NATO nói Nga có thể biến mùa đông thành vũ khí trong cuộc chiến với Ukraine

(Dân trí) - Tổng thư ký NATO cho rằng Nga có thể sử dụng mùa đông như "vũ khí" trong cuộc chiến với Ukraine và cuộc xung đột này sẽ gây nhiều khó khăn cho người dân châu Âu.

NATO nói Nga có thể biến mùa đông thành vũ khí trong cuộc chiến với Ukraine - 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: AFP).

Trong cuộc phỏng vấn với báo Welt an Sonntag của Đức hôm 27/11, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng người dân châu Âu sắp phải đối mặt với hàng loạt khó khăn do cuộc xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng các thành viên NATO và đồng minh của họ nên tăng cường nỗ lực giúp Ukraine củng cố sức mạnh và tiếp tục cuộc chiến.

Tổng thư ký NATO thừa nhận người dân ở các nước phương Tây đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi cuộc xung đột ở Ukraine.

"Hóa đơn năng lượng và thực phẩm đang tăng cao và đây là thời điểm khó khăn đối với nhiều hộ gia đình ở châu Âu", ông Stoltenberg nói.

Theo ông Stoltenberg, phương Tây có thể "củng cố vị thế của Ukraine trên bàn đàm phán nếu tiếp tục hỗ trợ quân sự cho nước này". "Cách tốt nhất để ủng hộ hòa bình là hỗ trợ Ukraine", tổng thư ký NATO nhấn mạnh.

Ông Stoltenberg cũng ca ngợi Đức về những vũ khí mà nước này đang gửi tới Ukraine, cho rằng chúng "cứu được nhiều mạng sống".

Theo ông Stoltenberg, Nga sẽ cố gắng sử dụng "mùa đông như một loại vũ khí" để chống lại Ukraine. Tuyên bố này lặp lại những bình luận gần đây của Tổng thư ký NATO, trong đó ông cảnh báo rằng những tháng tới sẽ là thời điểm khó khăn cho Kiev.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuần trước cáo buộc Nga "muốn biến giá rét trong mùa đông này thành vũ khí hủy diệt hàng loạt". Theo ông, để sống sót qua mùa đông này và ngăn Nga biến giá rét thành công cụ khuất phục, Ukraine "cần rất nhiều thứ".

Nga bắt đầu nhắm mục tiêu vào các cơ sở năng lượng của Ukraine từ đầu tháng 10 sau khi cáo buộc Kiev tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng của Moscow, trong đó có cây cầu chiến lược Crimea.

Các quốc gia phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Các biện pháp hạn chế khiến giá khí đốt tăng vọt, đẩy châu Âu vào cuộc khủng hoảng năng lượng. Cuộc khủng hoảng càng nghiêm trọng hơn sau khi Liên minh châu Âu (EU) công bố kế hoạch loại bỏ năng lượng Nga.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, những biện pháp này sẽ dẫn đến "hậu quả rất đáng tiếc" đối với EU. Vào đầu tháng 10, ông Peskov cảnh báo, bằng cách dựa vào nguồn năng lượng đắt đỏ từ Mỹ, EU đang khiến nền kinh tế của khối trở nên "kém cạnh tranh hơn".

Ngày 15/11, Ukraine cáo buộc Nga thực hiện cuộc tập kích được xem là lớn chưa từng có vào nước láng giềng với gần 100 tên lửa, cùng hàng loạt máy bay không người lái (UAV) tự sát. Theo Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal, gần một nửa hệ thống năng lượng của Ukraine đã bị vô hiệu hóa sau trận tập kích tên lửa của Nga.

Thị trưởng thành phố Kiev, ông Vitali Klitschko, cảnh báo thủ đô Ukraine sẽ phải đối mặt với "mùa đông khắc nghiệt nhất kể từ Thế chiến 2" sau trận tập kích của Nga. Ông nói rằng người dân ở thủ đô Kiev phải sẵn sàng cho "tình huống xấu nhất" là mất điện trên diện rộng khi nhiệt độ xuống thấp. 

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 21/11 cảnh báo hàng triệu người Ukraine đang gặp nguy hiểm khi lưới điện của nước này phải vật lộn dưới hàng loạt cuộc tấn công của Nga.

Theo RT
Tin liên quan
Đọc thêm