1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nga có thể đã thay đổi chiến thuật tại Ukraine

Thành Đạt

(Dân trí) - Quan chức Mỹ cho rằng quân đội Nga dường như không còn tìm cách tiến vào thủ đô Kiev và đang tập trung lực lượng ở các khu vực khác của Ukraine.

Nga có thể đã thay đổi chiến thuật tại Ukraine - 1

Binh sĩ Nga trên một xe quân sự ở chốt kiểm soát tại biên giới Ukraine (Ảnh: TASS).

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ ngày 23/3 nhận định, các lực lượng quân sự Nga dường như đang thiết lập các vị trí phòng thủ cách thủ đô Kiev khoảng 15-20 km, trong khi tiếp tục tiến rất chậm hoặc gần như không tiến về trung tâm thành phố.

Trước đó, Nga đã triển khai đoàn xe quân sự kéo dài 64 km áp sát Kiev. Tuy nhiên, đoàn xe này đã "chôn chân" tại chỗ trong nhiều ngày, nguyên nhân được cho là do vấp phải sự kháng cự của Ukraine hoặc gặp khó khăn về hậu cần.

Theo quan chức Mỹ, lực lượng Nga dường như không còn cố gắng tiến vào Kiev, thay vào đó đang chuyển ưu tiên sang khu vực Donbass, miền Đông Ukraine trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn lực lượng Ukraine tiến về phía tây để bảo vệ các thành phố khác.

Các cuộc giao tranh vẫn đang nổ ra ở nhiều hướng xung quanh Kiev, trong khi lực lượng Ukraine được cho là đã giành lại quyền kiểm soát khu vực phía đông thủ đô, đẩy lùi đà tiến của quân đội Nga. Các trận pháo kích tiếp tục làm rung chuyển Kiev khi rocket được phóng vào trung tâm mua sắm và các tòa nhà cao tầng ở các quận Sviatoshynskyi và Shevchenkivskyi.

Thành phố Chernihiv ở miền bắc Ukraine cũng bị ném bom, phá hủy một cây cầu quan trọng cho việc sơ tán và chuyển viện trợ.

Tại Mariupol, thành phố cảng chiến lược phía nam trên bờ Biển Azov, chiến sự vẫn đang diễn ra căng thẳng. Giới chức Mariupol cho biết họ cần các loại vũ khí gồm pháo và tên lửa chống tăng để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết khoảng 100.000 người trong số 430.000 dân Mariupol vẫn bị mắc kẹt trong thành phố. Họ phải đối mặt với các cuộc giao tranh không ngừng và sống trong cảnh không có điện, thức ăn hoặc nước sạch.

Quân đội Nga ngày 24/3 tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố Izyum ở vùng Kharkov. Izyum nằm trên tuyến đường chính giữa Kharkov và các khu vực ly khai Lugansk và Donetsk ở miền Đông Ukraine.

Một quan chức Izyum nói rằng, máy bay và pháo kích Nga đã "phá hủy" thành phố này. Những video và hình ảnh ghi lại cho thấy, Izyum bị tàn phá trên diện rộng, các tòa nhà bị thiêu rụi.

Izyum đã bị cắt gần như toàn bộ liên lạc kể từ khi các cuộc giao tranh dữ dội giữa lực lượng quân sự Nga và Ukraine nổ ra vào tuần trước. 

Lực lượng vũ trang Ukraine ngày 24/3 cũng tuyên bố phá hủy một tàu cỡ lớn của Nga tại cảng Berdyansk trên bờ biển Azov ở Đông Nam Ukraine. Cảng này gần đây đã bị quân đội Nga kiểm soát và một số tàu chiến Nga đã cập cảng.

Tổng thống Volodymyr Zelensky tiếp tục kêu gọi các nước viện trợ quân sự trong bối cảnh Ukraine được cho là đang cạn kiệt nguồn vũ khí.

Phát biểu trước hội nghị của G7 hôm 24/3, Tổng thống Zelensky kêu gọi các quốc gia thành viên hành động mạnh mẽ hơn, bao gồm "cấm vận hoàn toàn" về thương mại với Nga và cung cấp các đảm bảo an ninh cho Ukraine. Ông cũng cảm ơn các nước vì đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga, nhưng cho rằng hành động này được tiến hành "khá muộn".

Tổng thống Ukraine cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo NATO cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine - điều mà Mỹ và phương Tây vẫn phản đối vì lo ngại nguy cơ xung đột trực diện với Nga. Trong bài phát biểu trước hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 24/3, ông Zelensky kêu gọi liên minh viện trợ quân sự, thậm chí chỉ cần 1% số lượng máy bay và xe tăng của NATO cho Ukraine.

Theo AP
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine