Thứ bảy, 14/12/2013 - 23:02

Hé lộ “bộ 6 quyền lực” mới bên lãnh đạo Triều Tiên

Dân trí

Vụ xử tử ông Jang Song-Thaek, chú dượng của lãnh đạo Kim Jong-un và là người đàn ông quyền lực thứ hai của Triều Tiên, được cho là đã dọn đường thăng tiến cho một nhóm cố vấn quyền lực mới hỗ trợ cho nhà lãnh đạo trẻ.

Hé lộ “bộ 6 quyền lực” mới bên ông Kim Jong-un sau vụ xử tử chú dượng
6 nhân vật được cho là những cố vấn quyền lực mới cho nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un tại cuộc họp bất thường của giới chức an ninh quân đội Triều Tiên ngày 20/11. 

 

Một nguồn tin tình báo cấp cao của Hàn Quốc hôm qua cho biết với tờ JoongAng Ilbo rằng 6 nhân vật này đã gây ảnh hưởng đối với lãnh đạo Kim Jong-un để ông phế truất và cuối cùng là xử tử người chú của mình. Một loạt các quan chức tình báo cấp cao trong quân đội và lãnh đạo Đảng Lao động Triều Tiên đã tham gia khởi xướng vụ hạ bệ ông Jang trong những tuần vừa qua.

 

“Cuộc họp của các quan chức an ninh trong quân đội Triều Tiên tại Bình Nhưỡng vào tháng trước, với sự tham dự của ông Kim, đã mở màn cho cuộc thanh trừng ông Jang”, nguồn tin tình báo cho hay.

 

Toàn bộ trang nhất và trang 2 của tờ Rodong Sinmun số ra ngày 21/11 của Triều Tiên đã được dành để đưa tin về cuộc họp. Cuộc họp diễn ra tại Nhà văn hóa 25/4 vào ngày 20/11 là cuộc họp thứ hai được triệu tập từ trước tới nay ở Triều Tiên. Cuộc họp đầu tiên diễn ra từ năm 1993.

 

Báo chí Triều Tiên cho biết ông Kim đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố các hoạt động an ninh của quân đội. Nhưng Triều Tiên không hé lộ gì thêm. Cuộc họp của các quan chức tình báo quân sự được tổ chức bất thường lần đầu tiên trong vòng 2 thập niên và giới chức tình báo Hàn Quốc cũng như Mỹ đặc biệt quan tâm đến khả năng ban lãnh đạo Triều Tiên có thay đổi.

 

Các chuyên gia về Triều Tiên tại Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc kết luận cuộc họp diễn ra ngay sau khi ông Jang và các phụ tá thân tín của mình bị phế truất. Trong thông báo trước quốc hội Hàn Quốc ngày 3/12, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết hai phụ tá thân tín nhất của ông Jang, là Ri Ryong-ha và Jang Su-kil, đã bị xử tử công khai vào cuối tháng 11. Giới chức tình báo Hàn Quốc tin rằng nhà lãnh đạo trẻ Kim đã nhận được cam kết trung thành của giới chức tình báo quân sự cấp cao tại cuộc họp vào ngày 20/11 ở Bình Nhưỡng, sau cuộc thanh trừng.

 

Đã có 6 nhân vật ngồi cạnh ông Kim Jong-un trên hàng ghế lãnh đạo trong cuộc họp ngày 20/11. Nhà lãnh đạo trẻ ngồi giữa, trong khi có 3 người ở bên trái và 3 người bên phải. Phó Thống soái  Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên, ngồi bên phải ông. Choe được xem là một trong 2 người bảo vệ ông Kim, cùng với ông Jang.

 

Tướng Kim Won-hong, Bộ trưởng Bộ An ninh nhà nước, cơ quan tình báo cao nhất Triều Tiên và Trung tướng quân đội Ryom Chol-song ngồi ở các hàng ghế kế bên.

 

Bên trái ông Kim là Trung tướng Jo Kyong-chol, Thiếu tướng Kim Su-gil và Hwang Pyong-so, phó chủ nghiệm Ủy ban Tổ chức và Hướng dẫn của Đảng Lao động Triều Tiên, phụ trách bổ nhiệm trong quân đội và tổ chức.

 

Theo báo chí Triều Tiên, ông Choe đã có bài phát biểu khai mạc và Joe đã thông báo vắn tắt với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

 

Trong bài viết trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, vào ngày thứ tư, chính ông Ryom đã yêu cầu lãnh đạo Kim cho phép quân đội phụ trách trừng phạt ông Jang và bè phái của ông. Đúng theo như ông đề xuất, ông Jang đã bị xử tử ngày hôm sau, sau một phiên tòa quân sự đặc biệt. Phiên toàn này cũng do Bộ An ninh nhà nước, do ông Kim Won-hong đứng đầu, phụ trách .

 

Sau cuộc họp của các quan chức an ninh quân đội Triều Tiên vào ngày 20/11, ông Kim đã thăm Samjiyon, gần núi Paektu. Mặc dù Triều Ttiên cho biết chuyến đi là nhằm thị sát các cơ sở thể thao mùa đông và các đơn vị quân đội, song tình báo Hàn Quốc tin là ông Kim thảo luận các biện pháp đối phó sau vụ thanh trừng ông Jang tại một khu nghỉ đặc biệt ở đó.

 

Hình ảnh ông Kim tới Samjiyon cho thấy ông Kim Won-hong và Hwang Pyong-so tháp tùng ông cùng các quan chức cấp cao khác trong Đảng.

 

Kim Yang-gon, một thư ký Trung ương đảng và lãnh đạo Ủy ban mặt trận thống nhất của Đảng Lao động Triều Tiên cũng được thấy trong các bức ảnh.

 

 Han Kwang-sang, Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Kế toán của Đảng và các phó chủ tịch  Pak Tae-song, Kim Byong-ho và Ma Won-chun cũng tháp tùng ông Kim, cho thấy họ đã được thăng tiến trong chính quyền của nhà lãnh đạo trẻ.

 

Giới chức tình báo Hàn Quốc kết luận 6 nhân vật kế bên ông Kim Jong-un tại cuộc họp của giới chức an ninh quân đội cùng các quan chức tháp tùng chuyến đi tới Samjiyon sẽ là lực lượng nòng cốt mới trong chính quyền Triều Tiên, sau cái chết của ông Jang.

 

Giới chức quân sự được cho là sẽ đảm nhiệm vấn đề an ninh quốc gia và bảo vệ sự an toàn cho nhà lãnh đạo Kim trong khi những người tháp tùng ông trong chuyến đi Samjiyon dự kiến sẽ xoa dịu công chúng sau vụ xử tử ông Jang.

 

“Choe Ryong-hae và Kim Won-hong là những thành viên ở cả hai nhóm”, nguồn tin tình báo cho hay. “Họ sẽ là hai người ủng hộ cao nhất và quyền lực nhất cho ông Kim Jong-un ở kỷ nguyên hậu Jang Song-Thaek.”

 

Trung Anh

Theo koreajoongangdaily