Covid-19 bùng phát mạnh, thế giới đối mặt "quyết định sống chết"

(Dân trí) - Giữa lúc Covid-19 tái bùng phát mạnh hơn trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, mỗi người cần xem xét kỹ kế hoạch hàng ngày của mình, đi đâu, gặp ai bởi đây có thể coi là "quyết định sống chết".

Covid-19 bùng phát mạnh, thế giới đối mặt quyết định sống chết - 1
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom-Ghebreyesus (Ảnh: Getty)

Theo hãng tin Herald News, phát biểu tại một cuộc họp báo cuối tuần trước, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng: "Chúng ta sẽ không quay trở lại trạng thái bình thường cũ. Dịch bệnh đã thay đổi cách sống của chúng ta. Chúng tôi đề nghị mọi người xem xét quyết định về nơi mình đi, những việc mình làm và những người mình gặp như quyết định sống chết".

Người đứng đầu WHO nhấn mạnh thêm: “Đây có thể không phải quyết định riêng cho cuộc sống của bạn, mà đó có thể là lựa chọn sống chết cho những người thân của bạn, hoặc thậm chí với một người hoàn toàn xa lạ. Tất cả chúng ta có nghĩa vụ bảo vệ chính mình và người khác khỏi Covid-19”.

Cảnh báo trên được đưa ra giữa lúc đại dịch Covid-19 có xu hướng bùng phát mạnh trở lại. Tính đến hôm nay 27/7, theo số liệu của Worldometer, số người mắc Covid-19 toàn cầu lên xấp xỉ 16,4 triệu người, trong đó hơn 650.000 người đã tử vong. Giới chuyên gia cho rằng, số người mắc và tử vong vì Covid-19 thực tế toàn cầu có thể cao hơn nhiều so với thống kê.

Mỹ Latinh hiện là khu vực có nhiều người mắc Covid-19 nhất với gần 4,4 triệu ca, chiếm hơn 1/4 số ca toàn cầu, vượt qua Mỹ và Canada. Điều này là do số người mắc Covid-19 tại các nước như Brazil, Mexico, Peru, Colombia và Argentina tăng mạnh.

Xét riêng từng quốc gia, Mỹ vẫn là tâm dịch lớn nhất thế giới với hơn 4,3 triệu ca, trong đó gần 150.000 người đã tử vong. Brazil chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai với khoảng 2,4 triệu ca mắc, trong đó hơn 87.000 người đã chết.

Covid-19 tái bùng phát mạnh là lý do khiến chính quyền nhiều quốc gia và địa phương bắt đầu áp dụng lại các biện pháp phong tỏa, thực hiện giãn cách xã hội như cấm tụ tập đông người, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, tuân thủ các biện pháp phòng dịch khác như rửa tay thường xuyên, duy trì khoảng cách tiếp xúc. Ông Tedros cảnh báo, người dân ở các quốc gia, vùng lãnh thổ được coi là đã kiểm soát được đại dịch vẫn phải đặc biệt cảnh giác bởi dịch có thể bùng phát mạnh trở lại bất cứ lúc nào.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm