1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Triều Tiên nêu đích danh người khiến ông Trump đổi ý phút chót tại thượng đỉnh với ông Kim

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng nới lỏng trừng phạt với Bình Nhưỡng tại hội nghị thượng đỉnh lần hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hồi cuối tháng 2, nhưng đã bị các trợ lý cấp cao ngăn cản, Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao của Triều Tiên tiết lộ.

hop bao.jpg

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên (giữa) tiến hành họp báo tại Bình Nhưỡng không lâu sau khi tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-un tới Hà Nội dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui hôm 15/3 đã có cuộc họp báo tại Bình Nhưỡng để nêu rõ quan điểm rằng Triều Tiên có thể cân nhắc chấm dứt các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân với Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai hồi cuối tháng 2.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đã có được bản sao về nội dung phát biểu mở đầu họp báo của bà Choe Son-hui. Theo nội dung văn bản này, Thứ trưởng Ngoại giao Choe nói rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump rất “linh hoạt” nhằm đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai ở Hà Nội hôm 27-28/2.

“Khi chúng tôi đưa lên bàn đàm phán đề nghị rất thực tiễn, Tổng thống Trump đã thể hiện quan điểm rất linh hoạt rằng hai bên có thể đạt được thỏa thuận nếu thỏa thuận đó nêu rõ việc dỡ bỏ trừng phạt sẽ bị đảo ngược nếu Triều Tiên nối lại các hoạt động hạt nhân”, bà Choe nói.

Quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên này cũng nói rằng, hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump không thể đạt được “kết quả đột phá” là do Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton với quan điểm “thù địch, thiếu tin tưởng” đã “gây trở ngại cho các nỗ lực đàm phán mang tính xây dựng của hai nhà lãnh đạo”. Ngoại trưởng Pompeo và Cố vấn an ninh Bolton sau đó đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này của bà Choe.

Thứ trưởng Ngoại giao Choe cho biết thêm, Chủ tịch Kim Jong-un đã nỗ lực đàm phán với Mỹ bất chấp “sự phản đối và thách thức” trong nước. “Người dân của chúng tôi, đặc biệt là quân đội, đã viết hàng nghìn lá đơn đề nghị để kêu gọi phản đối từ bỏ chương trình hạt nhân bằng mọi giá”, bà Choe nói.

Nếu các thông tin Yonhap thu thập được là đúng, điều đó có thể lý giải cho động thái của Tổng thống Trump khi bất ngờ tuyên bố ngừng bổ sung lệnh trừng phạt Triều Tiên chỉ một ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng. Nhà Trắng ngày 25/3 lý giải, Tổng thống Trump quyết định hoãn bổ sung trừng phạt Triều Tiên bởi ông quý mến Chủ tịch Kim và cho rằng các lệnh trừng phạt bổ sung là không cần thiết lúc này.

Minh Phương
Theo Yonhap