Phi công phá hủy máy bay Đức chỉ còn 30% thị lực?

(Dân trí) - Thông tin từ báo giới Pháp khẳng định, thị lực của Andreas Lubitz, cơ phó chuyến bay 4U9525, chỉ còn 30% tại thời điểm gây tai nạn. Đây được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến Lubitz bất ổn tâm lý.

Andreas Lubitz được cho là bị bất ổn tâm thần nghiêm trọng trước khi gây tai nạn (Ảnh: Mirror)
Andreas Lubitz được cho là bị bất ổn tâm thần nghiêm trọng trước khi gây tai nạn (Ảnh: Mirror)

Theo tờ Daily Mail của Anh, căn bệnh về mắt mà Lubitz đang gặp phải đó là bong võng mạc, vốn khiến các mạch máu bị hạn chế trong việc cung cấp ôxy và dinh dưỡng cho mắt. Thường những người mắc bệnh này sẽ hay thấy có ánh sáng lóe lên trong mắt.

Đồng thời, bong võng mạc khiến cho khả năng quan sát giảm do hình ảnh nhìn thấy bị nhòe, và nếu không được điều trị, bệnh nhân có thể bị mù.

Tờ Bild am Sonntag của Đức cho biết, hiện chưa rõ liệu vấn đề thị lực của Lubitz do yếu tố thể chất hay tâm lý gây ra. Trong khi đó, tờ Le Figaro của Pháp khẳng định, thị lực của phi công này chỉ còn 30% tại thời điểm gây tai nạn.

Thị lực giảm, cùng rắc rối tình cảm do chia tay với bạn gái đã dẫn tới sự “điên rồ” mà kết thúc chính là hành động giết người hàng loạt của Lubitz.

Phi công này đã che giấu tình trạng sức khỏe thật của mình - mà theo miêu tả của cảnh sát đó là “hội chứng cháy chết mình nghiêm trọng”, khiến hãng hàng không Germanwings không thể phát hiện. Ngoài ra, quy định của luật pháp Đức cấm các bác sỹ không tiết lộ tình trạng bệnh tật của các bệnh nhân tâm thần cũng giúp Lubitz tránh được nguy cơ phải nghỉ việc.

Lubitz từng có kế hoạch kết hôn cùng bạn gái là Kathrin Goldbach, 26 tuổi, một giáo viên. Tuy nhiên, sau khi nhận thấy sự bất thường ngày càng tăng ở bạn trai, Goldbach đã quyết định chia tay.

Một người bạn của nữ giáo viên này cho biết: “Anh ta đã từng ra lệnh cho cô ấy phải mặc đồ gì, cô ấy chỉ được nói chuyện với những người đàn ông nào, thậm chí cả độ dài chiếc váy cô ấy mặc. Anh ta là kẻ muốn kiểm soát người khác một cách kỳ lạ”.

Một người bạn khác thì cho biết: “Cô ấy nói anh ta rất tốt bụng và biết quan tâm, nhưng tính khí thất thường. Tôi nghĩ chúng tôi có thể cảm nhận được cô ấy ngày càng sợ hãi anh ta hơn”.

Theo những người bạn này, hai người chia tay cách đây vài tuần. Kathrin Goldbach vẫn sống chung nhà với Lubitz nhưng có thể hiểu rằng cô ấy đang muốn tìm một căn hộ cho người độc thân.

Quá lo sợ về khả năng bị bạn gái bỏ rơi, Lubitz đã chi ra hàng chục nghìn euro để mua 2 chiếc xe Audi. Một trong số đó được bàn giao chỉ 5 ngày trước vụ tai nạn hôm 24/3.

Thanh Tùng
Theo Daily Mail

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm