Ông Kim Jong-un lệnh “xử” phụ tá của chú khi “rất say”

(Dân trí) - Báo Nhật ngày 23/12 đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã “rất say” khi ra lệnh xử tử 2 phụ tá thân cận của người chú dượng Jang Song-thaek, nhân vật từng được xem là quyền lực số 2 ở Triều Tiên.

 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

 

Được biết nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên đã ra lệnh xử tử 2 phụ tá sau khi họ không thực hiện ngay yêu cầu trao một doanh nghiệp sinh lợi nhuận cho quân đội. 2 phụ tá này thân cận với ông Jang Song-thaek, chú dượng của ông Kim Jong-un. Bản thân ông Jang Song-thaek đã bị tước mọi chức vụ quyền lực trong đảng và quân đội và bị xử tử vì một loạt tội danh, trong đó có âm mưu lật đổ nhà nước, tham nhũng, có lối sống không lành mạnh…

 

Theo báo chí Nhật, việc ông Ri Ryong-ha, phó chủ tịch thứ nhất ủy ban Hành chính của đảng Lao động Triều Tiên và Jang Su-gil, phó chủ tịch cùng cơ quan, không thực hiện ngay yêu cầu của ông Kim Jong-un, đã khiến ông “nổi giận”.

 

Theo tờ Yomiuri Shimbun, hai ông này được cho là nằm trong ít nhất 8 phụ tá thân cận với ông Jang bị xử tử sau vụ xử tử ông Jang vào tháng trước.

 

Theo tờ báo, “những người thân cận với hai phụ tá trên đã rất kinh hãi trước vụ xử tử và đã gọi điện cho bạn bè ở nước ngoài và cơ quan tình báo chính phủ Hàn Quốc đã nghe lén được cuộc gọi của họ”.

 

Người đứng đầu cơ quan tình báo của Hàn Quốc đã thông báo trước quốc hội nước này về vụ thanh trừng, và cho rằng ông Jang Song-thaek bị xử là do đã nắm giữ ngành xuất khẩu than “béo bở” của Triều Tiên.

 

Theo người đứng đầu cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc Nam Jae-Joon, một trong những lý do chính khiến ông Jang bị xử là ông muốn nắm giữ thêm các hoạt động kinh doanh tài nguyên thiên nhiên ở Triều Tiên.

 

Cũng theo ông Nam, hiện ông Kim có vẻ như “không gặp vấn đề gì” trong cuộc thâu tóm quyền lực nhưng có thể tiến hành khiêu khích bạo lực với Hàn Quốc vào thời điểm từ tháng 1-3 nhằm tập hợp sự đoàn kết trong nước.

 

“Ông Jang can thiệp quá sâu vào các ngành kinh doanh béo bở của nhà nước…liên quan đến than, gây phản ứng từ các cơ quan nhà nước liên quan khác”, nghị sỹ Hàn Quốc Jung Chung-Rae dẫn lời ông Nam cho biết.

 

Ông Jang đã điều hành hoạt động xuất khẩu khoáng sản của Triều Tiên, chủ yếu là sang Trung Quốc, trong suốt nhiều năm. Triều Tiên là quốc gia giàu khoáng sản, từ nhiều năm qua đã củng cố nền kinh tế bằng cách tăng xuất khẩu than và các loại khoáng sản khác.

 

Tuy nhiên ông Jang và các phụ tá đã khiến giới chức cấp cao khác trong đảng nổi giận khi không ngừng mở rộng kiểm soát ngành kinh doanh khoáng sản. “Ông Kim Jong-un đã được thông báo về điều đó và đã ra lệnh sửa chữa tình hình”, ông Jung cho hay.

 

Vũ Quý

Theo Telegraph

Đọc thêm