Mổ xẻ "cuộc cách mạng" bộ máy cầm quyền của Triều Tiên

Dân trí Trong 2 năm dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un tại Triều Tiên, tổng cộng 31 quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền, nội các và quân đội đã bị phế truất, giáng chức hoặc về hưu và 52 nhân vật mới thăng tiến, một báo cáo của chính phủ Hàn Quốc cho hay.
>>Hé lộ “bộ 6 quyền lực” mới bên lãnh đạo Triều Tiên
>>Số phận 5 người trong “bộ 7 quyền lực” bên lãnh đạo Triều Tiên
>>Hé lộ nhân vật quyền lực số 2 của Triều Tiên

Dưới thời Kim Jong-un, Triều Tiên đã cách chức 31 người và thay bằng 52 nhân vật mới.

Dưới thời Kim Jong-un, Triều Tiên đã cách chức 31 người và thay bằng 52 nhân vật mới.

Tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc đã có được một tài liệu nội bộ có tiêu đề "Phân tích cuộc cải tổ nhóm quyền lực dưới thời Kim Jong-un", được giới chức tình báo Hàn Quốc soạn thảo. Báo cáo chia ban lãnh đạo Triều Tiên thành 2 nhóm: những ngôi sao đang lên và những ngôi sao đang tàn.

Báo cáo cho biết nhà lãnh đạo trẻ đã tiến hành một sự thay đổi nhân sự trên diện rộng, thay thế các nhân vật cũ hơn bằng các quan chức tương đối trẻ, hạ thấp tuổi trung bình của các nhóm nòng cốt từ 76 xuống còn 62.

"Các quan chức cấp cao trong đảng và giới chức quân đội ở độ tuổi 70 - những người có ảnh hưởng trong thời đại Kim Jong-il - giờ đây dường như đã mất quyền lực thực sự", báo cáo cho biết. "Tốc độ chuyển dịch quyền lực nhanh hơn dự đoán".

Một trong những ví dụ của cuộc cải tổ là ông Jon Pyong-ho, 87 tuổi, Chủ nhiệm cục chính trị của nội các. Ông này dường như đã bị giáng chức từ các vị trí quyền lực hơn mà ông từng nắm giữ như bí thư đảng chịu trách nhiệm về công nghiệp thời chiến hoặc phó Chủ tịch Ủy ban quốc phòng quốc gia. Danh sách những ngôi sao đang lên gồm tổng cộng 52 người.

Báo cáo nêu ra 4 quan chức cấp bộ trưởng-thứ trưởng của đảng Lao động cầm quyền là những nhân vật đáng chú ý nhất: Kim Byong-ho - phó chủ nhiệm Ủy ban ủng hộ và tuyên truyền; Pak Tae-song - phó chủ nhiệm Ủy ban chỉ đạo và tổ chức; Hong Yong-chil - phó chủ nhiệm Ủy ban công nghiệp máy móc; Ma Won-chun - phó chủ niệm Ủy ban kế toán và tài chính.

"Trong đảng cầm quyền, các nhà kỹ trị này được nhà lãnh đạo Kim Jong-un ủng hộ. Ông Kim Jong-un đã đưa họ cùng đi trong vài chuyến thăm và dường như muốn sử dụng các chuyến thăm này để công khai các gương mặt mới trong cuộc thay đổi quyền lực.

Những người thường xuyên tháp tùng ông Kim Jong-un trong các chuyến thị sát được cho là sẽ thăng tiến trong nhóm nòng cốt. Vì vậy chúng ta phải theo dõi chặt chẽ các nguồn tin tình báo liên quan tới vấn đề này", báo cáo viết.

Quân đội Triều Tiên đã trải qua một cuộc cải tổ lớn hơn bất kỳ cơ quan nào, báo cáo cho hay. Tài liệu tập trung vào 25 tướng lĩnh cấp cao mới được bổ nhiệm, vốn được thăng chức trong thời Kim Jong-un.

"Hầu hết họ chuyên về các chiến dịch và có kinh nghiệm như các chỉ huy chiến trường. 15 người trong số họ đã được tuyển chọn kỹ càng nhờ khả năng hơn là nền tảng gia đình và bằng cấp".

Các ngôi sao mới nổi trong quân đội có Kim Won-hong, bộ trưởng an ninh quốc gia, và 2 phó chủ tịch Tổng cục chính trị của quân đội, Yom Chol-song và Kim Su-gil. Họ được cho là đã chỉ đạo vụ phế truất và xử tử nhân vật quyền lực số 2 tại Triều Tiên, Jang Song-thaek, chú dượng ông Kim Jong-un.

Một ngôi sao đang lên khác là Ri Song-guk, chỉ huy Quân đoàn số 4 chuyên giám sát các đơn vị tiền tuyến phía tây của Hàn Quốc. Ông Ri mới 44 tuổi và từng là cựu chỉ huy sư đoàn 39 của quân đội Triều Tiên.

Tình báo Hàn Quốc "đói" thông tin
 
Tuy nhiên, báo cáo của chính phủ Hàn Quốc cũng thừa nhận rằng Seoul vẫn thiếu các nguồn tin và các thông chi tiết về những ngôi sao đang lên trong quân đội Triều Tiên.

"Ngoại trừ Kim Kyok-sik, cựu tổng tham mưu trưởng quân đội vốn được biết đến với chủ trương diều hâu, chúng ta vẫn thiếu các thông tin để phân biệt xem ngôi sao đang nổi nào chủ trương diều hâu, ai chủ trương hòa bình. Chúng ta sẽ chú trọng tới vấn đề này kể từ bây giờ", báo cáo viết.

Báo cáo cho biết thêm, 17 quan chức quân đội cấp cao, những người từng được ca ngợi là "thế hệ của chính sách Songun (quân đội là trên hết) và được thăng chức dưới thời lãnh tụ Kim Nhật Thành đã bị sa thải. 13 người trong số họ thực chất là vị phế truất và 4 người còn lại đã về hưu.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng Triều Tiên đã tái bổ nhiệm vài nhà kinh tế, trong đó có Thủ tướng nội các Pak Pong-ju, người từng bị sa thải vì thất bại trong việc áp dụng chính sách cải cách và các biện pháp kinh tế mới hồi năm 2002.

Ông Pak từng là kỹ sư của một kế hoạch cải cách khi đó, vốn cố gắng trao nhiều quyền lực hơn cho các doanh nhân. Nhưng một số nhân vật cứng rắn trong quân đội được cho là đã phản đối động thái của ông, khiến ông bị sa thải.

Sau khi kế hoạch cải cách bị hủy bỏ,  ông Pak đã bị giáng cấp xuống một nhà máy dệt vào năm 2007 nhưng đã trở lại Bình Nhưỡng năm 2013 để làm Thủ tướng nội các.

"Nếu các nhà kinh tế mới một lần nữa không thể phát triển kinh tế, họ sẽ phải nhận trách nhiệm về thất bại", báo cáo viết, ám chỉ rằng các nhà kinh tế này có thể đối mặt với số phận như các nhà hoạch định chính sách khác, điển hình là người chú dượng bị xử tử của ông Kim Jong-un.

An Bình
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Thế giới tưởng nhớ 270 nạn nhân vụ đánh bom máy bay Lockerbie
Thế giới tưởng nhớ 270 nạn nhân vụ đánh bom máy bay Lockerbie

(Dân trí) - Đúng ngày này 25 năm về trước, thế giới đã bàng hoàng bởi vụ đánh bom máy bay trên bầu trời Lockerbie, khiến 270 người thiệt mạng. Đến nay, đây vẫn là vụ khủng bố tang thương nhất được thực hiện tại Anh.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 01:14

Đông Bắc Á 2013: Năm của những bất ổn
Đông Bắc Á 2013: Năm của những bất ổn

Mâu thuẫn giữa các quốc gia trong khu vực năm 2013 căng thẳng, tiềm ẩn nguy cơ bất ổn mới trong năm 2014.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 11:04

Thứ trưởng công an Trung Quốc bị điều tra vi phạm kỷ luật
Thứ trưởng công an Trung Quốc bị điều tra vi phạm kỷ luật

(Dân trí) - Cơ quan kiểm tra kỷ luật trung ương đảng Cộng Sản Trung Quốc ngày 21/12 đã công bố điều tra thứ trưởng Bộ công an Lý Đông Sinh vì bị nghi vi phạm kỷ luật. Rất có thể đây là dấu hiệu cho thấy các lãnh đạo cấp cao hơn sắp "ngã ngựa".

Thứ bảy, 21/12/2013 - 08:55

Chuyện thật về “Điện thoại đỏ” giữa Liên Xô và Mỹ
Chuyện thật về “Điện thoại đỏ” giữa Liên Xô và Mỹ

Cách đây 50 năm, Liên Xô và Mỹ đã có sự “đồng tâm hiệp lực” hiếm hoi khi xây dựng một đường dây nóng để liên lạc giữa hai cường quốc mà giới truyền thông khi đó đặt tên là “Điện thoại đỏ”. Có thông tin nói rằng với “Điện thoại đỏ”, Tổng thống Mỹ có thể gọi thẳng đến Điện Kremlin bất cứ khi nào ông ta muốn.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 08:52

Trùm dầu mỏ Nga Khodorkovsky bay sang Đức sau khi được ân xá
Trùm dầu mỏ Nga Khodorkovsky bay sang Đức sau khi được ân xá

(Dân trí) - Cựu tài phiệt Mikhail Khodorkovsky đã bay sang Đức chỉ vài giờ sau khi được Tổng thống Nga Putin ân xá và được tự do sau 10 năm ngồi tù.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 08:18

Thủ tướng Campuchia và Phu nhân sẽ thăm Việt Nam
Thủ tướng Campuchia và Phu nhân sẽ thăm Việt Nam

Ngày 20/12, theo Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Decho Hun Sen và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26-28/12/2013.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 08:00

Các "ông lớn" châu Á sôi sục cuộc đua vũ trụ năm 2013
Các "ông lớn" châu Á sôi sục cuộc đua vũ trụ năm 2013

(Dân trí) - Năm 2013 đã chứng kiến các nền kinh tế hàng đầu châu Á đua nhau tìm đường gia nhập câu lạc bộ các "ông lớn" trong lĩnh vực vũ trụ. Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ đều đua nhau chinh phục không gian bằng các hoạt động khác nhau.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 07:10

Hội nghị Ngoại giao 28 bế mạc sau 5 ngày làm việc
Hội nghị Ngoại giao 28 bế mạc sau 5 ngày làm việc

Chiều 20/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28 với chủ đề "Ngoại giao chủ động, tích cực hội nhập quốc tế" đã tiến hành lễ bế mạc dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 11:00

Xả súng tại sân bay Manila, 4 người chết
Xả súng tại sân bay Manila, 4 người chết

(Dân trí) - Sáng qua (20/12), một vụ xả súng kinh hoàng đã xảy ra tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino, Manila, Philippines làm 4 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương. Trong số này có vợ chồng một thị trưởng thành phố.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 05:16

Trùm dầu mỏ Nga Khodorkovsky được ra tù
Trùm dầu mỏ Nga Khodorkovsky được ra tù

(Dân trí) - Trùm dầu mỏ Nga Mikhail Khodorkovsky, từng là người giàu nhất nước này, hôm nay 20/12 đã được ra tù sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký lệnh ân xá cho ông này, hãng thông tấn Nga Interfax đưa tin.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 04:42

Nga phát triển trực thăng tấn công thế hệ thứ 5
Nga phát triển trực thăng tấn công thế hệ thứ 5

(Dân trí) - Nga có thể chỉ mất 3 năm để hoàn thành việc phát triển dòng trực thăng tấn công thế hệ thứ 5 và bắt đầu thử nghiệm nguyên mẫu của nó vào năm 2017, một quan chức ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho hay.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 03:55

Cô của ông Kim Jong-un đã bị gạt khỏi giới “chóp bu” Triều Tiên
Cô của ông Kim Jong-un đã bị gạt khỏi giới “chóp bu” Triều Tiên

(Dân trí) - Cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên ngày 17/12 tại sân vận động trong nhà Bình Nhưỡng, nhằm tưởng niệm 2 năm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il đã hé lộ được giới “chóp bu” mới xung quanh ông Kim Jong-un và cho thấy cô của ông đã bị gạt ra bên lề.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 03:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao xảy ra Hải chiến Hoàng Sa 1974?
Vì sao xảy ra Hải chiến Hoàng Sa 1974?

Hải chiến Hoàng Sa là một trận chiến giữa Hải quân Việt Nam cộng hòa và Hải quân Trung Quốc từ 17 đến 19/1/1974 trên quần đảo Hoàng Sa. Từ nguồn tài liệu của sách, báo trong nước và nước ngoài, xuất bản từ 1974 đến 2004, Petrotimes sẽ giới thiệu với bạn đọc về toàn bộ sự kiện này nhân 40 năm Trung Quốc cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 01:55

“Cô của lãnh đạo Triều Tiên ra nước ngoài chữa bệnh tim”
“Cô của lãnh đạo Triều Tiên ra nước ngoài chữa bệnh tim”

(Dân trí) - Hãng thông tấn Hàn Quốc hôm nay 20/12 đưa tin cô của nhà lãnh đạo Triều Tiên có vẻ như đã trở về nhà vào tháng trước, sau khi chữa trị bệnh tim ở nước ngoài.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 11:42

Chân dung Ngoại trưởng 8X điển trai của Áo
Chân dung Ngoại trưởng 8X điển trai của Áo

(Dân trí) - Tân Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz đang gây xôn xao chính trường châu Âu khi nhậm chức ở tuổi 27 mới đây. Chính trị gia 8X gây ấn tượng bởi vẻ điển trai với mái tóc chải ngược ra sau và phong thái tự tin, năng động.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 11:34

Vụ tàu chiến suýt đâm nhau: Mỹ tố Trung Quốc “vô trách nhiệm”
Vụ tàu chiến suýt đâm nhau: Mỹ tố Trung Quốc “vô trách nhiệm”

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 19/12 tố Trung Quốc đã hành động “vô trách nhiệm” trong vụ tàu chiến hai nước suýt đâm nhau trên Biển Đông vào tháng này.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 11:14

Triều Tiên dọa tấn công “tàn khốc” Hàn Quốc
Triều Tiên dọa tấn công “tàn khốc” Hàn Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên hôm qua 19/12 đã dọa tấn công “tàn khốc” Hàn Quốc sau khi các nhóm nhà hoạt động ở nước này đốt hình nộm của giới lãnh đạo Triều Tiên đúng vào lễ tưởng niệm 2 năm ngày mất cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 10:40

Quan hệ Việt - Trung: Sóng gió chẳng có lợi cho ai!
Quan hệ Việt - Trung: Sóng gió chẳng có lợi cho ai!

"Căng thẳng đối đầu với láng giềng chẳng bao giờ là thượng sách", nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan trao đổi.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 10:20

Phóng kính viễn vọng vẽ bản đồ một tỷ ngôi sao trong vũ trụ
Phóng kính viễn vọng vẽ bản đồ một tỷ ngôi sao trong vũ trụ

(Dân trí) - Cơ quan vũ trụ châu Âu ngày hôm qua (19/12) đã phóng thành công vệ tinh mang theo kính viễn vọng Gaia mạnh nhất thế giới vào không gian. Kính này sẽ giúp lập bản đồ 3D chính xác nhất từ trước đến nay về dải ngân hà.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 10:11

Chủ tịch Cuba nói gì với Obama khi bắt tay?
Chủ tịch Cuba nói gì với Obama khi bắt tay?

(Dân trí) - Cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro đã hoan nghênh Chủ tịch Cuba Raul Castro về hành động bắt tay với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại lễ tưởng niệm cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela và tiết lộ lời của em trai nói với ông chủ Nhà Trắng.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 09:59

Những cái nhất của tân Ngoại trưởng Áo 27 tuổi
Những cái nhất của tân Ngoại trưởng Áo 27 tuổi

Sau khi được bổ nhiệm, tân Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz trở thành Bộ trưởng ngoại giao trẻ nhất của Áo từ năm 1945 đến nay và là Ngoại trưởng trẻ nhất Liên minh châu Âu (EU), cũng như thế giới.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 09:28

Phiên dịch viên giả tại lễ tang Mandela nhập viện tâm thần
Phiên dịch viên giả tại lễ tang Mandela nhập viện tâm thần

(Dân trí) - Thông dịch viên ngôn ngữ ký hiệu bị tâm thần phân liệt, đã dịch diễn văn của Tổng thống Mỹ Obama và các nhà lãnh đạo thế giới khác tại tang lễ ông Nelson Mandela, vừa được nhập viện tâm thần.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 08:28

Putin: "Tôi ghen tị với Obama"
Putin: "Tôi ghen tị với Obama"

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua nói rằng ông ghen tị với Tổng thống Mỹ Barack Obama về khả năng do thám khắp thế giới.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 07:54

Sập mái nhà hát ở London, 88 người bị thương
Sập mái nhà hát ở London, 88 người bị thương

(Dân trí) - 88 người đã bị thương, trong đó có 7 người bị thương nặng, khi một phần mái của nhà hát Apollo tại London, Anh, bị sập trong buổi biểu diễn đông khách vào tối ngày 19/12.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 07:26