trì hiện diện ở bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 11/02/2019 - 10:32

Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2: Cơ hội vàng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên?
Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2: Cơ hội vàng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên?

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 được kỳ vọng sẽ đưa Hiệp định đình chiến dài nhất trong lịch sử trở thành Hiệp ước Hòa bình.

Thứ hai, 11/02/2019 - 10:22

Cảnh sát Indonesia bị chỉ trích vì dùng rắn dài 2 mét hỏi cung nghi phạm
Cảnh sát Indonesia bị chỉ trích vì dùng rắn dài 2 mét hỏi cung nghi phạm

(Dân trí) - Cảnh sát Indonesia xác nhận một số thành viên trong lực lượng này đã sử dụng một con rắn dài 2 mét quấn vào cổ để uy hiếp một nghi phạm đang bị hỏi cung.

Thứ hai, 11/02/2019 - 10:14

Mỹ kiềm tỏa chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc trên Biển Đông
Mỹ kiềm tỏa chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ dự kiến sẽ có nhiều biện pháp phủ đầu và được lên kế hoạch sẵn sàng để đối phó với “chiến thuật vùng xám” của Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ hai, 11/02/2019 - 09:36

Ả rập Xê út phủ nhận đứng sau bê bối tình ái của tỷ phú Amazon
Ả rập Xê út phủ nhận đứng sau bê bối tình ái của tỷ phú Amazon

(Dân trí) - Ả rập Xê út khẳng định không liên quan đến việc rò rỉ những thông tin nhạy cảm liên quan đến mối quan hệ ngoài luồng của tỷ phú Jeff Bezos - vụ việc gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Thứ hai, 11/02/2019 - 09:16