Sri Lanka nói số người chết trong đánh bom giảm xuống 253 vì thống kê nhầm

(Dân trí) - Chính quyền Sri Lanka đã công bố số người chết trong 8 vụ đánh bom liên hoàn gây rung chuyển thủ đô Colombo là 253 người, thấp hơn 100 người so với tuyên bố trước đó do một số thi thể bị tổn thương nặng đã bị đếm nhầm 2 lần.

Sri Lanka nói số người chết trong đánh bom giảm xuống 253 vì thống kê nhầm - 1

Tang lễ các nạn nhân vụ đánh bom liên hoàn (Ảnh: Reuters)

Theo AFP, thông báo ngày 25/4 của chính quyền Sri Lanka về việc đếm nhầm hơn 100 người tiếp tục gây ra áp lực lên chính phủ nước này, sau khi bộ phận tình báo của Colombo bị cáo buộc đã thất bại trong việc xử lý thông tin khiến các vụ đánh bom không thể được ngăn chặn kịp thời.

Bộ trưởng Quốc phòng Hemasiri Fernando ngày 25/4 đã trở thành quan chức đầu tiên từ chức sau vụ đánh bom liên hoàn ngày 21/4 vào 8 địa điểm, vụ tấn công tồi tệ nhất kể từ sau cuộc nội chiến tại Sri Lanka kết thúc hơn 10 năm trước.

“Có nhiều (thi thể) nạn nhân bị tách ra nhiều phần. Chúng tôi đã đếm một số thi thể hai lần”, Bộ Y tế giải thích về con số 253 nạn nhân, so với con số 359 họ đưa ra ngày 24/4.

Cơ quan này cho biết sau khi việc khám nghiệm tử thi hoàn tất và thử nghiệm xong ADN ở các phần thi thể, 253 là số lượng chính xác.  

Chính quyền Sri Lanka đang ráo riết truy nã những nghi phạm đằng sau vụ đánh bom tàn bạo. Ngày 25/4, họ công bố ảnh và tên của 3 nam giới và 3 nữ giới là các nghi phạm.

Căng thẳng tại Colombo đã leo thang với hàng loạt thông tin về những quả bom mới. Tuy nhiên, phía cảnh sát cho biết chưa có bất cứ báo cáo đáng tin cậy nào về các thiết bị nổ. Hiện thời, các nhà thờ Sri Lanka đã tạm đóng cửa theo khuyến nghị của lực lượng an ninh để đảm bảo an toàn.

Hơn 70 đối tượng đã bị bắt, gồm 33 người đang bị giữ tại cơ quan điều tra hình sự (CID), 4 tại bộ phận điều tra khủng bố (TID) và số còn lại bị giam giữ ở các sở cảnh sát.

Lực lượng an ninh Sri Lanka đã dùng quyền đặc biệt, tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Quân đội cũng triển khai thêm 3.000 binh sĩ xuống đường phố giúp đỡ cảnh sát.

Trước khi vụ tấn công xảy ra, đã có nhiều thông tin cảnh báo về vụ việc được các bên cung cấp cho Sri Lanka song chúng không được chuyển tới các quan chức hàng đầu ở nước này. Chính quyền thừa nhận rằng họ đã mắc phải sai sót lớn trong việc chia sẻ thông tin.

Theo điều tra ban đầu, hầu hết nghi phạm của vụ đánh bom liên hoàn đều “được giáo dục đầy đủ và đến từ các gia đình trung và thượng lưu” ở Sri Lanka.

Các chuyên gia nói rằng vụ đánh bom có một số dấu hiệu cho thấy nó có thể liên quan tới nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, lực lượng đã tuyên bố nhận trách nhiệm. Lực lượng FBI của Mỹ đang được triển khai ở Sri Lanka hỗ trợ điều tra.

Lộ diện nghi phạm thảm kịch đánh bom đẫm máu tại Sri Lanka

Đức Hoàng

Theo Channel New Asia

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm