Iran đề nghị cùng Ukraine điều tra nghi vấn cấp UAV tự sát cho Nga

(Dân trí) - Quan chức ngoại giao Iran đề nghị phía Ukraine cùng xem xét các bằng chứng mà Kiev cáo buộc Tehran bán máy bay không người lái (UAV) cho Nga.

Iran đề nghị cùng Ukraine điều tra nghi vấn cấp UAV tự sát cho Nga - 1

Một UAV của Nga bay trên không phận Ukraine (Ảnh: AFP).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani ngày 3/11 kêu gọi Kiev tổ chức cuộc họp song phương cấp chuyên gia để xem xét các cáo buộc rằng Tehran đã bán cho Nga các UAV tự sát mà Moscow sử dụng để tập kích dồn dập Ukraine trong thời gian qua.

"Những tuyên bố cảm tính và cáo buộc vô căn cứ không giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Thay vì đưa ra những lời chỉ trích không bằng chứng chống lại Iran, Ukraine nên phản hồi đề xuất có tính xây dựng của chúng tôi và tổ chức một cuộc họp song phương cấp chuyên gia để xem xét các bằng chứng về nghi vấn UAV xuất xứ Iran đã được sử dụng trong chiến sự ở Ukraine", ông Kanaani cho hay.

Trong vài tuần qua, Nga đã tăng cường các vụ tập kích mục tiêu quan trọng của Ukraine, sử dụng tên lửa và UAV tự sát Geran-2. Cả phương Tây và Ukraine đều cáo buộc Geran-2 chính là UAV Shahed-136 cho Iran sản xuất mà Nga đã mua về và sơn lại.

Tehran và Moscow đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc nói trên. Nga tuyên bố họ có khả năng sản xuất UAV và chỉ sử dụng UAV tự sát nội địa trong chiến dịch quân sự với Ukraine.

Với Geran-2, Nga đã gây ra những tác động mạnh mẽ lên cơ sở hạ tầng quân sự, năng lượng, thông tin liên lạc của Ukraine trong những ngày qua. Theo giới chức Kiev, Nga đã phá hủy khoảng 40% cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine trong những ngày qua.

Giữa tháng trước, Iran khẳng định họ chưa và không bao giờ cấp UAV cho Nga để sử dụng trong chiến sự với Ukraine.

"Chúng tôi cho rằng việc cung cấp vũ khí cho các bên liên quan trong cuộc khủng hoảng sẽ kéo dài cuộc xung đột. Iran coi cuộc xung đột ở Ukraine hay Afghanistan, Syria và Yemen là những sai lầm", Ngoại trưởng Amir-Abdollahian nhấn mạnh.

Trong cuộc điện đàm riêng với Đại diện về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell hôm 14/10, ông Amir-Abdollahian cũng đã nhắc lại lập trường trung lập chính thức của Iran đối với cuộc xung đột ở  Ukraine.

"Chúng tôi có hợp tác quốc phòng với Nga, nhưng chính sách của chúng tôi liên quan đến xung đột ở Ukraine là không gửi vũ khí cho các bên tham chiến", người đứng đầu ngành ngoại giao của Iran nói thêm.

Hồi tháng 9, Kiev đã quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran với cáo buộc Tehran cung cấp vũ khí cho Nga, nhưng Tehran bác bỏ và cho rằng Kiev đưa ra quyết định "dựa trên những thông tin vô căn cứ do các phương tiện truyền thông nước ngoài tuyên truyền".

Bình luận về chiến lược sử dụng UAV tự sát của Nga, giới chuyên gia quân sự Ukraine nhận định, Moscow đang điều động các vũ khí giá rẻ để gây ra thiệt hại lớn cho phía Kiev. Mỗi UAV này có cơ chế hoạt động tương đối đơn giản nếu so sánh với các tên lửa hành trình tinh vi như Kalibr. Tuy nhiên, nó chỉ có giá 10.000-30.000 USD cho mỗi chiếc, so với mức giá tối thiểu 1 triệu USD của một quả tên lửa hành trình.

Chiến lược này được xem là hiệu quả với Nga trong một cuộc chiến được dự đoán sẽ kéo dài và chưa có dấu hiệu khép lại. Trong khi đó, việc Ukraine sử dụng các tên lửa đánh chặn đắt đỏ, hoặc thậm chí tên lửa từ tiêm kích để bắn rụng các UAV giá rẻ được xem là phương án không tối ưu về mặt kinh tế.

Theo Tass
Tin liên quan
Đọc thêm