Người Ukraine hoang mang di tản khỏi "chảo lửa" Donbass

(Dân trí) - Trong vài ngày qua, khoảng 60.000 dân thường ở khu vực Donbass, Đông Ukraine, đã thu gom hành lý, vội vã rời quê nhà để tránh nguy cơ xung đột.

Người Ukraine hoang mang di tản khỏi chảo lửa Donbass - 1

Giao tranh dữ dội trở lại từ ngày 17/2 giữa lực lượng chính phủ và phe ly khai ở Donetsk và Lugansk, miền đông Ukraine. Nhiều người chứng kiến cuộc xung đột trong suốt 8 năm qua cho biết, cường độ pháo kích trong những ngày qua dữ dội nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Người Ukraine hoang mang di tản khỏi chảo lửa Donbass - 2

Cả 2 bên đã ghi nhận một số trường hợp thiệt mạng, trong đó có dân thường. Do đó, phe ly khai đã quyết định phát lệnh sơ tán với công dân sang Nga lánh nạn. Theo số liệu thống kê chính thức, khoảng 61.000 người đã di chuyển từ Donbass sang các vùng của Nga để tránh nguy cơ khi giao tranh dữ dội diễn ra.

Người Ukraine hoang mang di tản khỏi chảo lửa Donbass - 3

Quyết định di tản chỉ được phát đi chỉ trong vài ngày khiến nhiều người dân rời đi trong trạng thái hoang mang. Cô Ella Fyodorova sống tại Starobesheve muốn ở lại nhưng chồng cô thuyết phục nên rời đi vì an toàn. Cô chỉ kịp cầm theo quần áo, một ít thuốc men và lương thực để phòng thân. Cô cùng những phụ nữ khác hoang mang không biết ngày mai sẽ ở đâu, làm gì.

Người Ukraine hoang mang di tản khỏi chảo lửa Donbass - 4

Bên trong một cơ sở lưu trú tạm thời dành cho những người sơ tán từ các khu vực do phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine tại thành phố Taganrog, vùng Rostov, Nga.

Người Ukraine hoang mang di tản khỏi chảo lửa Donbass - 5

Nhiều người chọn tạm thời rời đi vì những ký ức ám ảnh của họ về cuộc giao tranh đẫm máu vào năm 2014. Trong 8 năm qua, tổng cộng 15.000 người đã thiệt mạng vì những vụ tấn công qua lại dữ dội.

Người Ukraine hoang mang di tản khỏi chảo lửa Donbass - 6

"Chúng tôi chỉ biết khóc", Lyudmila Barskaya, một người dân ở Đông Ukraine trong đoàn người sơ tán, nghẹn ngào khi kể về điều kiện sống thiếu thốn khi buộc phải sơ tán. Trong ảnh: Khung cảnh chụp từ cửa sổ bị vỡ trong một ngôi trường tại Donetsk do ảnh hưởng của pháo kích.

Người Ukraine hoang mang di tản khỏi chảo lửa Donbass - 7

Những người di tản khỏi Đông Ukraine điền và nộp giấy tờ ở một trung tâm lưu trú tạm thời ở Zvezda, Vùng Rostov, Nga.

Người Ukraine hoang mang di tản khỏi chảo lửa Donbass - 8

Tương lai bất định đang đón chờ nhiều người ở khu vực Donbass khi họ chưa rõ giao tranh tới bao giờ sẽ kết thúc, đặc biệt là khi Nga đã công nhận độc lập cho 2 vùng Donetsk và Lugansk. Những diễn biến tiếp theo của căng thẳng vẫn là một dấu hỏi lớn.

Người Ukraine hoang mang di tản khỏi chảo lửa Donbass - 9

Lần di tản lần này phần lớn là phụ nữ và trẻ em và nhiều người trong số họ cảm thấy bất an vì phải di chuyển tới một nơi xa lạ, chưa rõ tương lai sẽ đi về đâu.

Người Ukraine hoang mang di tản khỏi chảo lửa Donbass - 10

Bản đồ khu vực Donbass ở Đông Ukraine (Ảnh: Wikipedia).

Ảnh: Reuters

Đọc thêm