Thứ ba, 23/04/2019 - 06:56

Khoảnh khắc nghi phạm bước vào nhà thờ trước khi đánh bom đẫm máu tại Sri Lanka

Dân trí

Camera an ninh đã ghi lại khoảnh khắc một trong những kẻ đánh bom tự sát bước vào nhà thờ ngay trước khi kích hoạt thiết bị nổ trong vụ tấn công hàng loạt khiến 290 người thiệt mạng tại Sri Lanka.

Khoảnh khắc nghi phạm bước vào nhà thờ trước khi đánh bom đẫm máu tại Sri Lanka
Khoảnh khắc nghi phạm bước vào nhà thờ trước khi đánh bom đẫm máu tại Sri Lanka - 1

Nghi phạm đeo ba lô bước vào nhà thờ St. Sebastian ngay trước khi xảy ra vụ đánh bom hôm 21/4. (Ảnh: Dailymail)

Đoạn video ghi lại từ camera an ninh cho thấy hình ảnh một người đàn ông đeo một chiếc ba lô lớn bước vào bên trong nhà thờ St. Sebastian tại Negombo, Sri Lanka. Đoạn video do kênh TV9 của Ấn Độ cung cấp cũng chiếu cảnh hàng dài người đang chờ bên ngoài nhà thờ trước khi xảy ra vụ tấn công đẫm máu hôm 21/4, đúng vào dịp lễ Phục sinh.

Dilip Fernando cho biết gia đình anh đã có mặt tại nhà thờ St. Sebastian khi vụ nổ bom xảy ra vào khoảng 7h30 sáng chủ nhật. Người thân của Fernando nói rằng họ đã nhìn thấy một người đàn ông “rất trẻ và ngây thơ” bước qua trước mặt họ và đây được cho là một trong những kẻ gây ra vụ đánh bom.

“Vào cuối buổi cầu nguyện, họ (người thân của Fernando) đã nhìn thấy một người đàn ông trẻ bước vào nhà thờ với một túi nặng. Anh ta đã chạm vào đầu của cháu tôi khi bước qua. Đó chính là kẻ đánh bom”, Fernando nói.

Theo lời kể của Fernando, gia đình anh vẫn băn khoăn tại sao kẻ tấn công lại vào nhà thờ khi buổi cầu nguyện sắp kết thúc. Nhân vật khả nghi này được mô tả khoảng 30 tuổi và ngay sau khi anh ta bước vào nhà thờ, một vụ nổ kinh hoàng đã xảy ra.

“Anh ta không hề phấn khích hay sợ sệt. Anh ta rất bình thản. Họ (người thân của Fernando) đã nghe thấy tiếng nổ và bỏ chạy nhanh chóng. Họ quá sợ hãi. Họ gọi điện cho tôi ngay lập tức để hỏi xem tôi có ở bên trong nhà không, nhưng lúc đó tôi đang ở một nhà thờ khác”, Fernando kể lại.

Fernando cho biết không ai trong gia đình anh thiệt mạng hay bị thương sau vụ tấn công.

“Tôi quá may mắn vì tôi thường xuyên đến nhà thờ đó. Chúng tôi thở phào nhẹ nhõm, chúng tôi quá may mắn, nhưng chúng tôi cũng chia buồn với cả làng. Sẽ có những đám tang lớn tại ngôi làng này sắp tới”, Fernando nói thêm.

Các nhà chức trách Sri Lanka cho biết có tổng cộng 7 kẻ đánh bom tham gia vào các vụ tấn công nhằm vào 3 nhà thờ và 3 khách sạn, trong đó chủ yếu tại thủ đô Colombo. Ít nhất 290 người đã thiệt mạng và hơn 500 người bị thương sau thảm kịch đánh bom hàng loạt này.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ tấn công tại Sri Lanka. Mọi nghi vấn đang tập trung vào nhóm phiến quân Hồi giáo National Thowheed Jamaath. Các nhà chức trách Sri Lanka cho biết các vụ tấn công được thực hiện với sự trợ giúp của mạng lưới khủng bố quốc tế.

Hiện trường các vụ đánh bom tại hàng loạt nhà thờ, khách sạn ở Sri Lanka

 

Mỹ sẵn sàng giúp đỡ Sri Lanka

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi điện cho Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe để chia buồn sau thảm kịch đánh bom đẫm máu vào cuối tuần qua. Ít nhất 4 người Mỹ đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom này.

“Tổng thống Trump cam kết Mỹ sẽ hỗ trợ Sri Lanka để đưa thủ phạm ra trước công lý. Hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định cam kết cùng nhau chống lại chủ nghĩa không bố”, phó thư ký báo chí Nhà Trắng Hogan Gidley hôm 22/4 cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng gọi điện chia buồn với Thủ tướng Sri Lanka, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục làm việc để đối phó với các tổ chức Hồi giáo cực đoan vì đây cũng là cuộc chiến của Mỹ.

 Mỹ cam kết sẽ hỗ trợ Sri Lanka trong quá trình điều tra, đồng thời cử các đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang (FBI) tới để giúp đỡ cảnh sát Sri Lanka. FBI sẵn sàng hỗ trợ Sri Lanka trong việc kiểm tra thiết bị nổ và rà soát cơ sở dữ liệu để tìm kiếm thông tin hữu ích.

Thành Đạt

Theo Dailymail