Thủ lĩnh tối cao IS lần đầu tái xuất sau 5 năm

(Dân trí) - Lần đầu tiên sau 5 năm, thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS Abu Bakr al-Baghdadi bất ngờ xuất hiện trở lại trong một đoạn video tuyên truyền, nói rằng vụ đánh bom Sri Lanka là nhằm trả thù cho thất bại của IS tại Syria.

Thủ lĩnh tối cao IS lần đầu tái xuất sau 5 năm - 1

Trùm khủng bố IS al-Baghdadi tái xuất sau 5 năm lẩn trốn (Ảnh: Twitter)

Theo RT, trong đoạn video đăng tải trên kênh truyền thông của nhóm khủng bố ngày 29/4, tên al-Baghdadi ngồi cạnh một khẩu súng trường, thảo luận về thánh chiến với những tên khủng bố dưới quyền.

“Đoạn video cho thấy al-Baghdadi đang trao đổi với những người khác. Hắn nói về việc cuộc chiến tại thành trì Baghouz, Syria đã thất bại, điều cho thấy đoạn phỏng vấn này mới được quay gần đây”, Rita Katz, giám đốc điều hành tổ chức tình báo SITE, công ty chuyên theo dõi hoạt động của các nhóm khủng bố, cho hay.

Đây là lần đầu tiên mà al-Baghdadi xuất hiện trong video tuyên truyền của IS kể từ năm 2014, khi hắn tuyên bố thiết lập “Vương quốc” riêng tại nhà thờ al-Nuri, Mosul, Iraq. Các tin đồn về việc tên này đã bị giết chết đã xuất hiện trong nhiều năm qua, tuy nhiên đoạn video mới được công bố cho thấy hắn vẫn còn sống.

Al-Baghdadi tuyên bố rằng vụ đánh bom dịp lễ Phục sinh ở Sri Lanka là nhằm “báo thù” cho việc IS đã thất bại ở chiến trường Syria. Hắn cũng tuyên dương các phần tử khủng bố ở Mali và Burkina Faso.

Chuyên gia Katz quan ngại về sự tái xuất lần này của tên trùm khủng bố. Đoạn video ghi lại mặt hắn đã xuất hiện tràn lan trên khắp các kênh truyền thông của mạng lưới khủng bố. IS đã tạo ra rất nhiều tài khoản mạng xã hội, ca ngợi, chia sẻ đoạn video.

“Quy mô của hoạt động này lớn hơn hẳn chiến dịch trước, cho thấy khả năng phục hồi đáng lo ngại của hoạt động truyền thông trực tuyến của IS”, Katz nhận định.

IS đã nhận trách nhiệm về các vụ khủng bố nhằm vào vài nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka hôm 21/4. Vụ đánh bom liên hoàn đẫm máu đã khiến 253 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. 

Đức Hoàng

Theo RT

Đọc thêm