Kim Jong-un: “Ngôi sao” truyền thông năm 2013

Theo trang mạng Want China Times của Đài Loan, vị chủ tịch trẻ tuổi của Triều Tiên - ông Kim Jong-un - được cho là đã thu hút nhiều sự chú ý từ giới truyền thông hơn cha mình là nhà lãnh đạo Kim Jong-il khi ông này còn sống và cầm quyền.

Ông Kim Jong-un thị sát cáp treo tại khu trượt tuyết Masik.

Ông Kim Jong-un thị sát cáp treo tại khu trượt tuyết Masik.
 
228 bản tin trên truyền thông Triều Tiên có tên “Kim Jong-un”
 
Theo số liệu thống kê được Want China Times công bố hôm 31.12.2013, mật độ tin tức liên quan đến ông Kim Jong-un được truyền thông Triều Tiên theo dõi dày đặc và phủ khắp, với hơn 228 lần đăng tải, tính đến ngày 28.12.2013. Con số này vượt xa kỷ lục 161 lần của ông Kim Jong-il trong năm 2010.

Trong số những bản tin về ông Kim Jong-un trong năm 2013, có 42% tin tức liên quan đến quân đội; các bản tin về kinh tế đứng thứ hai với 11,5%.

Theo trang này, trong năm 2013, người được truyền thông Triều Tiên theo dõi và đưa tin nhiều thứ hai là Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị của Quân đội nhân dân Triều Tiên - với 148 lần xuất hiện.

Các nhà phân tích nói rằng, sự xuất hiện nhiều hơn của ông Kim Jong-un trên các phương tiện truyền thông cho thấy ý định củng cố quyền lực và kiểm soát của nhà lãnh đạo trẻ.

Vào hôm 27.12, tại buổi lễ đánh dấu việc trở thành người đứng đầu các lực lượng vũ trang Triều Tiên, ông Kim đã thề biến nước này thành “cường quốc vượt trội nhất thế giới”. 

Tờ Tokyo Shimbun của Nhật Bản cũng nhận định, số lượng tin tức về quân sự trên các phương tiện truyền thông Triều Tiên tăng mạnh sau khi ông Kim ra lệnh xử tử người chú dượng quyền lực Jang Song-thaek.

Dọa nhấn chìm bán đảo Triều Tiên trong “thảm họa hạt nhân”

Trong thông điệp mừng năm mới 2014, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tiếp tục đưa ra những cảnh báo quân sự mạnh mẽ với “kẻ thù”, khi tuyên bố: “Nếu chiến tranh lại xuất hiện ở khu vực này, nó sẽ mang đến một thảm họa hạt nhân quy mô lớn và Mỹ không bao giờ được an toàn”.

Ông Kim Jong-un khuyến cáo hai bên đều đang đối mặt với “tình trạng nguy hiểm” khi chỉ cần một sai lầm quân sự nhỏ cũng sẽ dẫn đến chiến tranh toàn diện. Nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố không cầu xin hòa bình và sẽ bảo vệ đất nước bằng những biện pháp tự vệ mạnh mẽ, chống lại kẻ thù.

Kim Jong-un còn ca ngợi vụ xử tử người chú dượng quyền lực Jang Song-thaek là một “hành động kiên quyết”, gọi Jang là “kẻ cặn bã”. Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo trẻ công khai lên án người chú dượng.

Vụ tử hình Jang Song-thaek được coi là biến động chính trị lớn nhất ở Triều Tiên kể từ khi nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un lên nắm quyền cuối năm 2011. Động thái trên làm gia tăng lo ngại về bất ổn trên bán đảo Triều Tiên.

Ưa thích các dự án nghỉ dưỡng sang trọng

Theo Telegraph, ông Kim Jong-un đã dành cả ngày cuối cùng của năm 2013 để thị sát khu trượt tuyết đầu tiên của Triều Tiên và yêu cầu phải khẩn trương hoàn tất công tác xây dựng khu phức hợp nghỉ dưỡng này và sớm khai trương vào ngày đầu năm mới để người dân có thể “cảm nhận sự quan tâm của đảng”.

Nhà lãnh đạo trẻ tuổi cũng ca ngợi khu trượt tuyết này là “kỳ diệu”. Ông cũng đã ngồi thử cáp treo tại khu nghỉ dưỡng Masik - nơi ông mô tả trong một chuyến thăm hai tuần trước  là “đang ở trung tâm chú ý của thế giới”. Việc khai trương khu trượt tuyết này đang là một ưu tiên hàng đầu của ông Kim - người đã từng theo học tại Thụy Sĩ và đã yêu cầu phải xây dựng được khu nghỉ dưỡng “đẳng cấp thế giới” ở Triều Tiên.

Trước đó, ông Kim Jong-un đã chứng tỏ sở thích xây dựng các dự án nghỉ dưỡng cao cấp, đắt tiền tại thủ đô Bình Nhưỡng, trong đó có một công viên nước khổng lồ, một công viên giải trí và một câu lạc bộ đua ngựa sang trọng. Hồi tháng 9, ông Kim Jong-un cũng thường xuyên đến xem phim tại rạp chiếu phim “4D” được xây dựng tại công viên Giải trí Nhân dân Rungna mới được cải tổ.
 
Đọc thêm