Covid-19 bùng phát mạnh, quốc gia đầu tiên tính phong tỏa toàn quốc lần hai

(Dân trí) - Đối phó với làn sóng Covid-19 thứ hai, nhiều nước bắt đầu áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế, thậm chí Bỉ cân nhắc phong tỏa toàn quốc lần hai.

Theo số liệu của Worldometers, tính đến sáng nay 28/7, số người mắc Covid-19 đã vượt 16,6 triệu ca, trong đó số ca tử vong vượt 655.000 người.

Châu Mỹ chiếm nhiều số ca mắc bệnh nhất với gần 9 triệu ca, riêng Mỹ chiếm hơn 4,4 triệu ca.

Châu Á đến nay cũng ghi nhận xấp xỉ 4 triệu ca, trong đó hơn 91.000 người đã tử vong. Châu Âu ghi nhận gần 2,8 triệu ca mắc, trong đó hơn 200.000 người đã tử vong.

Bỉ cảnh báo phong tỏa toàn quốc lần hai

Covid-19 bùng phát mạnh, quốc gia đầu tiên tính phong tỏa toàn quốc lần hai - 1

Thủ tướng Bỉ Sophie Wilmes (Ảnh: Getty)

Tại châu Âu, Thủ tướng Bỉ Sophie Wilmes đầu tuần này ban bố hàng loạt biện pháp hạn chế mới sau khi số người mắc Covid-19 tăng nhanh. Bà Sophie cảnh báo có thể phong tỏa toàn quốc lần hai. "Các chuyên gia nói có thể tránh được kịch bản phong tỏa toàn quốc lần hai. Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rằng, các nhà khoa học hàng đầu thế giới cũng không thể biết chắc chắn tình hình sẽ diễn biến ra sao", bà Sophie nói.

Tại Tây Ban Nha, trong vòng 2 tuần qua, vùng Catalonia có thêm gần 8.000 ca mắc Covid-19 mới, chiếm gần một nửa trong số gần 16.500 ca mới toàn quốc. Giới chức Catalonia nói tình hình hiện nay giống với trước khi chính phủ ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc hồi tháng 5. Họ cho rằng, 10 ngày tới là thời gian quyết định hoặc sẽ kiểm soát được đà lây lan của dịch hoặc vùng này sẽ buộc phải phong tỏa trở lại.

Trong khi đó, giới chức y tế Pháp kêu gọi giới trẻ nâng cao nhận thức và cảnh giác mức độ nguy hiểm của Covid-19 khi số ca mắc Covid-19 ở giới trẻ tăng nhanh.

Ông Trump đeo khẩu trang, hứa hẹn sắp có vắc xin ngừa Covid-19

Covid-19 bùng phát mạnh, quốc gia đầu tiên tính phong tỏa toàn quốc lần hai - 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump đeo khẩu trang ở nơi công cộng lần hai. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 27/7 đã đeo khẩu trang khi tới thăm bang North Carolina. Đây là lần thứ hai chủ nhân Nhà Trắng đeo khẩu trang trước công chúng mặc dù trước đó bác bỏ sự cần thiết của việc làm này bất chấp đến nay Mỹ đã có hơn 4,4 triệu người mắc Covid-19, hơn 150.000 người tử vong.

"Tôi tin tất cả người Mỹ sẽ làm điều đúng đắn nhưng chúng tôi khuyến cáo mọi người đặc biệt, đặc biệt lưu ý đến giãn cách xã hội, thực hiện các biện pháp vệ sinh dịch tễ, tránh tập trung đông người, đeo khẩu trang khi cần", ông Trump nói khi thăm nhà máy của Fujifilm ở Morrisville, North Carolina.

Ông Trump cũng đề cập đến triển vọng Mỹ có vắc xin ngừa Covid-19 vào cuối năm nay. "Tôi nghe thấy rất nhiều điều tích cực, tôi tin chúng ta hoàn toàn có thể có vắc xin vào cuối năm nay", ông Trump nói. Ông cũng hối thúc các thống đốc bang mở cửa kinh tế và ông tin kinh tế Mỹ sẽ phục hồi nhanh chóng.

WHO: Các nước phải chiến đấu với Covid-19, không thể đóng cửa mãi

Covid-19 bùng phát mạnh, quốc gia đầu tiên tính phong tỏa toàn quốc lần hai - 3
Những bãi biển ở Mỹ vẫn đông kín người bất chấp cảnh báo Covid-19 lây lan. (Ảnh: EPA)

Tại cuộc họp báo ngày 27/7, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng, Covid-19 là vấn đề khẩn cấp y tế toàn cầu nghiêm trọng nhất mà cơ quan này từng đối mặt. Ông Tedros cũng nhấn mạnh rằng, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp y tế, từ việc đeo khẩu trang đến tránh tụ tập đông người, là cách duy nhất thế giới có thể kiểm soát được dịch. "Ở nơi nào tuân thủ chặt chẽ, số ca mắc giảm, ngược lại những nơi không tuân thủ, số ca tăng".

Giám đốc Chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan nói, các nước không thể đóng cửa biên giới vô thời hạn. "Các nước gần như không thể đóng cửa biên giới vô thời hạn. Các nền kinh tế cần phải mở cửa, mọi người phải làm việc, giao thương phải nối lại", ông Ryan nói và nhấn mạnh đến việc các nước cần có các biện pháp để vừa có thể mở cửa kinh tế, vừa có thể kiểm soát dịch.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm