Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2: Cơ hội vàng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên?

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 được kỳ vọng sẽ đưa Hiệp định đình chiến dài nhất trong lịch sử trở thành Hiệp ước Hòa bình.
>>Thượng đỉnh Trump - Kim lần 2 đối mặt 4 thách thức lớn
>>Tổng thống Trump thông báo sẽ gặp thượng đỉnh ông Kim Jong-un ở Hà Nội

 

Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được kỳ vọng sẽ giúp phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và đưa thỏa thuận ngừng bắn dài nhất trong lịch sử trở thành Hiệp ước Hòa bình.

 

Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2: Cơ hội vàng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên? - 1

Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 1 tại Singapore, tháng 6.2018. Ảnh: New York Times.

 

Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, vì cuộc chiến 1950-1953 mới kết thúc bằng một Hiệp định đình chiến, chứ chưa phải một Hiệp ước Hòa bình. Thông báo của đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun tuần trước rằng Tổng thống Trump sẵn sàng “chấm dứt chiến tranh”, làm dấy lên đồn đoán về việc cuộc chiến tranh Triều Tiên gần đến lúc kết thúc, trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều sẽ gặp nhau tại Việt Nam vào cuối tháng 2/2019. Tuy vậy, theo giới quan sát, để tiến tới Hiệp ước Hòa bình thì các bên cần phải vượt qua nhiều thách thức, bắt đầu từ những bước đi nhỏ và tiến hành thêm nhiều cuộc đàm phán mở rộng hơn nữa.

Kỳ vọng của Mỹ và Triều Tiên

Đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, mục tiêu đặt ra tại hội nghị sắp tới là chấm dứt tình trạng chiến tranh, nhận được cam kết đảm bảo an ninh và lợi ích kinh tế từ phía Mỹ. Ít nhất ông Kim Jong-un phải có cảm nhận rằng Washington sẽ không tìm cách răn đe Bình Nhưỡng và dần dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nếu Bình Nhưỡng chấp nhận từ bỏ chương trình hạt nhân.

Có thể trở về nhà với những cam kết như vậy, hoặc ít nhất là có một lộ trình dẫn tới những động thái trên sẽ giúp nhà lãnh đạo Triều Tiên có đòn bẩy chính trị trong thương thuyết, không bị mất uy tín đối với các tướng lĩnh quân đội hoặc những quan chức cấp cao vốn phản đối chủ trương hòa hoãn với Mỹ.

Đối với Tổng thống Trump, thành công đến từ một chữ: tiến bộ. Washington phải chứng minh có đủ khả năng thuyết phục Bình Nhưỡng đưa ra nhiều nhượng bộ hơn nữa và thực hiện một số bước đi tích cực hơn nữa hướng tới phi hạt nhân hóa, nhằm xoa dịu những lời chỉ trích cho rằng Tổng thống Trump đang hành động “một cách hồ đồ”. Theo các chiến lược gia về chính trị, tại cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2, Tổng thống Trump sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn.

Hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng, ông Trump khó có thể loại bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân của Triều Tiên trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ. Vì vậy ông nên tìm kiếm các bước đi thực tế nhằm hạn chế tối đa những tiến bộ của Triều Tiên trong vấn đề hạt nhân. “Nhà Trắng cần phải xem xét liệu ông Kim Jong-un có sẵn lòng phi hạt nhân hóa để đổi lấy những ưu đãi về kinh tế, bình thường hóa quan hệ đảm bảo về an ninh, những điều mà thuyết phục ông rằng Triều Tiên vẫn luôn vững vàng và lớn mạnh ngay cả khi không còn vũ khí hạt nhân”, các chuyên gia tại Hội đồng Atlantic của Mỹ nhận định.

Nếu cả Mỹ và Triều Tiên đều mong muốn tạo ra một sự kiện lịch sử khác thì các bên nên đưa ra một thỏa thuận chi tiết và thực tế hơn thỏa thuận đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh lần 1 ở Singapore. Hoặc giả, cuộc đàm phán sẽ bị đình trệ và tiếp đến là kéo theo thời điểm khủng hoảng trong quan hệ.

Giáo sư Jihwan Hwang tại Đại học Seoul cho rằng, thỏa thuận này cần làm rõ cách thức phi hạt nhân hóa và cơ chế hòa bình sẽ được thực thi theo từng giai đoạn. Chẳng hạn như Washington có thể đề xuất nới lỏng một số biện pháp, giảm quy mô và tần suất các cuộc tập trận của Mỹ tại Hàn Quốc, thành lập văn phòng liên lạc chung để thúc đẩy bình thường hóa quan hệ song phương. Còn Triều Tiên thì cho phép thanh sát việc phá dỡ những cơ sở hạt nhân hay tên lửa của nước này. Nếu lãnh đạo Kim Jong-un muốn tạo ra nền kinh tế năng động hơn, ông phải giành được sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế, cũng như thiết lập hệ thống pháp lý phù hợp. Khi đó, Bình Nhưỡng sẽ cần đến sự trợ giúp của Washinton để hội nhập vào hệ thống kinh tế toàn cầu, thông qua những cuộc đàm phán đầy hứa hẹn đối với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng thế giới và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Một chi tiết nữa cần phải xem xét đưa ra trong thỏa thuận là tiến hành những cuộc đàm phán ở cấp độ chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên. Một trong những lời chỉ trích mạnh mẽ nhất suốt thời gian qua kể từ khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh lần 1 tại Singapore là việc thiếu tiến trình đàm phán thực tiễn ở cấp độ chuyên viên. Đến nay, các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng phần lớn chỉ được thúc đẩy ở cấp lãnh đạo, nó chưa thực sự gắn kết  với những cá nhân hiểu rõ mọi thứ về công việc giám sát, xác minh và giải giáp vũ khí hạt nhân. Vì vậy, Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 này cần tránh đi vào vết xe đổ của Hội nghị lần 1.

Giới phân tích cho rằng, cả Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un đều không thể mạo hiểm với một Hội nghị Thượng đỉnh không thành công bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín và chính sách ngoại giao của các bên. Để tránh nguy cơ này, hai bên phải đạt được sự nhất trí về khái niệm hòa bình. Ông Trump cho rằng hòa bình chỉ có thể được tạo ra nếu mục tiêu phi hạt nhân hóa được thực hiện thành công trong khi lãnh đạo Kim Jong-un tin rằng hòa bình chỉ có khi quan hệ Mỹ-Triều được thay đổi một cách căn bản. Thu hẹp bất đồng sẽ là chìa khóa để dẫn tới một thỏa thuận thành công, tạo tiền đề để thúc đẩy Hiệp ước Hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Hiệp ước hòa bình có khả thi?

Hơn 65 năm trôi qua kể từ khi cuộc chiến tạm dừng, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang nỗ lực hàn gắn những mâu thuẫn và tìm tiếng nói chung trước khi cùng nhau ký hiệp ước hòa bình chấm dứt hoàn toàn chiến tranh. Giáo sư Koo Kab-woo tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul cho rằng, điều Triều Tiên mong muốn bây giờ là một Hiệp ước Hòa bình chính thức để chấm dứt tình trạng xung đột với Mỹ và Hàn Quốc. Hiệp ước này đóng vai trò quan trọng đối với an ninh, thịnh vượng của người dân Triều Tiên, cũng đồng nghĩa với việc Mỹ và Triều Tiên sẽ không còn là “kẻ thù”.

Theo nhà phân tích này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người theo đường lối ôn hòa cũng ủng hộ Hiệp ước này khi chính ông là người xướng lên khẩu hiệu xây dựng một Bán đảo Triều Tiên “phi chiến tranh” và đây cũng sẽ là tin vui với Trung Quốc khi nước này muốn tìm cách giảm “vai trò” của Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên đối với Mỹ lại là một câu chuyện khác vì Hiệp ước Hòa bình có thể tạo ra nhiều thách thức đối với liên minh quân sự Mỹ-Hàn và việc đồn trú 28.500 binh sỹ Mỹ tại Hàn Quốc.

Cùng chung quan điểm, giáo sư Koh Yu-hwan, chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học Dongguk cho biết: “Mỹ lo ngại sự thay đổi trật tự đột ngột trong khu vực sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của nước này và điều đó sẽ không có lợi khi Trung Quốc đang cố gắng mở rộng tầm ảnh hưởng”. Trung Quốc đã rút lực lượng ra khỏi Bán đảo Triều Tiên vào năm 1956, khoảng 3 năm sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa hai miền Triều Tiên được ký kết. Và với tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh, Mỹ sẽ rất khó tìm cớ để biện minh cho việc tiếp tục hiện diện quân sự tại Hàn Quốc.

Việc ký kết Hiệp ước Hòa bình không phải là câu chuyện đơn giản đối với hai miền Triều Tiên. Theo nhiều nhà phân tích, thỏa thuận về Hiệp ước Hòa bình khó có thể đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai vì tính phức tạp của vấn đề.  

Tờ Channel News Asia cho rằng, có rất nhiều câu hỏi cần phải giải quyết, bắt đầu bằng việc ai sẽ là người ngồi vào bàn đàm phán, tiếp đến là liệu có cần gắn Hiệp ước Hòa bình với mục tiêu phi hạt nhân hóa hay không. Một câu hỏi liên quan khác là liệu Hiệp ước có ràng buộc với việc giảm lực lượng quân sự của các bên trên bán đảo Triều Tiên hay không. Chuyên gia Koo Kab-woo đánh giá, một Hiệp ước như vậy sẽ đòi hỏi rất nhiều sự thay đổi, từ việc sửa đổi Hiến pháp của Hàn Quốc và Triều Tiên, cũng như xem xét lại vai trò của quân đội Mỹ.

Nhà phân tích Kim Dong-yub tại Viện nghiên cứu Viễn Đông ở Seoul dự đoán, các cuộc đàm phán để tiến tới một Hiệp ước như vậy có thể kéo dài hơn 3 năm. Kịch bản khả thi nhất là các bên liên quan gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc sẽ tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh, giống như một tuyên bố chính trị. “Điều này sẽ mở đường cho một Hiệp ước Hòa bình”, ông Go Myong-hyun, nhà phân tích tại Viện nghiên cứu chính sách Asan (Hàn Quốc) nói. “Tuyên bố chấm dứt chiến tranh là tuyên bố chấm dứt quan hệ thù địch bằng lời nói và hiệp định hòa bình sẽ giúp hoàn tất tuyên bố này theo cách ràng buộc về mặt pháp lý”, giáo sư Koh nói.

Hiệp ước Hòa bình chỉ thực sự đóng vai trò hiệu quả trong việc bảo đảm cơ chế an ninh cho Bán đảo Triều Tiên khi nó được xây dựng dựa trên lập trường chung của các bên liên quan đến chiến tranh Triều Tiên. Điều này đòi hỏi các bên phải từng bước tháo dỡ những mâu thuẫn và nghi kỵ, thực hiện những nỗ lực hàn gắn sự chia rẽ trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Hồng Anh

VOV.VN

 

MỚI NHẤT
Tổng thống Hàn Quốc: Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam là bước ngoặt then chốt
Tổng thống Hàn Quốc: Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam là bước ngoặt then chốt

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận định cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại Việt Nam sẽ trở thành bước ngoặt then chốt đối với tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:52

Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam có thể thông qua hiệp ước hòa bình
Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam có thể thông qua hiệp ước hòa bình

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và thông qua hiệp ước hòa bình trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo tại Việt Nam sắp tới.

Thứ hai, 11/02/2019 - 05:09

Anh có thể điều tàu sân bay 4 tỷ USD tới Thái Bình Dương để "nắn gân" Trung Quốc
Anh có thể điều tàu sân bay 4 tỷ USD tới Thái Bình Dương để "nắn gân" Trung Quốc

(Dân trí) - Anh có thể sẽ điều tàu sân bay 4 tỷ USD HMS Queen Elizabeth tới vùng biển tranh chấp ở Thái Bình Dương, nhằm thể hiện “quyền lực cứng” với Trung Quốc.

Thứ hai, 11/02/2019 - 05:03

Nhà báo Mỹ: Triều Tiên muốn học hỏi mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam
Nhà báo Mỹ: Triều Tiên muốn học hỏi mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể học hỏi mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam sau khi thủ đô Hà Nội được chọn là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ hai, 11/02/2019 - 03:49

Lý do Trung Quốc không cho chuyến bay của New Zealand hạ cánh
Lý do Trung Quốc không cho chuyến bay của New Zealand hạ cánh

(Dân trí) - Một chuyến bay của hãng hàng không Air New Zealand đã buộc phải quay đầu sau khi bị từ chối hạ cánh ở Trung Quốc cuối tuần qua. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã lên tiếng về vụ việc này.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:59

Thủ tướng Thái Lan lên tiếng về tin đồn đảo chính
Thủ tướng Thái Lan lên tiếng về tin đồn đảo chính

(Dân trí) - Chính phủ Thái Lan đã bác bỏ tin đồn về một cuộc đảo chính có thể diễn ra, khẳng định văn bản lan truyền trên mạng xã hội được coi là bằng chứng cho thông tin trên là giả.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:58

Venezuela cam kết mua vũ khí hiện đại nhất của Nga cho quân đội
Venezuela cam kết mua vũ khí hiện đại nhất của Nga cho quân đội

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro cam kết rằng sẽ đầu tư cho lực lượng vũ trang và quân đội Caracas với các vũ khí hiện đại nhất, đồng thời cảnh báo các quốc gia có ý định đe dọa với Venezuela.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:38

Ấn Độ đẩy nhanh dự án 100 triệu USD đóng tàu cho cảnh sát biển Việt Nam
Ấn Độ đẩy nhanh dự án 100 triệu USD đóng tàu cho cảnh sát biển Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish cho biết Ấn Độ hy vọng có thể triển khai nhanh chóng dự án đóng tàu tuần tra cho cảnh sát biển Việt Nam theo gói tín dụng 100 triệu USD mà chính phủ Ấn Độ cấp cho Việt Nam.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:11

Xe tải lao xuống vách đá ở Indonesia vì theo chỉ dẫn của Google Maps
Xe tải lao xuống vách đá ở Indonesia vì theo chỉ dẫn của Google Maps

(Dân trí) - Một chiếc xe tải đã rơi khỏi vách đá, lao xuống sông ở Indonesia sau khi tài xế dùng ứng dụng Google Maps để tìm đường.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:09

Tàu khu trục Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông
Tàu khu trục Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông

(Dân trí) - Hai tàu khu trục của Mỹ hôm nay 11/2 đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm trái phép. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ-Trung Quốc tiếp tục căng thẳng về thương mại.

Thứ hai, 11/02/2019 - 01:59

Mỹ-Triều Tiên tiếp tục họp bàn cho hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội
Mỹ-Triều Tiên tiếp tục họp bàn cho hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội

(Dân trí) - Giới chức Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục họp bàn để chuẩn bị cho hội nghị lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào cuối tháng này tại Hà Nội, AFP dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Thứ hai, 11/02/2019 - 11:47

Hàn Quốc trả thêm tiền để quân đội Mỹ tiếp tục hiện diện ở bán đảo Triều Tiên
Hàn Quốc trả thêm tiền để quân đội Mỹ tiếp tục hiện diện ở bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Giới chức Hàn Quốc ngày 10/2 đã ký kết một thỏa thuận đồng ý tăng khoản đóng góp nhằm trang trải chi phí để quân đội Mỹ duy trì hiện diện ở bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 11/02/2019 - 10:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh sát Indonesia bị chỉ trích vì dùng rắn dài 2 mét hỏi cung nghi phạm
Cảnh sát Indonesia bị chỉ trích vì dùng rắn dài 2 mét hỏi cung nghi phạm

(Dân trí) - Cảnh sát Indonesia xác nhận một số thành viên trong lực lượng này đã sử dụng một con rắn dài 2 mét quấn vào cổ để uy hiếp một nghi phạm đang bị hỏi cung.

Thứ hai, 11/02/2019 - 10:14

Mỹ kiềm tỏa chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc trên Biển Đông
Mỹ kiềm tỏa chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ dự kiến sẽ có nhiều biện pháp phủ đầu và được lên kế hoạch sẵn sàng để đối phó với “chiến thuật vùng xám” của Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ hai, 11/02/2019 - 09:36

Ả rập Xê út phủ nhận đứng sau bê bối tình ái của tỷ phú Amazon
Ả rập Xê út phủ nhận đứng sau bê bối tình ái của tỷ phú Amazon

(Dân trí) - Ả rập Xê út khẳng định không liên quan đến việc rò rỉ những thông tin nhạy cảm liên quan đến mối quan hệ ngoài luồng của tỷ phú Jeff Bezos - vụ việc gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Thứ hai, 11/02/2019 - 09:16

Rộ tin đồn đảo chính, cảnh sát chống bạo động Thái Lan báo động cao
Rộ tin đồn đảo chính, cảnh sát chống bạo động Thái Lan báo động cao

(Dân trí) - Cảnh sát chống bạo động của Thái Lan ngày 9/2 đã được đặt trong tình trạng báo động cao để sẵn sàng bảo vệ các cơ sở quan trọng ở tỉnh Phichit sau khi xuất hiện những tin đồn về một âm mưu đảo chính, trang tin Khaosod dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:19

Ông Trump: Tôi làm việc nhiều giờ hơn hầu hết các tổng thống tiền nhiệm
Ông Trump: Tôi làm việc nhiều giờ hơn hầu hết các tổng thống tiền nhiệm

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giải thích về những đồn đoán xung quanh khoảng “thời gian điều hành” thường xuyên xuất hiện trong lịch trình của ông, nhấn mạnh ông làm việc nhiều giờ hơn hầu hết những người tiền nhiệm.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:05

Quan chức Mỹ cảnh báo tổng thống Venezuela phải từ bỏ quyền lực
Quan chức Mỹ cảnh báo tổng thống Venezuela phải từ bỏ quyền lực

(Dân trí) - Cố vấn hàng đầu của Tổng thống Donald Trump đã đưa ra dự đoán về tương lai của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, trong đó nhà lãnh đạo đương nhiệm của quốc gia Nam Mỹ được cho là không thể tiếp tục nắm quyền.

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:28

Venezuela tập trận quân sự lớn chưa từng có giữa bão khủng hoảng
Venezuela tập trận quân sự lớn chưa từng có giữa bão khủng hoảng

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 10/2 đã chỉ thị quân đội tiến hành cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ này ngày càng nghiêm trọng hơn và nguy cơ can thiệp quân sự từ nước ngoài ủng hộ phe đối lập.

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:02

Nga - Mỹ đối đầu gay gắt về tình hình Venezuela tại Liên Hợp Quốc
Nga - Mỹ đối đầu gay gắt về tình hình Venezuela tại Liên Hợp Quốc

Mỹ và Nga đều đang cho lưu hành tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2 bản dự thảo nghị quyết hoàn toàn trái ngược nhau về tình hình Venezuela.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 05:12

Thượng đỉnh Trump - Kim lần 2 đối mặt 4 thách thức lớn
Thượng đỉnh Trump - Kim lần 2 đối mặt 4 thách thức lớn

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo, ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần thứ 2 tại Hà Nội, Việt Nam vào cuối tháng này. Hai nhà lãnh đạo đối mặt với một loạt thách thức lớn khi họ chuẩn bị cho cuộc gặp quan trọng này.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 05:06

Đại tá Venezuela quay lưng với tổng thống
Đại tá Venezuela quay lưng với tổng thống

(Dân trí) - Đại tá đương chức của quân đội Venezuela đã từ bỏ sự ủng hộ dành cho đương kim tổng thống Nicolas Maduro và tuyên bố đứng về phía tổng thống tự phong Juan Guaido.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 03:47

Chiến lược của Nga khi hậu thuẫn Tổng thống Venezuela bất chấp đối đầu Mỹ
Chiến lược của Nga khi hậu thuẫn Tổng thống Venezuela bất chấp đối đầu Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những tính toán chiến lược khi ủng hộ chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong khi Washington vẫn đứng về phía tổng thống tự phong của quốc gia Nam Mỹ.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 12:19

Phe đối lập tại Syria mở "trận chiến cuối cùng" nhằm quét sạch phiến quân IS
Phe đối lập tại Syria mở "trận chiến cuối cùng" nhằm quét sạch phiến quân IS

(Dân trí) - Lực lượng dân chủ Syria (SDF) đối lập được Mỹ hậu thuẫn đã bắt đầu cuộc tấn công nhằm vào hang ổ của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở phía đông Syria, nhằm mục đích xóa sạch dấu tích cuối cùng của nhóm này trong khu vực hoạt động của SDF.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 12:10