NATO cảnh báo "vũ khí mùa đông" của Nga, cam kết viện trợ Ukraine

(Dân trí) - Tổng thư ký NATO cảnh báo Nga đang sử dụng mùa đông như vũ khí chống lại Ukraine, đồng thời tuyên bố tăng cường viện trợ cho Kiev.

NATO cảnh báo vũ khí mùa đông của Nga, cam kết viện trợ Ukraine - 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu khi dự cuộc họp của các Ngoại trưởng NATO tại Bucharest, Romania ngày 29/11 (Ảnh: AP).

"Nga đang sử dụng mùa đông như vũ khí chiến tranh", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói bên lề cuộc họp của các ngoại trưởng NATO ở Bucharest, Romania hôm nay 29/11.

Tổng thư ký cho biết ông mong đợi thông điệp từ các ngoại trưởng NATO về việc các đồng minh "cần phải hành động nhiều hơn nữa", bao gồm việc cung cấp cho Ukraine nhiều hệ thống phòng không và đạn dược hơn.

Khi được hỏi liệu Ukraine có thể sẽ phải đối mặt thêm các cuộc tấn công từ Nga hay không, ông Stoltenberg cho biết có thể sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công nữa vì "Nga đang gặp khó khăn trên chiến trường".

Ông cho rằng, thành công của Ukraine trong việc đẩy lùi lực lượng Nga ra khỏi các vùng lãnh thổ xung quanh Kiev và Kharkov, cũng như giải phóng thành phố Kherson, là "dấu hiệu cho thấy sự suy yếu" của Nga.

Khi được hỏi về khả năng Ukraine gia nhập NATO, Tổng thư ký Stoltenberg cho biết, ông kỳ vọng cuộc họp của các ngoại trưởng sẽ "nhắc lại rằng cánh cửa của NATO vẫn rộng mở".

Ukraine từ lâu đã theo đuổi mục tiêu gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU), thậm chí Kiev đã đưa mục tiêu trở thành thành viên NATO vào hiến pháp. Tuy nhiên, Nga nhiều lần tuyên bố chiến dịch quân sự tại Ukraine chỉ kết thúc khi Kiev cam kết trung lập, không gia nhập NATO.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh, NATO vẫn tiếp tục duy trì sự hỗ trợ thiết yếu và chưa từng có cho Ukraine.

"Mối quan hệ của chúng tôi là một mối quan hệ đối tác rất chặt chẽ, đó là mối quan hệ mà các đồng minh NATO đã chứng minh sự sẵn sàng hỗ trợ Ukraine theo cách chưa từng có. Trọng tâm chính hiện nay là hỗ trợ Ukraine, đảm bảo Nga sẽ không giành chiến thắng, thay vào đó Ukraine sẽ chiếm ưu thế với tư cách là một quốc gia độc lập, có chủ quyền ở châu Âu", ông Stoltenberg nói thêm.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuần trước cáo buộc Nga "muốn biến giá rét trong mùa đông thành vũ khí hủy diệt hàng loạt". Theo ông, để sống sót qua mùa đông này và ngăn Nga biến giá rét thành công cụ khuất phục, Ukraine "cần rất nhiều thứ".

Nga bắt đầu nhắm mục tiêu vào các cơ sở năng lượng của Ukraine từ đầu tháng 10 sau khi cáo buộc Kiev tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng của Moscow, trong đó có cây cầu chiến lược Crimea. Theo Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal, một nửa hệ thống năng lượng của Ukraine đã bị vô hiệu hóa sau các trận tập kích tên lửa của Nga.

Thị trưởng thành phố Kiev, ông Vitali Klitschko, cảnh báo thủ đô Ukraine sẽ phải đối mặt với "mùa đông khắc nghiệt nhất kể từ Thế chiến 2" sau trận tập kích của Nga. Ông nói rằng người dân ở thủ đô Kiev phải sẵn sàng cho "tình huống xấu nhất" là mất điện trên diện rộng khi nhiệt độ xuống thấp. 

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 21/11 cảnh báo hàng triệu người Ukraine đang gặp nguy hiểm khi lưới điện của nước này phải vật lộn dưới hàng loạt cuộc tấn công của Nga.

Theo RT
Tin liên quan
Đọc thêm