Nga cảnh báo phương Tây mắc sai lầm lớn khi chuyển vũ khí cho Ukraine

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo việc các nước phương Tây chuyển vũ khí cho Ukraine để đối phó chiến dịch quân sự của Moscow là "sai lầm lớn".

Nga cảnh báo phương Tây mắc sai lầm lớn khi chuyển vũ khí cho Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine sử dụng tên lửa chống tăng (Ảnh: Getty).

"Chúng tôi coi việc vận chuyển vũ khí của phương Tây tới Kiev là một sai lầm lớn. Điều này sẽ kéo dài xung đột, tăng con số thương vong và sẽ không tác động đến kết quả của chiến dịch. Mục tiêu thực sự của các chuyến viện trợ như vậy không phải để hỗ trợ Ukraine, mà là để kéo nước này vào một cuộc xung đột quân sự kéo dài "cho đến khi còn lại người Ukraine cuối cùng"", Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Sergei Rudskoy tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 25/3.

Theo ông Rudskoy, kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine, các nước phương Tây đã vận chuyển hơn 100 đơn vị pháo, gần 900 hệ thống tên lửa phòng không cơ động và 3.800 vũ khí chống tăng cho Kiev.

Ông Rudskoy cảnh báo Nga sẽ không làm ngơ trước việc các nước đưa máy bay và các hệ thống phòng không tới Ukraine. Ngoài ra, Moscow sẽ có "phản ứng thích đáng ngay lập tức" nếu bất kỳ nước này cố gắng thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine.

Ông Rudskoy cho biết số lính đánh thuê và dân quân nước ngoài ở Ukraine, trước đây lên tới 6.600 người, đã bắt đầu giảm. Quan chức Nga cho rằng lý do dẫn tới tình trạng sụt giảm như vậy là vì các cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác cao của Nga nhằm vào các căn cứ và trại huấn luyện của lính đánh thuê. Ngoài ra, một phần lính đánh thuê cũng chạy sang các nước láng giềng của Ukraine.

Theo ông Rudskoy, trong 7 ngày qua, không một lính đánh thuê nước ngoài nào đến Ukraine, trong khi 285 chiến binh đã bỏ chạy.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm 14/3 cáo buộc các chính phủ phương Tây đã khuyến khích công dân của họ tham gia cuộc chiến chống lại quân đội Nga ở Ukraine với vai trò là lính đánh thuê.

Nga nhiều lần chỉ trích việc Mỹ và đồng minh viện trợ vũ khí cho Ukraine là hành động nguy hiểm làm leo thang tình hình, đồng thời cảnh báo các đoàn xe chở vũ khí nước ngoài cho Kiev có thể trở thành "mục tiêu hợp pháp" của lực lượng Nga. Theo một số nguồn tin, vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine được vận chuyển thông qua biên giới Ba Lan.

Mỹ và các nước phương Tây ban đầu tỏ ra khá thận trọng khi chỉ cung cấp những vũ khí và trang thiết bị đơn giản như mũ bảo hộ, áo chống đạn cho Ukraine. Tuy nhiên, hiện tại, trong các lô vũ khí viện trợ cho Ukraine có cả máy bay không người lái có khả năng phá hủy xe tăng và pháo của Nga ở cách xa hàng chục km.

Aleksey Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, cho biết nếu Nga tấn công vào xe chở vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine, NATO sẽ coi đây là lý do để kích hoạt Điều khoản 5 trong hiệp ước của liên minh bảo vệ thành viên. Điều khoản 5 quy định về "phòng thủ tập thể", tức là cuộc tấn công vào một thành viên của liên minh sẽ được coi như cuộc tấn công vào toàn liên minh. 

Theo Tass
Đọc thêm