Nga áp sát tuyến đường huyết mạch, khép vòng vây chảo lửa Bakhmut

(Dân trí) - Giới chức thân Nga tại Donetsk cho biết, lực lượng thân Moscow trong khu vực đã kiểm soát một phần tuyến đường huyết mạch nối Chasov Yar với Bakhmut.

Nga áp sát tuyến đường huyết mạch, khép vòng vây chảo lửa Bakhmut - 1
Một chốt kiểm soát của quân đội Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine (Ảnh: Tass).

Trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn Tass hôm 30/1, ông Yan Gagin, chuyên gia chính trị - quân sự kiêm cố vấn cho người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, xác nhận các binh sĩ thuộc công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga đã áp sát và giành quyền kiểm soát một phần tuyến đường huyết mạch nối liền thành phố Chasov Yar với Bakhmut.

"Các binh sĩ của công ty Wagner đã kiểm soát một phần con đường. Các trận giao tranh quyết liệt vẫn đang diễn ra nhằm giành quyền kiểm soát toàn bộ tuyến đường tiếp viện này", ông Gagin nói.

Trước đó, người đứng đầu chính quyền thân Nga tại DPR Denis Pushilin nhấn mạnh việc cắt đứt tuyến đường nối Chasov Yar và Bakhmut đang là ưu tiên của quân đội Nga cùng các lực lượng đồng minh trong khu vực.

Theo ông Pushilin, tuyến đường trên chính là một trong số ít những đường tiếp tế còn sót lại của lực lượng phòng thủ Ukraine tại Bakhmut. Cắt đứt được tuyến đường huyết mạch này sẽ khiến điều kiện tác chiến của lực lượng này gặp vô vàn khó khăn do thiếu đạn dược, vũ khí, lương thực và thuốc men. Ngoài ra, nó cũng giúp quân đội Nga khép chặt vòng vây với Bakhmut, qua đó đẩy nhanh chiến dịch giành quyền kiểm soát "chảo lửa" tại miền Đông Ukraine.

Trước kế hoạch tấn công táo bạo của Nga, quân đội Ukraine cũng đã có những động thái đối phó khẩn cấp. Theo ông Andrey Marochko, quan chức thân Nga tại vùng ly khai Lugansk, một lực lượng lớn quân tiếp viện đã được Kiev điều đến khu vực thành phố Chasov Yar. Các chốt hỏa lực, chướng ngại vật và công sự cũng được lực lượng tiếp viện này dựng lên tại thành phố miền Đông Ukraine.

"Quân đội Ukraine đang tiến hành gia cố những cứ điểm phòng ngự cũ và xây dựng thêm những cứ điểm mới. Các chốt hỏa lực và bãi mìn cũng đang được khẩn trương triển khai", ông Marochko cho hay.

Nga áp sát tuyến đường huyết mạch, khép vòng vây chảo lửa Bakhmut - 2
Binh sĩ Ukraine khẩn trương dựng rào chắn chống tăng nhằm ngăn đà tấn công của Nga tại Bakhmut (Ảnh: AP).

Tại Bakhmut, lực lượng phòng thủ của Ukraine cũng đang dàn trận và dựng chướng ngại vật để chuẩn bị cho viễn cảnh quân đội Nga đột kích vào bên trong thành phố với sự yểm trợ của xe tăng và pháo binh.

Từ nhiều tháng nay, quân đội Nga đã điều động nhiều binh sĩ và vũ khí hạng nặng nhằm nhanh chóng kiểm soát thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận "nhiều cuộc giao tranh khốc liệt" đang diễn ra tại khu vực này, đồng thời khẳng định lực lượng quân đội Ukraine sẽ làm hết mình để giữ vững trận địa.

Theo Tass
Đọc thêm