Nhóm khủng bố đầu tiên nhận trách nhiệm vụ tấn công đẫm máu ở Sri Lanka

(Dân trí) - Nhóm vũ trang cực đoan có tên Jamaat al-Tawhid al-Watania đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom hàng loạt nhằm vào nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka hôm 21/4, khiến 310 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Nhóm khủng bố đầu tiên nhận trách nhiệm vụ tấn công đẫm máu ở Sri Lanka - 1

Binh sĩ Sri Lanka thắt chặt an ninh tại nhà thờ sau các vụ tấn công hôm 21/4. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin TASS dẫn nguồn tin từ kênh truyền hình Al-Arabiya ngày 23/4 cho biết, nhóm Jamaat al-Tawhid al-Watania đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công đẫm máu vào hàng loạt khách sạn, nhà thờ ở Sri Lanka hồi cuối tuần.

Jamaat al-Tawhid al-Watania được biết đến là một nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan có liên hệ với tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda, được thành lập năm 2002. Ngoài ra, hiện có rất ít thông tin về tổ chức này.

Sri Lanka ngày 21/4 rung chuyển bởi hàng loạt vụ đánh bom liều chết nhằm vào 3 nhà thờ và 4 khách sạn xung quanh thủ đô Colombo. Thông tin cập nhật từ cảnh sát địa phương cho hay, số người thiệt mạng trong các vụ tấn công này đã lên tới 310 người, trong khi hàng trăm người bị thương. Đây có thể coi là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Nam Á trong nhiều thập niên trở lại đây.

Giới chức Sri Lanka hiện chưa thể kiểm chứng nhóm vũ trang nào thực sự đứng sau các vụ tấn công, song giới quan sát nhận định, các vụ tấn công phối hợp kiểu này mang những đặc điểm tương tự các vụ tấn công của các nhóm vũ trang có liên hệ với những mạng lưới quốc tế như al-Qaeda, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Các vụ tấn công này giống vụ đánh bom nhà thờ ở Surabaya hồi năm ngoái khiến 18 người thiệt mạng và do một gia đình có liên hệ với IS tiến hành, hay tương tự vụ tấn công một nhà thờ ở miền nam Philippines hồi đầu năm khiến 22 người thiệt mạng.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết, trong số hơn 30 đối tượng khả nghi bị giới chức Sri Lanka bắt giữ, một số đối tượng có dấu hiệu liên quan đến IS.


Minh Phương
Theo TASS, SCMP

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm