Covid-19 tái xuất sau 111 ngày, thành phố Trung Quốc bước vào “thời chiến”

(Dân trí) - Sau khi phát hiện ca Covid-19 đầu tiên sau 111 ngày, thành phố Đại Liên, Liêu Ninh, Trung Quốc đã chuyển qua trạng thái “thời chiến” và cấp tập xét nghiệm toàn bộ hơn 6 triệu dân để chặn dịch.

Covid-19 tái xuất sau 111 ngày, thành phố Trung Quốc bước vào “thời chiến” - 1

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm (Ảnh: Reuters)

Thành phố Đại Liên, Liêu Ninh ngày 26/7 tuyên bố sẽ xét nghiệm hơn 6 triệu dân để tìm các ca Covid-19 và những người mang virus nhưng không có triệu chứng.

Hồi giữa tuần trước, Đại Liên đã khẩn trương thực hiện các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát sau khi họ phát hiện ca Covid-19 đầu tiên sau 111 ngày không có ca nhiễm mới. Đây là một người đàn ông 58 tuổi làm việc ở một công ty sản xuất hải sản.

Sau đó, Đại Liên đã tuyên bố chuyển qua “giai đoạn thời chiến”. Hôm 25/7, họ thông báo đóng cửa toàn bộ nhà dưỡng lão, nhà trẻ và các công trình công cộng trong nhà.

Ngày 25/7, Đại Liên ghi nhận thêm 12 ca Covid-19 mới, toàn bộ đều có liên quan tới nhà máy hải sản. Ông Ma Xiaowei, giám đốc ủy ban Y tế quốc gia, đã thúc giục thành phố này thực hiện xét nghiệm axit nucleic cho toàn bộ người dân trong 4 ngày để ngăn làn sóng dịch bệnh mới bùng phát.

Công dân Liu Xingyu ở huyện Cam Tỉnh Tử, Đại Liên, nơi “ổ dịch” mới nhất bị phát hiện, cho biết nhân viên cộng đồng ở địa phương hôm qua đã gửi tin nhắn cho người dân và gõ cửa từng nhà để thông báo về việc xét nghiệm.

Ngoài ra, ca bệnh liên quan tới “ổ dịch” ở Đại Liên được cho đã lan tới một thành phố khác ở Liêu Ninh và 5 thành phố ở 3 tỉnh Cát Lâm, Hắc Long Giang và Phúc Kiến.

Chuyên gia Wang Peiyu tại đại học y tế công cộng Bắc Kinh nói rằng việc virus lây lan ra ngoài Đại Liên là có thể hiểu được vì người dân đang di chuyển nhiều sau khi các hoạt động kinh doanh hầu hết được nối lại.

Trung Quốc hôm qua ghi nhận thêm 61 ca Covid-19 mới, gồm 4 ca nhập khẩu và 57 ca lây lan cộng đồng. Trong 57 ca trên, 41 ca bị ghi nhận ở khu vực Tân Cương, 14 ở Liêu Ninh và 2 ở Cát Lâm. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm