Thứ tư, 18/12/2013 - 14:32

Hé lộ nhân vật quyền lực số 2 của Triều Tiên

Dân trí

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên, Phó Thống soái Choe Ryong-hae, dường như đã thay thế ông Jang Song-thaek, người chú dượng bị xử tử của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, để trở thành nhân vật quyền lực số 2 tại Triều Tiên.

Hé lộ nhân vật quyền lực số 2 của Triều Tiên

Ông Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên, phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm cố Chủ tịch Kim Jong-il.
 
Lễ tưởng niệm 2 năm ngày mất của cố Chủ tịch Kim Jong-il được quan tâm đặc biệt vì sự kiện này có thể hé lộ sự sắp xếp quyền lực mới tại Triều Tiên sau vụ xử tử ông Jang Song-thaek, người chú dượng của ông Kim Jong-un và từng được tin là nhân vật quyền lực số 2 chỉ sau nhà lãnh đạo trẻ.

Tại cuộc họp của đảng Lao động cầm quyền của Triều Tiên hôm qua nhằm tưởng nhớ Kim Jong-il, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un ngồi ở vị trí trung tâm trên sân khấu, còn các giới chức cấp cao của quân đội và đảng ngồi bên trái và phải ông.

Ngồi ngay bên phải ông Kim Jong-un là Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tối cao, Kim Yong-nam, trong khi Phó thống soái Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên, ngồi ngay bên trái nhà lãnh đạo trẻ.

Chỗ ngồi của ông Choe năm nay đối với ông Kim Jong-un gần hơn một ghế so với lễ tưởng niệm hồi năm ngoái, làm nảy sinh đồn đoán về việc thăng chức.
 
Một nhà phân tích tại Seoul cho rằng ông Choe là một trong những nhân vật chủ chốt đứng đằng sau vụ phế truất và xử tử ông Jang. Ông Choe có thể đã đánh bại ông Jang Song-thaek trong cuộc tranh giành quyền lực, trong khi những người khác lại cho rằng ông Choe không có được quyền lực mà ông Jang từng có.
 
Ông Choe Ryong-hae (phải) ngồi ngay cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong buổi lễ.
Ông Choe Ryong-hae (phải) ngồi ngay cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong buổi lễ.

Trong một bài phát biểu tại buổi lễ hôm qua, ông Choe đã cam kết trung thành với nhà lãnh đạo trẻ.

“Chúng tôi, lực lượng cách mạng sẽ kính trọng không phải ai khác mà chính là nhà lãnh đạo vĩ đại Kim Jong-un của chúng ta. Chúng tôi sẽ bảo vệ tư lệnh tối cao duy nhất dù có bất kỳ khó khăn nào”, ông Choe nói.

Ông Choe, 63 tuổi, trẻ hơn so với các quan chức quân đội cấp cao khác, hầu hết trong độ tuổi 70. Bất chấp việc không có nhiều kinh nghiệm trong quân đội, ông Choe đã được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát các binh sĩ.

Ông Choe từng tới thăm Trung Quốc hồi tháng 5 để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình với tư cách là phái viên đặc biệt của ông Kim Jong-un.
 
Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho hay chính cố Chủ tịch Kim Jong-il đã tin tưởng ông Choe và chọn ông này làm cố vấn cho con trai Kim Jong-un.

Tờ báo dẫn lời những người biết về nội bộ của Triều Tiên nói rằng cố Chủ tịch Kim đã đích thân yêu cầu ông Choe trợ giúp con trai và cũng là người kế nhiệm ông. 

Cha của ông Choe, Choe Hyon, từng làm thứ trưởng quốc phòng và đã rút súng trong một cuộc họp quan trọng của đảng năm 1956 để bảo vệ lãnh tụ Kim Nhật Thành trong một cuộc xung đột phe phái. 

Hành động của ông Choe Hyon đã làm mất tinh thần của những người phản đối lãnh tụ Kim Nhật Thành, người sau đó đã phế truất các đối thủ chính trị.  

Hồi tuần trước, tờ báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đã ca ngợi vụ việc của ông Choe Hyon là một ví dụ điển hình cho việc bảo vệ nhà lãnh đạo đất nước, mặc dù không nếu đích danh tên ông Choe Hyon. 

An Bình
Tổng hợp