1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Đức "đóng băng" dự án khí đốt 11 tỷ USD sau khi Nga công nhận Donbass

Đức Hoàng

(Dân trí) - Đức thông báo đình chỉ dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga, ngay sau khi Moscow công nhận 2 vùng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Đức đóng băng dự án khí đốt 11 tỷ USD sau khi Nga công nhận Donbass - 1

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 22/2 đã quyết định "đóng băng" việc phê duyệt dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Đây là dự án trị giá 11 tỷ USD nhằm chuyển khí đốt trực tiếp từ Nga tới Đức. Động thái của Đức diễn ra sau khi Nga hôm qua công nhận 2 vùng ly khai thuộc Donbass ở Đông Ukraine.

Dòng chảy Phương Bắc 2, trị giá 11 tỷ USD, được xem là dự án năng lượng gây chia rẽ quan điểm trong NATO và EU trong thời gian qua. Nó được xây dựng để tăng gấp đôi lượng khí đốt từ Nga qua Đức. Đường ống này đi thẳng qua biển Baltic mà không cần trung chuyển qua lãnh thổ Ukraine. Dự án đã xây dựng xong nhưng chưa được cấp phép hoạt động.

Đức đóng băng dự án khí đốt 11 tỷ USD sau khi Nga công nhận Donbass - 2

Sơ đồ đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1 (màu xanh) và 2 (màu tím) (Ảnh: Gazprom).

Một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đều phản đối dự án, cho rằng nó sẽ khiến châu Âu ngày càng phụ thuộc vào năng lượng của Nga. 

 "Trước những diễn biến gần đây nhất, chúng tôi phải đánh giá lại tình hình, đặc biệt là liên quan đến Dòng chảy Phương Bắc 2", Thủ tướng Scholz nói, đồng thời cho biết thêm rằng Bộ Kinh tế Đức sẽ xem xét lại quy trình phê duyệt dự án. Người đứng đầu chính phủ Đức cũng cho biết ông đã yêu cầu cơ quan trên đảm bảo quá trình phê duyệt sẽ không diễn ra vào thời điểm này.

Đức trước đó bày tỏ quan điểm ủng hộ Dòng chảy Phương Bắc 2 vì nó mang lại nhiều lợi ích cho chiến lược năng lượng và kinh tế của họ. Họ cũng nhấn mạnh rằng đây chỉ là một dự án thương mại thuần túy nhằm đa dạng hóa nguồn cung khí đốt cho châu Âu. Nga cung cấp cho Đức, nền kinh tế lớn nhất EU, một nửa nhu cầu về khí đốt.

Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine