1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Nga nói Mỹ muốn xung đột Ukraine kéo dài

Thành Đạt

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định các hoạt động cung cấp vũ khí của Mỹ cho thấy Washington có ý định kéo dài cuộc xung đột ở Ukraine trong ít nhất 3 năm nữa.

Nga nói Mỹ muốn xung đột Ukraine kéo dài - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo (Ảnh: Getty).

"Washington có kế hoạch thúc đẩy xung đột ở Ukraine ít nhất cho đến cuối năm 2025. Đó là kế hoạch của họ, dựa trên các tài liệu, và họ không che giấu điều này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trong cuộc họp báo hôm 8/12.

Bà Zakharova cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nên chú ý đến điều trên khi đưa ra nhận định về tương lai của Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đề cập đến một hợp đồng vũ khí do Mỹ công bố gần đây liên quan tới Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia (NASAMS). Ngày 30/11, lục quân Mỹ đã trao một hợp đồng trị giá tới 1,2 tỷ USD để cung cấp 6 hệ thống NASAMS cho Ukraine vào năm 2025. Thỏa thuận này là một phần của gói Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine lần thứ 5, bao gồm hỗ trợ đào tạo và hậu cần.

Giám đốc điều hành tập đoàn quốc phòng Raytheon Technologies, ông Greg Hayes, cho biết mục tiêu của Mỹ là gửi NASAMS từ Trung Đông tới Ukraine trong vòng 3-6 tháng tới. Sau đó, Mỹ sẽ bù lại bằng việc chuyển các hệ thống NASAMS mới tới Trung Đông trong 24 tháng tiếp theo.

Giới quan sát nhận định, NASAMS sẽ làm gia tăng đáng kể năng lực phòng thủ của Ukraine trước dàn hỏa lực vượt trội của Nga, trong bối cảnh Moscow gần đây phóng "mưa" tên lửa xuống các mục tiêu quan trọng của Kiev. 

Mỹ cam kết cung cấp hỗ trợ quân sự cho Kiev trong khoảng thời gian dài nhất có thể để đối phó chiến dịch của Nga. Theo bà Zakharova, các cố vấn của Tổng thống Zelensky nên nói với ông về lịch trình mua sắm vũ khí, để ông không hứa với người dân Ukraine rằng cuộc xung đột sẽ kết thúc vào năm tới.

Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định, Nga dường như sẽ tiếp tục tập trung tập kích lực lượng, căn cứ quân sự, hạ tầng trọng yếu của Ukraine trong thời gian tới.

Do vậy, Kiev kêu gọi Mỹ và các đồng minh nhân cơ hội xung đột đóng băng để hỗ trợ Ukraine khôi phục kho vũ khí phòng vệ và tấn công. Quân đội Ukraine được cho là sẽ tiếp tục chiến thuật tấn công, phá hoại nhằm vào các mục tiêu do Nga kiểm soát sau chiến tuyến, Seth G. Jones, Phó chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (Mỹ), bình luận.

Trả lời phỏng vấn New York Times tuần trước, nhà lãnh đạo Ukraine cho hay, ông tin rằng chiến sự với Nga sắp kết thúc. "Chiến sự sẽ chấm dứt khi Ukraine giành chiến thắng hoặc khi người Nga muốn dừng lại. Điều đó có thể xảy ra khi Nga nhận ra rằng họ đang ở thế yếu, bị cô lập và không có đối tác. Chúng tôi hy vọng xung đột sẽ kết thúc sau vài tháng nữa", Tổng thống Zelensky nói.

Ông Zelensky kêu gọi phương Tây tiếp tục viện trợ vũ khí cho Kiev. Ông nói, Mỹ có thể xác minh dấu vết của dòng chảy vũ khí cấp cho Ukraine, nhưng không nên giảm tốc độ viện trợ.

Nga được cho là đang tìm cách "đóng băng" xung đột vào mùa đông để có thêm thời gian khôi phục lực lượng. Tuy nhiên, Kiev không muốn một cuộc chiến đóng băng khi họ đang có nhiều ưu thế hơn, mặc dù thừa nhận tiến công trong mùa đông sẽ gặp nhiều thách thức.

Theo RT
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine