Máy bay Đức đột ngột giảm độ cao hơn 9.000 m trước khi rơi

(Dân trí) - Các nhà điều tra đang hy vọng sẽ tìm thấy hộp đen của phi cơ Đức để tìm hiểu nguyên nhân tại sao chiếc máy bay của hãng Germanwings lại giảm độ cao hơn 9.000 m chỉ trong vài phút trước khi rơi xuống dãy An-pơ sáng nay 24/3.

Biểu đồ cho thấy máy bay Đức giảm độ cao hơn 9.000 m trong vài phút. (Ảnh:

Biểu đồ cho thấy máy bay Đức giảm độ cao hơn 9.000 m trong vài phút. (Ảnh: Daily Mail)

MirrorDaily Mail dẫn thông tin từ các trang chuyên theo dõi chuyến bay cho biết máy bay đã giảm độ cao từ gần 11. 600m xuống còn khoảng 2.100m trong chưa đầy 10 phút. Trong khi đó, RT lại đưa tin phi cơ 4U9525 giảm độ cao hơn 9.000m chỉ trong 8 phút. 

Hiện chưa rõ khoảng thời gian chính xác, nhưng các nguồn tin đều cho hay máy bay đã giảm độ cao rất đột ngột trước khi rơi xuống dãy An-pơ, thuộc miền nam nước Pháp. Các chuyên gia hàng không nhận định đây là một trong những yếu tố mà lực lượng cứu hộ cùng các nhà điều tra cần chú ý.

Báo The Local cho biết chuyến bay mang số hiệu GW4U9525 bay từ sân bay Barcelona (Tây Ban Nha) đến Dusseldorf (Đức) đã rơi xuống núi An- pơ, miền nam nước Pháp vào khoảng 11h sáng nay 24/3 (giờ địa phương). Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng có thể không còn ai sống sót.

Chuyên gia hàng không Mary Schiavo nhận định việc giảm độ cao đột ngột có thể chỉ ra rằng máy bay không bị chết máy và phi công vẫn kiểm soát phi cơ ở một mức độ nào đó. Nếu bị chết máy, phi cơ sẽ lao xuống đất rất nhanh.

Bà Schiavo giải thích sự giảm độ cao có nghĩa phi công muốn hạ cánh khẩn cấp hoặc phi cơ đang lướt đi theo sự điều khiển của người này. Giả thiết thứ hai tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn bởi rất khó tìm được những khu vực đủ rộng trên dãy núi để hạ cánh.

Máy bay 4U9525 của hãng Germanwings cất cánh lúc 10h01 sáng nay 24/3 (giờ địa phương) tại Barcelona (Tây Ban Nha) và dự kiến sẽ hạ cánh tại sân bay Dusseldorf (Đức) vào lúc 11h49. Vị trí máy bay rơi xuống là vùng núi rất khó tiếp cận bởi địa hình hiểm trở. RT đưa tin phi cơ phát tín hiệu khẩn cấp vào 10h47 (giờ địa phương). Toàn bộ 150 người trên khoang, gồm144 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn, được cho là không còn cơ hội sống sót.

Thoa Phạm
Tổng hợp
Đọc thêm
Đang được quan tâm