Cố vấn Nhà Trắng: Mỹ đang quan sát "nhất cử, nhất động" của Triều Tiên

(Dân trí) - Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton cho biết, Mỹ đang quan sát "không chớp mắt" mọi hoạt động của Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng bị nghi sắp thửa tên lửa. Mặc dù vậy, Washington vẫn để ngỏ hội nghị thượng đỉnh lần 3 với Bình Nhưỡng.

 

my trieu.jpg
Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton (ngoài cùng bên trái) trong cuộc họp mở rộng của phái đoàn Mỹ với phái đoàn Triều Tiên hôm 28/2 tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)


Trả lời phỏng vấn hãng tin ABC News ngày 10/3, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết: "Lúc nào cũng có rất nhiều hoạt động xảy ra ở Triều Tiên, nhưng tôi sẽ không đồn đoán liệu những ảnh chụp vệ tinh thương mại đó cho thấy gì". Ông Bolton nói khi đề cập đến những bức ảnh vệ tinh được truyền thông đăng tải những ngày gần đây cho thấy Triều Tiên có dấu hiệu nối lại hoạt động thử tên lửa.

Quan chức Nhà Trắng nhấn mạnh: “Chúng tôi chỉ nhìn chính xác vào những gì mà họ đang làm. Chúng tôi sẽ quan sát không chớp mắt và chúng tôi cũng không ảo tưởng về năng lực của Triều Tiên".

Mặc dù vậy, ông Bolton cho biết, Tổng thống Donald Trump vẫn tin tưởng vào mối quan hệ cá nhân với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và vẫn để ngỏ khả năng tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần ba giữa hai nhà lãnh đạo.

"Tổng thống nói rằng ông ấy vẫn để ngỏ khả năng cho hội nghị thượng đỉnh lần ba, song chưa có lịch trình lên sẵn, vẫn cần thêm một chút thời gian. Tuy nhiên, Tổng thống sẵn sàng đối thoại một lần nữa bởi ông ấy tin rằng triển vọng của Triều Tiên sẽ rất tươi sáng, đó là điều mà ngài Tổng thống vẫn đang cố thuyết phục Chủ tịch Kim Jong-un để chấp nhận giải trừ hạt nhân", ông Bolton nói.

Mặt khác, ông Bolton dường như loại trừ khả năng Washington sẽ chấp nhận thỏa thuận một phần với Triều Tiên. "Rất có thể Triều Tiên sẽ quay lại và nghĩ lại rồi trở lại đàm phán với Tổng thống về một thỏa thuận lớn", quan chức Nhà Trắng nói.

Những bình luận trên đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un kết thúc hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội hôm 27-28/2 mà không đạt được bất cứ thỏa thuận hay tuyên bố chung nào.

Ngay sau hội nghị, truyền thông dẫn các ảnh chụp vệ tinh từ giới tình báo Hàn Quốc và giới chuyên gia của Mỹ nói rằng, Triều Tiên dường như có dấu hiệu khôi phục lại một bãi phóng tên lửa và có thể sắp phóng tên lửa hoặc vệ tinh.

Trước thông tin này, Tổng thống Trump nói, ông sẽ “rất thất vọng” nếu thông tin đó là chính xác, song ông tin tưởng mối quan hệ giữa ông với ông Kim vẫn rất tốt.

Minh Phương
Theo Yonhap, Reuters

 

Đọc thêm