1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Lý do Anh từ chối cung cấp xe tăng cho Ukraine

Minh Phương

(Dân trí) - Giới chức Anh cho rằng, việc cung cấp xe tăng cho Ukraine trong một khoảng thời gian ngắn "không hiệu quả" trong việc giúp Kiev tăng năng lực đối phó chiến dịch quân sự của Nga.

Lý do Anh từ chối cung cấp xe tăng cho Ukraine - 1

Một xe tăng của Ukraine ở khu vực Lugansk (Ảnh: AFP).

"Một trong những thách thức lớn nhất là với những hệ thống vũ khí càng phức tạp, thì càng đòi hỏi nhiều thời gian huấn luyện vận hành, đó là lý do tại sao nên tập trung vào việc cung cấp hoặc giúp Ukraine khôi phục các thiết bị Nga hoặc Liên Xô mà họ sẵn có trong biên chế. Nếu chỉ cung cấp xe tăng Anh cho Ukraine, tôi e rằng sẽ không hiệu quả", hãng tin The Mail dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace ngày 27/3 cho hay.

Bộ trưởng Wallace cho biết thêm, Anh đã sẵn sàng chuyển các hệ thống phòng không vác vai Starstreak cho Ukraine và binh sĩ Ukraine đều đã được huấn luyện để vận hành các hệ thống này.

Anh và các đồng minh tiếp tục cung cấp trang thiết bị, khí tài quân sự giúp Ukraine đối phó chiến dịch quân sự của Nga. Tuần trước, Anh đã công bố một gói hỗ trợ mới dành cho Ukraine. Theo đó, Anh sẽ cung cấp 6.000 tên lửa mới và 25 triệu bảng Anh cho quân đội Ukraine. Chính phủ Anh cho biết với cam kết mới, London sẽ cung cấp tổng số 10.000 tên lửa và khoản tiền 400 triệu bảng để hỗ trợ kinh tế và nhân đạo cho Ukraine.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2 với tuyên bố nhằm "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" Ukraine. Trong bối cảnh kho vũ khí cạn kiệt sau một tháng đối phó với lực lượng áp đảo của Nga, giới chức Ukraine, đặc biệt là Tổng thống Volodymyr Zelensky, đã liên tục kêu gọi phương Tây cung cấp thêm khí tài quân sự.

Trong một bài phát biểu hôm 26/3, ông Zelensky kêu gọi phương Tây cung cấp máy bay, xe tăng và hệ thống phòng thủ tên lửa cho Ukraine. "NATO đang làm gì vậy? Họ còn chờ gì nữa? Đã 31 ngày rồi. Chúng tôi chỉ yêu cầu 1% số máy bay và xe tăng của NATO, không hơn", ông nói.

Mặc dù liên tục cung cấp khí tài cho Ukraine, nhưng đến nay các nước phương Tây chủ yếu viện trợ các hệ thống phòng không vác vai, vũ khí nhỏ, trong khi từ chối cung cấp máy bay, xe tăng.

Hồi đầu tháng, Ba Lan đã đề xuất chuyển toàn bộ phi đội gồm 28 máy bay chiến đấu MiG-29 của nước này cho Ukraine thông qua Mỹ. Tuy nhiên, Washington đã bác bỏ đề xuất do lo ngại xung đột trực tiếp với Nga. Lầu Năm Góc cũng giải thích, việc cung cấp tiêm kích không giúp làm thay đổi cục diện chiến trường và khí tài mà Ukraine thực sự cần lúc này là các tên lửa phòng không và chống tăng.

Chưa đầy hai tuần kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự, Mỹ và các đồng minh NATO đã chuyển khoảng 17.000 tên lửa chống tăng và 2.000 tên lửa phòng không cho Kiev, song nhu cầu vẫn không ngừng tăng lên. Một tài liệu rò rỉ cho thấy, giới chức trách Ukraine nói rằng, mỗi ngày họ cần khẩn cấp 500 tên lửa chống tăng và 500 tên lửa phòng không, nghĩa là 1.000 tên lửa mỗi ngày.

Theo Eurasia
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine