Xác định được ADN của 78 nạn nhân máy bay Đức

(Dân trí) - 5 ngày sau khi chuyến bay Germanwings mang số hiệu 4U9525 lao xuống dãy An-pơ làm 150 người thiệt mạng, các nhà điều tra thông báo họ đã xác định được ADN của 78 người, đồng thời phủ nhận thông tin đã tìm thấy các phần thi thể của viên cơ phó.

Đội tìm kiếm đã xác định được ADN của 78 nạn nhân máy bay Đức. (Ảnh:

Đội tìm kiếm đã xác định được ADN của 78 nạn nhân máy bay Đức. (Ảnh: AFP)

Theo ABC News, các phần thi thể nạn nhân chuyến bay Đức được kéo lên máy bay trực thăng, sau đó được chuyển tới một phòng thí nghiệm ở thị trấn Seynes gần đó. Tại đây, 50 đội khám nghiệm tử thi gồm các bác sỹ, nha sỹ, các chuyên gia nhận dạng của cảnh sát sẽ tiến hành xác nhận ADN của các nạn nhân.

Cảnh sát Pháp Patrick Touron cho hay hiện họ đang khám nghiệm từ 400-600 phần thi thể. Ông cho biết các chi tiết nhỏ nhất như dấu vân tay, răng, trang sức, các mảnh vỡ chứng minh thư đều đóng vai trò quan trọng trong công tác nhận dạng.

Sau khi lấy mẫu ADN và tiến hành các khám nghiệm sơ bộ, các mẫu này tiếp tục được gửi tới Paris, nơi các chuyên gia sẽ so sánh chúng với mẫu ADN đã lấy của gia đình các nạn nhân, trước khi đưa ra kết quả cuối cùng.

BBC dẫn thông báo của các điều tra viên Pháp cho biết đội tìm kiếm mới chỉ có thể tiếp cận sườn núi nơi xảy ra vụ rơi máy bay Đức nhờ sự hỗ trợ của máy bay trực thăng hoặc các đội leo núi. Cho đến nay, họ vẫn đang tìm kiếm các phần thi thể và các mảnh vỡ máy bay sau khi chiếc phi cơ 4U9525 rơi xuống và vỡ vụn vào trưa ngày 24/3.

Các trực thăng tìm kiếm đi tới hiện trường và về thị trấn gần đó khoảng 60 chuyến mỗi ngày. “Do phải đảm bảo an toàn, tiến trình thu thập thi thể nạn nhân đang diễn ra khá chậm chạp, đó là một sự đáng tiếc lớn”, cảnh sát Touron cho hay.
 
Công tố viên Pháp Brice Robin cho biết một con đường tiếp cận hiện trường đang được xây dựng để hỗ trợ công tác tìm kiếm. Con đường được thiết kế để mọi phương tiện có thể tiếp cận hiện trường này sẽ được hoàn thành vào chiều tối hôm nay 30/3.

Mới đây tờ báo Bild của Đức đã công bố nội dung đoạn hội thoại cuối cùng giữa viên cơ trưởng chuyến bay 4U9525 Patrick Sondenheimer, và cơ phó Andreas Lubitz. Theo tờ Bild, cơ trưởng đã nói với Lubitz rằng ông không thể đi vệ sinh trước khi máy bay hạ cánh, nhưng Lubitz nói anh có thể đi bất cứ lúc nào. Sau đó, cơ trưởng nói: "Anh có thể tiếp quản".

Truyền thông đang cho rằng cơ phó Andreas Lubitz đã chủ định lao máy bay vào núi. (Ảnh:

Truyền thông đang cho rằng cơ phó Andreas Lubitz đã chủ định lao máy bay vào núi. (Ảnh: Getty)

Tờ Telegraph cho biết, vào lúc 10h29 sáng 24/3, radar kiểm soát bay đã phát hiện máy bay hạ độ cao. Chỉ trong vòng 2 phút, máy bay đã hạ độ cao 550m.

Vào 10h32, các nhân viên kiểm soát không lưu đã cố gắng liên lạc với máy bay nhưng không có hồi đáp. Cùng lúc đó, tín hiệu cảnh báo tự động về việc máy bay đang hạ độ cao cũng vang lên.

Ngay sau đó là một âm thanh lớn, được cho là của viên cơ trưởng đang cố gắng vào buồng lái. Cơ trưởng hét lên: "Vì Chúa, hãy mở cửa ra". Vào 10h35, một âm thanh kim loại lớn lại vang lên ở phía cửa. Khi đó, máy bay ở độ cao hơn 2.000 m.

Vào lúc 10h38, máy bay lao xuống với tốc độ cao bên trên dãy núi An-pơ thuộc Pháp. Tiếng thở của cơ phó có thể được nghe thấy trong thiết bị thu âm buồng lái, nhưng anh này không nói một lời nào.

Hiện truyền thông đang cho rằng cơ phó Lubitz đã chủ định lao máy bay vào núi, giết chết 149 người khác trên khoang. Nhiều nguồn tin cho biết, anh này từng bị trầm cảm nặng và mắc nhiều hội chứng tâm lý khác. Lubitz đã giấu công ty bệnh tình của mình, xé các giấy khám bệnh không cho phép đi làm nhiều ngày, trong đó có cả ngày máy bay cất cánh.

Bạn gái cũ cũng cho hay, Lubitz từng nói một ngày nào đó sẽ khiến cả thế giới phải biết tên mình.

Tuy vậy, nguyên nhân khiến chuyến bay 4U9525 từ Barcelona (Tây Ban Nha) đến Duesseldorf (Đức) bị rơi vẫn đang được điều tra. Các nhà điều tra Pháp và Đức mới đây đã tuyên bố hành động tiết lộ các thông tin khi quá trình điều tra đang diễn ra là một sự “vi phạm nghiêm trọng”.

Chính phủ Đức mới đây cũng tuyên bố tang lễ cho các nạn nhân trên chuyến bay 4U9525 sẽ được cử hành vào ngày 17/4 tại thánh đường Cologne, nhà thời nổi tiếng nhất của đất nước, với sự hiện diện của Tổng thống Joachim Gauck và Thủ tướng Angela Merkel.

Thoa Phạm
Theo BBC, ABC News
Đọc thêm
Đang được quan tâm