Nga nói Mỹ muốn kéo dài chiến sự ở Ukraine để gây tổn hại cho Nga

(Dân trí) - Đại sứ Nga tại Mỹ cáo buộc Mỹ sử dụng mọi cách để kéo dài chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine nhằm gây tổn hại cho Nga, cũng như củng cố vai trò của Washington trên trường quốc tế.

Nga nói Mỹ muốn kéo dài chiến sự ở Ukraine để gây tổn hại cho Nga - 1

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov (Ảnh: Reuters).

Tass đưa tin, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 25/4 cáo buộc, Mỹ đang cố gắng kéo dài chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine "bằng mọi cách nhằm gây tổn hại cho Nga".

"Rõ ràng là đằng sau các hành động của Washington là họ muốn kéo dài chiến dịch đặc biệt của Nga bằng mọi cách, cố gắng gây tổn hại tối đa cho Nga và chiến đấu cho đến người Ukraine cuối cùng", ông Antonov cáo buộc, nhắc tới hàng tỷ USD vũ khí mà Mỹ đã tuyên bố viện trợ cho Ukraine kể từ khi chiến sự ở Ukraine nổ ra từ hơn 2 tháng trước.

Nhà ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ "muốn duy trì một điểm nóng bất ổn ở châu Âu để tập hợp các đồng minh phương Tây lại nhằm duy trì vị thế của Washington trên trường quốc tế".

Ông cho rằng, chiến sự ở Ukraine và hình ảnh Nga "như là một mối đe dọa" đã được nhiều nước sử dụng rộng rãi nhằm đánh lạc hướng các cử tri khỏi những vấn đề về xã hội và kinh tế ở những quốc gia đó. Đại sứ Nga cáo buộc rằng, những điều trên cho thấy "cuộc xung đột Ukraine là do Mỹ cố tình khiêu khích".

Ông Antonov nhận định rằng, hiện không thể phớt lờ sự thật rằng thế giới đang hướng tới thế đa cực và Nga "sẽ không bị hạ gục" bởi áp lực dồn dập từ phương Tây trong thời gian qua.

Nhà ngoại giao khẳng định, chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này không nhằm chống lại người Ukraine và mục tiêu của Moscow là "bảo vệ 2 vùng ly khai Donetsk và Lugansk ở Đông Ukraine, cũng như hướng tới tình trạng trung lập và phi hạt nhân của Ukraine, phi quân sự hóa và phi phát xít hóa nước láng giềng".

"Liên quan tới an ninh quốc gia của Nga, điều quan trọng là phải loại bỏ mối đe dọa tới từ lãnh thổ Ukraine liên quan tới NATO. Các mục tiêu của chúng tôi sẽ được thực hiện đầy đủ", nhà ngoại giao nhấn mạnh.  

Trước đó, Nga nhiều lần chỉ trích việc phương Tây viện trợ quân sự cho Ukraine, nhấn mạnh rằng điều này sẽ chỉ làm xung đột kéo dài. Nga cũng cảnh báo sẽ coi các lô vũ khí phương Tây đưa tới cho lực lượng Kiev là mục tiêu hợp lệ. 

Theo Tass
Đọc thêm