1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Triều Tiên bổ nhiệm Bộ trưởng ngành than sau cuộc thanh trừng

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay (6/1) đã công bố Bộ trưởng ngành than mới, không lâu sau khi phế truất ông Jang Song-thaek, chú của nhà lãnh đạo nước này, với tội danh mưu đồ kiểm soát ngành xuất khẩu than.

Than là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Triều Tiên
Than là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Triều Tiên

Thông tin được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải. Theo đó ông Mun Myong-hak được giới thiệu là “Bộ trưởng ngành công nghiệp than” trong bản tin của hãng thông tấn này về lễ kỷ niệm 30 năm khu liên hợp khai thác than Pukchang, tại tỉnh Nam Phyongan vào hôm nay.

Lần gần nhất tên Bộ trưởng ngành than của Triều Tiên được truyền thông nước này đề cấp là một năm trước, khi ông Rim Nam-su còn tại vị.

Cuộc thanh trừng gây sốc và xử tử đối với ông Jang Song-thaek, người chú dượng từng nắm nhiều quyền lực và được xem như người bảo hộ cho ông Kim Jong-un, xuất phát từ những động thái của ông này trong việc độc chiếm ngành xuất khẩu than, giám đốc cơ quan tình báo Hàn Quốc Nam Jae-joon khẳng định với quốc hội nước này hồi tháng trước.

Những toan tính của ông Jang đã góp phần gây ra khó khăn cho kinh tế Triều Tiên, Kim Jong-Ha, thư ký trưởng của Ban thư ký nội các Triều Tiên trả lời trên tờ Choson Sinbo - một tờ báo thân Bình Nhưỡng tại Nhật hồi tháng trước.

Choson Sinbo cũng gián tiếp xác nhận Kim Jong-ha đã thay thế Kim Yong-ho ở vị trí hiện tại sau khi ông Jang bị phế truất.

Hiện chưa rõ số phận của cựu Bộ trưởng ngành than Rim Nam-su và cựu thư ký trưởng của Ban thư ký nội các Triều Tiên Kim Yong-ho ra sao.

Hồi tuần trước, kênh truyền hình Chosun Chungang TV tại Bình Nhưỡng cũng đã giới thiệu ông Kim Yong-kwang là Bộ trưởng ngành công nghiệp kim loại mới.

“Có lẽ đây đều là những xáo trộn trong chính phủ liên quan tới cuộc phế truất của ông Jang”, Chang Yong-seok, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện hòa bình và thống nhất tại đại học quốc gia Seoul nhận định.

Những thay đổi khác tại những vị trí cấp cao hơn, trong đó có Ủy ban quốc phòng (NDC) có thể sẽ diễn ra vào tháng 4 tới, khi quốc hội Triều Tiên khai mạc, ông Chang sự báo.

Ông Jang từng là phó chủ tịch của NDC, cơ quan hiện do ông Kim đứng đầu.

Kim Jong-ha cũng cho biết Triều Tiên sẽ tự sản xuất và tái chế biến than và các khoáng sản tự nhiên khác để xuất khẩu.

“Nội các sẽ thực thi các chức năng của mình một cách đầy đủ để kiểm soát nền kinh tế”, ông Kim Jong-ha nói, và cho biết thêm rằng chính quyền đang cố gắng giành lại quyền kiểm soát các dự án và sắp xếp một cách có trật tự.

Thanh Tùng
Theo AFP