Nghi phạm đánh bom tại Sri Lanka muốn trả thù vụ tấn công tại New Zealand

(Dân trí) - Một bộ trưởng của Sri Lanka cho biết, vụ đánh bom hàng loạt ở các nhà thờ Công giáo ở thủ đô Colombo có thể là hành động trả thù vụ xả súng đẫm máu tại nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand hồi tháng 3.

Nghi phạm đánh bom tại Sri Lanka muốn trả thù vụ tấn công tại New Zealand - 1

Tượng Đức Chúa dính máu của các nạn nhân trong một nhà thờ Cơ Đốc giáo ở Colombo, một trong những hình ảnh gây "ám ảnh" trong những ngày qua (Ảnh: Reuters)

RT dẫn phát biểu của ông Ruwan Wijewardene, Thứ trưởng quốc phòng Sri Lanka, cho biết vụ đánh bom hàng loạt các nhà thờ ở Sri Lanka có thể liên quan tới vụ xả súng tại các nhà thờ ở Christchurch, New Zealand hồi giữa tháng 3.

Hai nhóm Hồi giáo National Thawheed Jama’ut và Jammiyathul Millathu Ibrahim bị cơ quan điều tra nghi ngờ là đã lên âm mưu tấn công hàng loạt 8 địa điểm trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh ở Colombo, khiến hơn 300 người chết.  

“Điều tra ban đầu cho thấy đây là có thể là hành động nhằm trả đũa cho vụ thảm sát nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand”, ông Wijewardene cho hay.

Ông Wijewardene cũng xác nhận số người chết trong vụ đánh bom đẫm máu ngày 21/4 là 321 người, gồm 38 người nước ngoài. Có khoảng 521 người bị thương sau các vụ tấn công, theo số liệu từ cơ quan y tế.

Trước đó, chính phủ Sri Lanka xác nhận các phần tử cực đoan trong nước là thủ phạm vụ đánh bom và nhóm này nhận được sự giúp đỡ “từ mạng lưới quốc tế” để thực hiện tấn công khủng bố.

Vụ thảm sát tại Christchurch diễn ra vào ngày 15/3, khi một kẻ tự xưng là theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng xả súng tàn bạo vào hàng trăm người vô tội đang cầu nguyện trong 2 đền thờ Hồi giáo, khiến 50 nguồi thiệt mạng. Nghi phạm đã phát sóng trực tiếp 17 phút vụ tấn công tàn bạo qua mạng xã hội Facebook.  

Ngày 21/4, có 8 vụ nổ đã xảy ra tại 3 nhà thờ, 3 khách sạn và 2 ở các khu vực ngoại ô thủ đô Colombo. Cảnh sát đã bắt giữ 8 nghi phạm trong vụ việc.

Hiện trường các vụ đánh bom tại hàng loạt nhà thờ, khách sạn ở Sri Lanka

Đức Hoàng

Theo RT

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm