Nga - Ukraine dồn hỏa lực, giành từng ngôi nhà ở pháo đài miền Đông

(Dân trí) - Lực lượng Ukraine ngày càng gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát thành trì Bakhmut, trong khi Nga đang dồn toàn lực nhằm bao vây khu vực chiến lược này.

Nga - Ukraine dồn hỏa lực, giành từng ngôi nhà ở pháo đài miền Đông - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo gần Bakhmut (Ảnh: Reuters).

"Trong tuần qua, Nga tiếp tục đạt được những bước tiến nhỏ trong nỗ lực bao vây thành phố Bakhmut ở vùng Donbass", báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh hôm nay 5/2 cho biết.

"M03 và H32 - hai con đường chính dẫn vào thành phố dành cho lực lượng phòng thủ Ukraine - hiện có khả năng bị hỏa lực trực tiếp đe dọa, sau những bước tiến của Nga. Đầu tuần, lực lượng bán quân sự Wagner nhiều khả năng đã chiếm được một tuyến đường phụ nối Bakhmut với Siversk. Mặc dù vẫn có nhiều tuyến đường tiếp viện xuyên quốc gia để các lực lượng Ukraine có thể sử dụng, nhưng Bakhmut ngày càng bị cô lập", Bộ Quốc phòng Anh nhận định.

Hôm 31/1, Yan Gagin, một chuyên gia quân sự và là cố vấn cho quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Denis Pushiln, cho biết Nga đã tấn công các đoàn xe tiếp tế của quân đội Ukraine gần thành phố Bakhmut, miền Đông Ukraine. Quân đội Nga đang bài binh bố trận để tấn công con đường duy nhất mà Kiev có thể sử dụng để tiếp tế cho quân đội ở Bakhmut. 

Ông Gagin tuyên bố, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi tuyến đường tiếp viện này được "kiểm soát hoàn toàn", mở đường cho việc giành thành phố mà ông mô tả là "đang trong vòng vây đặc nhiệm".

Ông Yevgeny Prigozhin, người sáng lập tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner, xác nhận những trận chiến khốc liệt đang diễn ra ở Bakhmut khi lực lượng Nga và Ukraine giao tranh "trên từng con phố".

"Tôi muốn làm rõ tình hình. Các lực lượng vũ trang Ukraine không rút lui. Họ đang chiến đấu đến chiến hào cuối cùng. Ở khu vực phía bắc Bakhmut đang diễn ra những trận chiến khốc liệt để giành từng con phố, từng ngôi nhà, từng cầu thang", ông Prigozhin nói.

Nga - Ukraine dồn hỏa lực, giành từng ngôi nhà ở pháo đài miền Đông - 2

Thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine (Ảnh: NYT).

Andrey Marochko, trung tá đã nghỉ hưu của lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng, thông báo các lực lượng Nga chỉ còn khoảng 10km nữa để khép vòng vây xung quanh Bakhmut.

Vitaly Kiselev, chuyên gia quân sự thuộc lực lượng dân quân ly khai Lugansk, hôm 31/1 cho biết những cuộc giao tranh khốc liệt vẫn đang tiếp tục diễn ra tại Bakhmut. Ông cho biết một thế trận gọng kìm đang được hình thành tại khu vực này. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tối 4/2 thừa nhận tình hình rất khó khăn ở Bakhmut, Vuhledar, Lyman và các hướng khác. Trước đó, ông Zelensky tuyên bố, Ukraine sẽ chiến đấu đến cùng để cầm cự và giành quyền kiểm soát "pháo đài" Bakhmut. Ông cũng kêu gọi phương Tây tiếp tục viện trợ vũ khí tầm xa cho Ukraine nhằm giúp Kiev giữ được thành trì Bakhmut và đẩy lùi lực lượng Nga khỏi vùng Donbass.

Nếu các lực lượng Nga kiểm soát được Bakhmut, nơi đã bị tàn phá sau nhiều tháng pháo kích, đây sẽ là bước tiến chiến lược quan trọng nhất của Moscow kể từ mùa hè năm ngoái. Bakhmut có giá trị chiến lược vì kiểm soát thành phố này sẽ cho phép các lực lượng Nga tiến xa hơn, mở đường cho Nga kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass ở miền Đông Ukraine.

Theo Guardian
Đọc thêm