Thứ hai, 05/11/2018 - 09:44

Cuộc chạy đua giờ chót trước bầu cử giữa kỳ Mỹ, đảng Dân chủ chiếm ưu thế

Dân trí

Đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ đang bước vào cuộc chạy đua nước rút để vận động cho cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào ngày mai 6/11. Cuộc bầu cử không những là cơ hội để đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát một trong hai viện ở quốc hội mà còn có thể coi là một cuộc trưng cầu dân ý về 2 năm nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.


Tổng thống Mỹ Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama (Ảnh: CNBC)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama (Ảnh: CNBC)

Cuộc chạy đua nước rút

Hai ngày trước bầu cử, cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama đã nỗ lực hết mình cho chiến dịch vận động tranh cử của mỗi đảng. Trong khi ông Trump có các cuộc tiếp xúc cử tri ở các bang như Indiana, West Virginia, Montana, Florida, Georgia và Tennessee thì ông Obama tích cực vận động cho các ứng viên Dân chủ ở các bang ở Trung Tây nước Mỹ.

Mặc dù đã rời nhiệm sở gần 2 năm, song ông Obama vẫn tích cực vận động chính trị cho đảng Dân chủ với hy vọng đảng này có thể lấy lại "những gì đã mất". Ông Obama ra sức công kích các chính sách của chính quyền Tổng thống Trump liên quan đến nhập cư, ví đó giống chiến lược của đảng Cộng hòa nhằm "gieo rắc nỗi sợ hãi" về đại dịch Ebola trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2014. "Họ (đảng Cộng hòa) đang tìm cách làm xao lãng quý vị bằng những vấn đề này... Sau đó họ cắt giảm thuế cho giới giàu có trong khi hủy bỏ chính sách chăm sóc sức khỏe cho người dân. Quý vị không nên làm ngơ điều này", ông Obama nói trong một cuộc tiếp xúc cử tri ở Indiana cuối tuần qua.

Về phần mình, Tổng thống Trump công kích ngược trở lại, cáo buộc chính quyền Dân chủ trước kia của ông Obama đã thất hứa về y tế, tự do báo chí và thương mại toàn cầu. "Dối trá nối tiếp dối trá, thất hứa nối tiếp thất hứa, đó là những gì ông ấy làm", ông Trump nói trong một cuộc vận động ở West Virginia.

Đảng Dân chủ chiếm ưu thế


Đảng Dân chủ chiếm ưu thế trong cuộc chạy đua ở Hạ viện. (Ảnh: NBC)

Đảng Dân chủ chiếm ưu thế trong cuộc chạy đua ở Hạ viện. (Ảnh: NBC)

Kết quả khảo sát công bố cuối tuần qua do NBC News và Wall Street Journal thực hiện, cho thấy đảng Dân chủ đang chiếm ưu thế so với đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Hạ viện sắp tới. Cụ thể, 50% cử tri nghiêng về các ứng viên Dân chủ, trong khi tỷ lệ này dành cho các ứng viên Cộng hòa là 43%.

Trong chiến dịch vận động tranh cử giữa kỳ, đảng Dân chủ tuyên bố rằng họ sẽ bảo vệ những thành tựu về chương trình chăm sóc y tế cho người dân đạt được dưới thời thời chính quyền Obama. Chỉ trích các biện pháp siết nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump, đảng Dân chủ cũng tuyên bố sẽ ngăn chặn chính sách chia rẽ dân tộc của chính quyền hiện thời.

Tuy nhiên, khảo sát cũng chỉ ra rằng, trong khi đảng Dân chủ chiếm ưu thế trong cuộc chạy đua giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, đảng Cộng hòa vẫn có được ưu thế ở Thượng viện nhờ những tín hiệu tích cực của nền kinh tế cũng như quan điểm siết nhập cư.

Ronna McDaniel, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, nói: "Đảng Cộng hòa đang giúp nước Mỹ làm ra nhiều của cải hơn và đưa nhiều việc làm trở lại nước Mỹ hơn. Đó là điểm mấu chốt".

Lịch sử các kỳ bầu cử ở Mỹ cho thấy, đảng của tổng thống rất ít khi chiến thắng trong các cuộc bầu cử giữa kỳ. Tuy nhiên, ông Trump và đảng Cộng hòa hoàn toàn có thể tận dụng lợi thế nền kinh tế khởi sắc để “đảo ngược thế cờ”.

Van Hollen, người đứng đầu Ủy ban vận động tranh cử Thượng viện của đảng Dân chủ, cũng thừa nhận: “Các ứng viên Dân chủ tại Thượng viện thực sự phải đối mặt với thách thức chính trị lớn nhất trong 60 năm qua”.

Đảng Cộng hòa hiện nắm quyền kiểm soát cả Thượng và Hạ viện. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, sau cuộc bầu cử ngày mai, đảng Dân chủ có thể giành lại quyền kiểm soát Hạ viện và đây sẽ là kết quả chưa từng thấy kể từ năm 1982.

Minh Phương

Theo CNBC, Straits Times

Đáng quan tâm
Mới nhất