1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Máy bay "ngày tận thế" hộ tống Tổng thống Mỹ Biden đến châu Âu

Đức Hoàng

(Dân trí) - Máy bay "ngày tận thế" E4-B Nightwatch của Mỹ đã được điều động tới Anh trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu của Tổng thống Joe Biden.

Máy bay ngày tận thế hộ tống Tổng thống Mỹ Biden đến châu Âu - 1

Bản đồ cho thấy máy bay "ngày tận thế" xuất hiện ở Anh (Ảnh: Mirror).

Sputnik đưa tin, máy bay E4-B Nightwatch ngày 23/3 đã di chuyển từ căn cứ không quân Edwards, California, Mỹ tới căn cứ không quân Midenhall, Suffolk, Anh. Máy bay này đi cùng phi đội hộ tống Tổng thống Mỹ Joe Biden công du châu Âu để dự các sự kiện quan trọng như hội nghị thượng đỉnh NATO, hội nghị thượng đỉnh G7 và cuộc họp cấp cao với Hội đồng châu Âu.

Trong các sự kiện này, Mỹ và phương Tây cam kết sẽ đẩy mạnh hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch đặc biệt ở nước láng giềng.

Hình ảnh từ nền tảng theo dõi máy bay CivMilair cho thấy máy bay E4-B di chuyển trên không phận châu Âu.

E4-B được quân sự hóa từ máy bay thương mại Boeing 747 và có giá khoảng 223 triệu USD. Nó được thiết kế để có thể tồn tại qua các vụ nổ hạt nhân và khi kịch bản trên diễn ra, nó sẽ đóng vai trò trung tâm chỉ huy và kiểm soát cho các quan chức quân đội cấp cao nhất, bao gồm tổng thống, bộ trưởng quốc phòng, tham mưu trưởng.

Máy bay ngày tận thế hộ tống Tổng thống Mỹ Biden đến châu Âu - 2

Một chiếc máy bay E-4B (Ảnh: Wikipedia).

E4-B được thiết kế vào năm 1973 và được coi là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ một tổng thống Mỹ khỏi mối đe dọa hạt nhân trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh với Liên Xô đang diễn ra vào thời điểm đó. Phi cơ này được gọi là máy bay "ngày tận thế", "văn phòng chỉ huy tác chiến trên không" hoặc "Lầu Năm Góc trên không". 

Mỹ hiện sở hữu 4 chiếc E-4B. Do nhiệm vụ của máy bay này là phản ứng nhanh trước thảm họa nên một chiếc E-4B sẽ luôn trong tình trạng cảnh báo 24/7 để đề phòng bất trắc xảy ra.

Thông tin về chuyến đi của E-4B tới Anh được công bố trong bối cảnh chính quyền Mỹ được cho đã huy động một nhóm làm việc mang tên "Đội Mãnh hổ" để lên các phương án phản ứng của Mỹ trong các kịch bản liên quan tới vũ khí hạt nhân khi chiến sự Nga-Ukraine đang diễn ra.

Cố vấn An ninh Mỹ Jake Sullivan cho biết, nước này sẽ tham vấn đồng minh về kịch bản triển khai vũ khí hạt nhân tùy thuộc vào diễn biến thực tế ở Ukraine.

Trong khi đó, Nga tuyên bố rằng sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp sự tồn vong của nước này bị đe dọa.

Theo Sputnik
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine