Thứ tư, 12/05/2021 - 07:53

Chuyên gia giải mã lý do "bão" Covid-19 nhấn chìm Ấn Độ

Dân trí

Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ đã đưa ra nhận định về lý do khiến Ấn Độ rơi vào cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện nay.

Chuyên gia giải mã lý do bão Covid-19 nhấn chìm Ấn Độ - 1

Thi thể nạn nhân Covid-19 đặt lên giàn thiêu bên bờ sông Hằng tại Garhmukteshwar, phía bắc bang Uttar Pradesh, Ấn Độ ngày 6/5 (Ảnh: Reuters).

"Lý do khiến Ấn Độ gặp khó khăn nghiêm trọng như hiện nay là vì họ đã trải qua một đợt bùng phát dịch trước đó và đưa ra giả định sai lầm rằng họ đã chấm dứt đại dịch", Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ, phát biểu trước Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Hưu trí của Thượng viện Mỹ tại phiên điều trần về việc ứng phó với đại dịch Covid-19 hôm 11/5.

"Họ mở cửa quá sớm và đã dẫn đến đợt bùng phát hiện nay, mà tất cả chúng ta đều nhận thức rất rõ là hậu quả vô cùng tàn khốc", ông Fauci nói thêm.

Ông Fauci hiện là Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ và là cố vấn y tế chủ chốt cho Tổng thống Joe Biden.

Theo ông Fauci, một trong những bài học quan trọng là "đừng bao giờ đánh giá thấp tình hình".

"Việc thứ hai là sự chuẩn bị sẵn sàng về y tế cộng đồng, như một bài học kinh nghiệm cho các đại dịch trong tương lai. Chúng ta phải nhận ra rằng chúng ta cần tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng y tế cộng đồng tại địa phương", ông Fauci cho biết thêm.

Bài học thứ 3 mà ông Fauci nêu ra là một đại dịch toàn cầu đòi hỏi phải có phản ứng toàn cầu và mọi người phải quan tâm đến "trách nhiệm không chỉ đối với đất nước mình, mà còn phải tham gia cùng các quốc gia khác để đảm bảo rằng tất cả đều được tiếp cận với các biện pháp chống dịch, đặc biệt là vắc xin trên khắp thế giới".

Chủ trì phiên điều trần, Thượng nghị sĩ Patty Murray, nói rằng sự gia tăng của số ca nhiễm Covid-19 đang tàn phá Ấn Độ là một lời nhắc nhở "đau đớn" rằng, Mỹ không thể kết thúc đại dịch cho đến khi Covid-19 kết thúc ở khắp mọi nơi trên thế giới.

"Sự bùng phát dịch của Ấn Độ thực sự nhấn mạnh sự cần thiết của một cơ sở hạ tầng y tế cộng đồng mạnh mẽ ở Mỹ để ứng phó thích hợp với đại dịch này và các đợt bùng phát dịch trong tương lai", Thượng nghị sĩ Murray nói khi bà hỏi ông Fauci rằng, Mỹ có thể học được gì từ sự bùng phát dịch của Ấn Độ.

"Bởi vì nếu virus tiếp tục bùng phát ở bất kỳ đâu trên thế giới, chúng ta vẫn có mối đe dọa ở đây, tại Mỹ, đặc biệt là với các biến thể, và biến thể ở Ấn Độ cũng là một biến thể mới", Tiến sĩ Fauci nói.

Theo bà Murray, đại dịch Covid-19 sẽ không chấm dứt hoàn toàn tại Mỹ cho đến khi kết thúc trên toàn thế giới. Đó là lý do chính quyền Tổng thống Joe Biden đang gửi hỗ trợ y tế đến Ấn Độ, chia sẻ vắc xin dư thừa của Mỹ trên toàn cầu và đang xem xét các bước để loại bỏ các rào cản đối với vắc xin cho các quốc gia cần vắc xin, bao gồm việc từ bỏ bảo hộ bằng sáng chế vắc xin Covid-19.

Mỹ và Ấn Độ hiện là 2 vùng dịch lớn nhất thế giới. Tính đến nay, Mỹ ghi nhận hơn 33,5 triệu ca nhiễm và gần 600.000 người chết vì Covid-19, trong khi số người nhiễm và tử vong tại Ấn Độ lần lượt vượt 23,3 triệu và 254.000 trường hợp.

Thành Đạt

Theo India Times

Đáng quan tâm