Hé lộ “bộ 6 quyền lực” mới bên lãnh đạo Triều Tiên

Dân trí Vụ xử tử ông Jang Song-Thaek, chú dượng của lãnh đạo Kim Jong-un và là người đàn ông quyền lực thứ hai của Triều Tiên, được cho là đã dọn đường thăng tiến cho một nhóm cố vấn quyền lực mới hỗ trợ cho nhà lãnh đạo trẻ.
>>Số phận 5 người trong “bộ 7 quyền lực” bên lãnh đạo Triều Tiên

Hé lộ “bộ 6 quyền lực” mới bên ông Kim Jong-un sau vụ xử tử chú dượng
6 nhân vật được cho là những cố vấn quyền lực mới cho nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un tại cuộc họp bất thường của giới chức an ninh quân đội Triều Tiên ngày 20/11. 

 

Một nguồn tin tình báo cấp cao của Hàn Quốc hôm qua cho biết với tờ JoongAng Ilbo rằng 6 nhân vật này đã gây ảnh hưởng đối với lãnh đạo Kim Jong-un để ông phế truất và cuối cùng là xử tử người chú của mình. Một loạt các quan chức tình báo cấp cao trong quân đội và lãnh đạo Đảng Lao động Triều Tiên đã tham gia khởi xướng vụ hạ bệ ông Jang trong những tuần vừa qua.

 

“Cuộc họp của các quan chức an ninh trong quân đội Triều Tiên tại Bình Nhưỡng vào tháng trước, với sự tham dự của ông Kim, đã mở màn cho cuộc thanh trừng ông Jang”, nguồn tin tình báo cho hay.

 

Toàn bộ trang nhất và trang 2 của tờ Rodong Sinmun số ra ngày 21/11 của Triều Tiên đã được dành để đưa tin về cuộc họp. Cuộc họp diễn ra tại Nhà văn hóa 25/4 vào ngày 20/11 là cuộc họp thứ hai được triệu tập từ trước tới nay ở Triều Tiên. Cuộc họp đầu tiên diễn ra từ năm 1993.

 

Báo chí Triều Tiên cho biết ông Kim đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố các hoạt động an ninh của quân đội. Nhưng Triều Tiên không hé lộ gì thêm. Cuộc họp của các quan chức tình báo quân sự được tổ chức bất thường lần đầu tiên trong vòng 2 thập niên và giới chức tình báo Hàn Quốc cũng như Mỹ đặc biệt quan tâm đến khả năng ban lãnh đạo Triều Tiên có thay đổi.

 

Các chuyên gia về Triều Tiên tại Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc kết luận cuộc họp diễn ra ngay sau khi ông Jang và các phụ tá thân tín của mình bị phế truất. Trong thông báo trước quốc hội Hàn Quốc ngày 3/12, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết hai phụ tá thân tín nhất của ông Jang, là Ri Ryong-ha và Jang Su-kil, đã bị xử tử công khai vào cuối tháng 11. Giới chức tình báo Hàn Quốc tin rằng nhà lãnh đạo trẻ Kim đã nhận được cam kết trung thành của giới chức tình báo quân sự cấp cao tại cuộc họp vào ngày 20/11 ở Bình Nhưỡng, sau cuộc thanh trừng.

 

Đã có 6 nhân vật ngồi cạnh ông Kim Jong-un trên hàng ghế lãnh đạo trong cuộc họp ngày 20/11. Nhà lãnh đạo trẻ ngồi giữa, trong khi có 3 người ở bên trái và 3 người bên phải. Phó Thống soái  Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên, ngồi bên phải ông. Choe được xem là một trong 2 người bảo vệ ông Kim, cùng với ông Jang.

 

Tướng Kim Won-hong, Bộ trưởng Bộ An ninh nhà nước, cơ quan tình báo cao nhất Triều Tiên và Trung tướng quân đội Ryom Chol-song ngồi ở các hàng ghế kế bên.

 

Bên trái ông Kim là Trung tướng Jo Kyong-chol, Thiếu tướng Kim Su-gil và Hwang Pyong-so, phó chủ nghiệm Ủy ban Tổ chức và Hướng dẫn của Đảng Lao động Triều Tiên, phụ trách bổ nhiệm trong quân đội và tổ chức.

 

Theo báo chí Triều Tiên, ông Choe đã có bài phát biểu khai mạc và Joe đã thông báo vắn tắt với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

 

Trong bài viết trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, vào ngày thứ tư, chính ông Ryom đã yêu cầu lãnh đạo Kim cho phép quân đội phụ trách trừng phạt ông Jang và bè phái của ông. Đúng theo như ông đề xuất, ông Jang đã bị xử tử ngày hôm sau, sau một phiên tòa quân sự đặc biệt. Phiên toàn này cũng do Bộ An ninh nhà nước, do ông Kim Won-hong đứng đầu, phụ trách .

 

Sau cuộc họp của các quan chức an ninh quân đội Triều Tiên vào ngày 20/11, ông Kim đã thăm Samjiyon, gần núi Paektu. Mặc dù Triều Ttiên cho biết chuyến đi là nhằm thị sát các cơ sở thể thao mùa đông và các đơn vị quân đội, song tình báo Hàn Quốc tin là ông Kim thảo luận các biện pháp đối phó sau vụ thanh trừng ông Jang tại một khu nghỉ đặc biệt ở đó.

 

Hình ảnh ông Kim tới Samjiyon cho thấy ông Kim Won-hong và Hwang Pyong-so tháp tùng ông cùng các quan chức cấp cao khác trong Đảng.

 

Kim Yang-gon, một thư ký Trung ương đảng và lãnh đạo Ủy ban mặt trận thống nhất của Đảng Lao động Triều Tiên cũng được thấy trong các bức ảnh.

 

 Han Kwang-sang, Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Kế toán của Đảng và các phó chủ tịch  Pak Tae-song, Kim Byong-ho và Ma Won-chun cũng tháp tùng ông Kim, cho thấy họ đã được thăng tiến trong chính quyền của nhà lãnh đạo trẻ.

 

Giới chức tình báo Hàn Quốc kết luận 6 nhân vật kế bên ông Kim Jong-un tại cuộc họp của giới chức an ninh quân đội cùng các quan chức tháp tùng chuyến đi tới Samjiyon sẽ là lực lượng nòng cốt mới trong chính quyền Triều Tiên, sau cái chết của ông Jang.

 

Giới chức quân sự được cho là sẽ đảm nhiệm vấn đề an ninh quốc gia và bảo vệ sự an toàn cho nhà lãnh đạo Kim trong khi những người tháp tùng ông trong chuyến đi Samjiyon dự kiến sẽ xoa dịu công chúng sau vụ xử tử ông Jang.

 

“Choe Ryong-hae và Kim Won-hong là những thành viên ở cả hai nhóm”, nguồn tin tình báo cho hay. “Họ sẽ là hai người ủng hộ cao nhất và quyền lực nhất cho ông Kim Jong-un ở kỷ nguyên hậu Jang Song-Thaek.”

 

Trung Anh

Theo koreajoongangdaily

MỚI NHẤT
Hàn Quốc điều máy bay tới vùng phòng không mới
Hàn Quốc điều máy bay tới vùng phòng không mới

(Dân trí) - Vùng phòng không mới được thiết lập của Hàn Quốc hôm nay 15/12 chính thức có hiệu lực và và các máy bay tuần tra và cảnh báo sớm sẽ tiến hành sứ mệnh trinh sát và tuần tra tại đây, hãng tin Yonhap cho biết.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 01:21

Tổng thống Uruguay từ chối danh hiệu “Tổng thống nghèo nhất thế giới“
Tổng thống Uruguay từ chối danh hiệu “Tổng thống nghèo nhất thế giới“

Người đàn ông 78 tuổi giải thích tại sao ông từ chối danh hiệu vị tổng thống nghèo nhất thế giới. Với cuộc sống không dinh thự, không xe hộ tống, không kiểu cách,… José Mujica được xem là biểu mẫu của cuộc sống mộc mạc.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 12:53

Jang Song-thaek bị xử tử vì bí mật đi gặp anh trai ông Kim Jong-un?
Jang Song-thaek bị xử tử vì bí mật đi gặp anh trai ông Kim Jong-un?

(Dân trí) - Vào một ngày của tháng 10, ông Jang Song-thaek đã có một chuyến đi nước ngoài để trực tiếp đưa tiền chu cấp cho anh trai của ông Kim Jong-un là Kim Jong-nam. Và có vẻ ông đã bị nghi ngờ mưu đồ "tạo phản" từ đây.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 12:03

Máy bay Air France bị dọa đánh bom
Máy bay Air France bị dọa đánh bom

(Dân trí) - Giới chức tại Venezuela đã sơ tán toàn bộ các hành khách khỏi một máy bay của hãng hàng không Air France chuẩn bị cất cánh từ Caracas đi Paris vào tối qua sau khi giới chức Pháp cảnh báo về một lời đe dọa đánh bom.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 11:36

Cô ông Kim Jong-un bình an vô sự sau vụ chồng bị xử tử
Cô ông Kim Jong-un bình an vô sự sau vụ chồng bị xử tử

(Dân trí) - Người cô quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như không bị ảnh hưởng gì sau khi người chồng bị xử tử về tội phản quốc, theo một bản tin từ truyền thông quốc gia.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 11:19

Trung Quốc: Nổ mỏ than tại Tân Cương làm 21 người chết
Trung Quốc: Nổ mỏ than tại Tân Cương làm 21 người chết

(Dân trí) - Một vụ nổ khí gas lớn tại mỏ than ở khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc sáng 13/12 đã khiến 21 người tử nạn, chính quền địa phương cho biết.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 11:08

"Hố địa ngục" nuốt chửng 12 ngôi nhà tại Trung Quốc
"Hố địa ngục" nuốt chửng 12 ngôi nhà tại Trung Quốc

(Dân trí) - Một hố sụt khổng lồ đã hình thành tại thành phố Quảng Nguyên, tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc vào đêm 13/12, nuốt chủng 12 ngôi nhà.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 10:52

Iran tuyên bố bắt được điệp viên Anh
Iran tuyên bố bắt được điệp viên Anh

(Dân trí) - Truyền thông Iran mới đây cho biết một điệp viên của Anh đã bị chính quyền nước này bắt giữ, trong một diễn biến có thể gây khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 10:30

Vì tương lai thịnh vượng giữa các nước Mekong và Nhật Bản
Vì tương lai thịnh vượng giữa các nước Mekong và Nhật Bản

Lãnh đạo các nước tiểu vùng sông Mekong và Nhật Bản tái khẳng định cam kết tăng cường kết nối khu vực, đặc biệt thông qua phát triển các hành lang kinh tế; cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư của khu vực; phát triển chuỗi cung ứng khu vực tối ưu; và thúc đẩy hợp tác công-tư.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 10:07

Tàu vũ trụ Trung Quốc hạ cánh thành công xuống mặt trăng
Tàu vũ trụ Trung Quốc hạ cánh thành công xuống mặt trăng

(Dân trí) - Tàu vũ trụ của Trung Quốc ngày 14/12 đã thực hiện thành công cú hạ cánh mềm xuống mặt trăng lần đầu tiên kể từ năm 1976, trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới sau Mỹ và Liên Xô cũ làm điều được điều này, đánh dấu bước tiến lớn trong chương trình vũ trụ đầy tham vọng.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 08:18

Nhân vật số 2 Triều Tiên bị xử tử: Cuộc thanh trừng mới chỉ bắt đầu?
Nhân vật số 2 Triều Tiên bị xử tử: Cuộc thanh trừng mới chỉ bắt đầu?

(Dân trí) - Việc Triều Tiên bất ngờ xử tử ông Jang Song Thaek đã đặt dấu chấm hết một cách chóng vánh cho người được xem như nhân vật quyền lực số hai tại nước này. Dù vậy, rất có thể đây mới là phát pháo hiệu cho cuộc thanh trừng sâu rộng tại Triều Tiên.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 07:54

Thủ tướng Đức Merkel hoàn tất việc chọn liên minh lập chính phủ mới
Thủ tướng Đức Merkel hoàn tất việc chọn liên minh lập chính phủ mới

(Dân trí) - Với việc đảng Dân chủ xã hội đã phê chuẩn với tỉ lệ ủng hộ rất cao việc thành lập chính phủ liên minh với đảng Dân chủ thiên chúa giáo của bà Merkel, vị nữ thủ tướng đã vượt qua trở ngại cuối cùng để thành lập chính phủ cho nhiệm kỳ thứ ba.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 11:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Thi hài Mandela về quê an táng
Thi hài Mandela về quê an táng

(Dân trí) - Chiều 14/12 theo giờ địa phương, đoàn xe chở thi hài cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã về đến ngôi nhà của tổ tiên tại phía Đông Nam Phi, chuẩn bị cho lễ an táng diễn ra vào ngày 15/12.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 10:42

Triều Tiên triệu hồi nhiều nhân viên xúc tiến thương mại ở Trung Quốc
Triều Tiên triệu hồi nhiều nhân viên xúc tiến thương mại ở Trung Quốc

(Dân trí) - Rất nhiều doanh nhân Triều Tiên cùng các nhân viên xúc tiến hợp tác thương mại, kinh tế song phương tại Trung Quốc đã bị chính quyền Triều Tiên triệu hồi sau vụ xử tử ông Jang Song-Thaek, báo giới Hàn Quốc đưa tin.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 10:10

Ngoại trưởng Mỹ Kerry tản bộ giữa Sài Gòn
Ngoại trưởng Mỹ Kerry tản bộ giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Sau khi đáp máy bay xuống sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM, vào 13h ngày 14/12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và các cộng sự đã tới thăm Nhà thờ Đức Bà và dạo quanh các tuyến đường ở trung tâm TP.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 05:40

Máy bay tiêm kích MiG-31 của Nga gặp nạn
Máy bay tiêm kích MiG-31 của Nga gặp nạn

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu MiG-31 của không quân Nga đã gặp nạn ở khu vực Primorye thuộc vùng Viễn Đông vào hôm nay 14/12, nhưng 2 phi công đã kịp thời nhảy dù ra ngoài an toàn.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 03:06

Nhật-ASEAN nhất trí đảm bảo “tự do bay”
Nhật-ASEAN nhất trí đảm bảo “tự do bay”

(Dân trí) - Nhật và các nước Đông Nam Á hôm nay 14/12 đã nhất trí đảm bảo sự tự do di chuyển trên các vùng trời của nhau trong cuộc họp lớn đầu tiên của các nhà lãnh đạo khu vực kể từ khi Trung Quốc tuyên bố vùng nhận dạng phòng không gây tranh cãi.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 02:50

Jang Song-thaek: Hành trình từ người chú quyền lực tới "kẻ cặn bã"
Jang Song-thaek: Hành trình từ người chú quyền lực tới "kẻ cặn bã"

(Dân trí) - Jang Song Thaek là chú dượng của đương kim lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, em rể cố Chủ tịch Kim Jong-il và con rể lãnh tụ Kim Nhật Thành. Từng ở đỉnh cao quyền lực, ông này đã "xuống dốc không phanh" với cái kết là vụ xử tử ngày 13/12.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 02:46

Số phận 5 người trong “bộ 7 quyền lực” bên lãnh đạo Triều Tiên
Số phận 5 người trong “bộ 7 quyền lực” bên lãnh đạo Triều Tiên

(Dân trí) - Khi lên nắm quyền ở Triều Tiên vào năm 2010, xung quanh ông Kim Jong-un là những cố vấn gấp đôi hoặc gấp 3 tuổi ông. Hầu hết đã có hàng chục năm kinh nghiệm trong Đảng, quân đội. 2 người là người nhà ông Kim. Nhưng nay chỉ còn 2 người.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 02:05

Ông Kim Jong-un thị sát viện quân sự sau vụ tử hình chú dượng
Ông Kim Jong-un thị sát viện quân sự sau vụ tử hình chú dượng

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát một viện thiết kế của quân đội trong lần xuất hiện trước công chúng kể từ vụ tử hình người chú dượng Jang Song-thaek, truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 14/12 đưa tin.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 12:43

Tình báo Mỹ tính ân xá để Snowden ngừng tiết lộ bí mật
Tình báo Mỹ tính ân xá để Snowden ngừng tiết lộ bí mật

(Dân trí) - Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình ngày 13/12, lãnh đạo đơn vị điều tra của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) cho biết sẵn sàng cân nhắc thỏa thuận ân xá cho Edward Snowden để đổi lại việc cựu điệp viên này ngừng tiết lộ thông tin.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 11:31

Tàu vũ trụ Trung Quốc đổ bộ xuống mặt trăng vào hôm nay
Tàu vũ trụ Trung Quốc đổ bộ xuống mặt trăng vào hôm nay

(Dân trí) - Tàu vũ trụ mang theo cỗ máy thám hiểm mặt trăng đầu tiên của Trung Quốc dự kiến sẽ đổ bộ xuống “chị Hằng” vào tối nay 14/12. Sự kiện đánh dấu một bước tiến dài trong chương trình vũ trụ đầy tham vọng của siêu cường châu Á.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 11:30

Phiên dịch giả trong tang lễ Mandela từng bị cáo buộc giết người
Phiên dịch giả trong tang lễ Mandela từng bị cáo buộc giết người

(Dân trí) - Vụ phiên dịch viên giả “diễn trò” trong tang lễ cố Tổng thống Nelson Mandela đang tiếp tục khiến chính phủ Nam Phi gặp rắc rối, khi trong ngày 13/12, một thông tin “lạnh người” xuất hiện khẳng định viên phiên dịch từng bị cáo buộc giết người 10 năm trước.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 10:53

Ngoại trưởng Mỹ Kerry sẽ tới TPHCM vào hôm nay
Ngoại trưởng Mỹ Kerry sẽ tới TPHCM vào hôm nay

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tới TPHCM vào ngày hôm nay 14/12 trước khi bay ra Hà Nội trong khuôn khổ chuyến công du Việt Nam từ ngày 14-17/12, nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 10:28