1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chỉ huy Ukraine nói về kịch bản rút quân khỏi chảo lửa Bakhmut

Đức Hoàng

(Dân trí) - Các chỉ huy trên thực địa của Ukraine đã đưa ra những nhận định về kịch bản Kiev rút quân khỏi thành trì Bakhmut ở Donbass, khi giao tranh dữ dội với Nga đang diễn ra tại đây trong thời gian qua.

Chỉ huy Ukraine nói về kịch bản rút quân khỏi chảo lửa Bakhmut - 1

Binh sĩ Ukraine chiến đấu trên chiến trường ở Donbass (Ảnh: Reuters),

Newsweek đưa tin, Denys Yaroslavskyi, chỉ huy một đơn vị Ukraine đang chiến đấu ở Bakhmut, Donetsk ngày 30/1 nói rằng, nếu phía Kiev quyết định rút quân khỏi chảo lửa này thì mục đích duy nhất sẽ là tránh viễn cảnh binh sĩ bị thiệt mạng thêm trong trận đối đầu khốc liệt với Nga.

Trong nhiều tháng qua, Nga đã tăng cường tập kích để giành quyền kiểm soát Bakhmut, nhưng Ukraine vẫn đang cố gắng chặn đà tiến của Nga. Theo Newsweek, các báo cáo từ chiến trường cho thấy, cuộc chiến kéo dài nhiều tháng qua ở Bakhmut đã khiến cả 2 bên thiệt hại nặng nề. Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc rằng Nga đã phá hủy Bakhmut trong các trận chiến dữ dội.

Tuần trước, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar thừa nhận, Nga đang "tăng cường áp lực" đối với thành phố Bakhmut. Bà Maliar cho biết, mặc dù Nga đang "chịu tổn thất đáng kể, nhưng không từ bỏ kế hoạch" ở Bakhmut.

"Đối phương đang tung số lượng đáng kể nhân sự, vũ khí và thiết bị quân sự vào trận chiến, cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của chúng ta", Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine nhấn mạnh.

Một số chỉ huy chiến trường của Ukraine cũng đưa ra nhận định tương tự như ông Yaroslavskyi khi nói về tình hình Bakhmut. Trước đó, Yuriy Skala, chỉ huy của một tiểu đoàn tình báo tham gia vào cuộc giao tranh ở Bakhmut, nói Washington Post rằng: "Tôi sẽ ủng hộ nếu tổng tư lệnh quyết định điều động chiến thuật (rút quân) và tạo ra một tuyến phòng thủ mới vì rõ ràng là thương vong quá cao. Chúng ta là người Ukraine và mạng sống con người là thứ có giá trị nhất với chúng ta".

Một chỉ huy ẩn danh khác của Ukraine nói với Washington Post rằng, nhiều bạn bè của ông đã thiệt mạng trong trận chiến bảo vệ Bakhmut và phía Kiev không muốn mất thành phố này.

"Nhưng có thể việc rút quân tạm thời có thể giúp bảo toàn mạng sống của các binh sĩ", ông nói.

Ông Yaroslavskyi cảnh báo rằng các quân nhân trình độ cao của Nga đang hỗ trợ lực lượng quân sự tư nhân Wagner trong trận chiến khốc liệt ở Bakhmut. Ông nói: "Họ đang dốc toàn lực để tiến lên".

Hôm 28/1, tổ chức Viện nghiên cứu chiến tranh (ISW) của Mỹ, cũng đưa ra nhận định tương tự. ISW nhận định, Nga đang bổ sung thêm quân vào xung quanh Bakhmut để "tăng cường sức mạnh cho cuộc tấn công ở đó" sau khi Wagner chưa đạt được đà tiến đáng kể dù đã giành được Soledar gần đó vào giữa tháng.

Nga hồi đầu tháng này đã tuyên bố kiểm soát Soledar, nơi cách Bakhmut vài km. Ukraine sau đó đã xác nhận thông tin này.

Bakhmut có ý nghĩa chiến lược với cả Nga và Ukraine. Nếu Moscow giành được Bakhmut, họ có thể phá vỡ tuyến tiếp tế của Ukraine và mở ra hướng tiến công cho phía Nga nhằm gây áp lực lên Kramatorsk và Sloviansk - các thành trì chủ chốt của Ukraine ở Donetsk, từ đó kiểm soát hoàn toàn Donetsk.

Với Ukraine, Bakhmut không chỉ là một điểm phòng thủ mà còn là một trong những trung tâm giao thông lớn và cuối cùng ở Donbass còn nằm trong tay Kiev. Tất cả các tuyến tiếp vận của quân đội Ukraine tới Donbass đều phải qua đây.

Chỉ huy Ukraine nói về kịch bản rút quân khỏi chảo lửa Bakhmut - 2

Bakhmut là điểm nóng giao tranh giữa Nga và Ukraine trong thời gian qua (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

Theo Newsweek
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine