1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Xác định nơi có miễn dịch cộng đồng Covid-19 thuộc nhóm cao nhất thế giới

Minh Phương

(Dân trí) - Tại một số khu ổ chuột lớn nhất ở thành phố Mumbai, Ấn Độ, cứ 10 người thì có 6 người có kháng thể với virus gây bệnh Covid-19, một khảo sát cho biết.

Xác định nơi có miễn dịch cộng đồng Covid-19 thuộc nhóm cao nhất thế giới - 1

Một phụ nữ Ấn Độ hiến tặng huyết thanh sau khi phục hồi Covid-19. (Ảnh: AFP)

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), một khảo sát huyết thanh của Viện nghiên cứu cơ bản Tata và các chính quyền địa phương, cho thấy khoảng 6 trong số 10 người sống ở một số khu ổ chuột lớn nhất ở Mumbai đã có kháng thể với virus SARS-CoV-2, nói cách khác, những người này đã hồi phục sau khi mắc Covid-19. Đây dường như là một trong những mức độ miễn dịch cộng đồng với Covid-19 cao nhất thế giới cho đến nay.

Khảo sát trên được thực hiện trong tháng 7 với gần 7.000 người ở 3 vùng ngoại ô Mumbai. Cụ thể, khoảng 57% người được khảo sát sống ở các khu ổ chuột Dahisar, Chembur và Matunga ở Mumbai đã có kháng thể với Covid-19 trong máu, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 21,2% ở thành phố New York, Mỹ theo kết quả khảo sát hồi tháng 4, và 14% ở Stockholm, Thụy Điển hồi tháng 5.

Kết quả khảo sát có thể lý giải cho việc số ca mắc Covid-19 tại các khu ổ chuột đông đúc ở Ấn Độ giảm mạnh ngay cả khi số người mắc Covid-19 trên toàn Ấn Độ tăng nhanh.

Jayaprakash Muliyil, Chủ tịch Ủy ban Cố vấn khoa học thuộc Viện dịch tễ quốc gia Ấn Độ, nói: “Các khu ổ chuột ở Mumbai đã đạt được miễn dịch cộng đồng. Nếu người dân ở Mumbai muốn một nơi an toàn để tránh nhiễm bệnh, họ có lẽ nên đến đó”.

Khảo sát cho thấy, bất chấp các nỗ lực ngăn chặn Covid-19 lây lan, các cộng đồng dân cư nghèo nhất ở Mumbai có thể đã theo đuổi chiến lược miễn dịch cộng đồng vốn vẫn còn gây tranh cãi.

Chiến lược miễn dịch cộng đồng bị chỉ trích ở nhiều nơi như Thụy Điển, nơi mà chiến lược này bị cho là khiến nhiều người ở Thụy Điển tử vong vì Covid-19 hơn so với các nước láng giềng theo đuổi biện pháp phong tỏa.

Tại các khu ổ chuột đông đúc ở Mumbai, việc giãn cách xã hội gần như là không thể, do vậy Covid-19 dễ lây lan.

Dharavi khu ổ chuột lớn nhất ở Ấn Độ là nơi sinh sống của khoảng 1 triệu người, mật độ dân số lên tới hơn 277.000 người/km2 và khoảng 80 người sử dụng chung một nhà vệ sinh công cộng. Tuy nhiên, hiện giờ ngay cả khi tốc độ lây lan Covid-19 ở Ấn Độ nhanh nhất thế giới, số ca mắc Covid-19 tại các khu ổ chuột đã giảm đáng kể những tuần gần đây sau khi tăng mạnh hồi tháng 4. Thành công này được cho là nhờ các biện pháp như kiểm tra y tế tới từng hộ gia đình và các chốt kiểm dịch được dựng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, kết quả khảo sát huyết thanh cũng đưa ra một giả thuyết khác là cuộc khủng hoảng chấm dứt do virus đã lây lan ở mức bão hòa.

“Một cách lý giải là họ đã làm tốt việc ngăn chặn dịch, một giải thích khác là họ đã đạt miễn dịch cộng đồng”, ông Muliyil nói.

Ấn Độ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề thứ ba bởi dịch Covid-19 với gần 1,6 triệu ca mắc, trong đó hơn 35.000 trường hợp tử vong.