Thứ ba, 11/05/2021 - 06:32

WHO xếp biến chủng Covid-19 ở Ấn Độ vào diện "đáng lo ngại toàn cầu"

Dân trí

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá biến chủng SARS-CoV-2 ở Ấn Độ có tên gọi B.1.617 là biến chủng dễ lây lan hơn và "đáng lo ngại toàn cầu".

WHO xếp biến chủng Covid-19 ở Ấn Độ vào diện đáng lo ngại toàn cầu - 1
Biến chủng B.1.617 có thể là nguyên nhân chính khiến dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Ấn Độ và nhiều quốc gia khác (Ảnh: AFP).

"Có một số thông tin cho thấy biến chủng B.1.617 ở Ấn Độ dễ lây lan hơn. Vì vậy, chúng tôi xếp biến chủng này vào nhóm biến chủng đáng lo ngại toàn cầu", bà Maria Van Kerkove, người đứng đầu nhóm đặc trách Covid-19 của WHO, cho biết ngày 10/5.

Quan chức WHO cũng đề cập đến các nghiên cứu trước đó cho thấy biến chủng B.1.617 có khả năng làm giảm hiệu quả của vắc xin. Tuy nhiên, bà Kerkove nhấn mạnh: "Dựa vào dữ liệu hiện thời, các vắc xin Covid-19 hiện nay vẫn có hiệu quả đối với biến chủng này". Bà Kerkove cho biết thêm, WHO sẽ cung cấp thêm thông tin liên quan đến B.1.617 trong báo cáo dịch tễ công bố vào hôm nay 11/5.

Như vậy, biến chủng ở Ấn Độ chính thức được xếp vào nhóm "đáng lo ngại" cùng với biến chủng phát hiện lần đầu ở Anh, Brazil và Nam Phi. Các biến chủng này được cho là nguyên nhân chính đằng sau đợt bùng phát dịch nghiêm trọng ở nhiều nước trên thế giới kể từ cuối năm ngoái đến nay.

Nhóm biến chủng "đáng lo ngại" gồm các biến chủng có các dấu hiệu cho thấy có khả năng lây lan mạnh hơn, độc lực cao hơn hoặc kháng vắc xin mạnh hơn. Trước đó, WHO chỉ xếp biến chủng SARS-CoV-2 ở Ấn Độ vào diện "biến chủng đáng chú ý" - nhóm có mức độ nguy hiểm thấp hơn.

Biến chủng B.1.617 được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và hiện đã lan ra ít nhất 21 quốc gia khác. Theo giải trình tự gen, biến chủng B.1.167 chứa "đột biến kép" L452R (từng xuất hiện trong biến thể ở Mỹ) và E484Q (giống với loại xuất hiện ở Nam Phi và Brazil). Một nghiên cứu được công bố hôm 20/4 chỉ ra rằng, đột biến L452R làm tăng khả năng lây nhiễm virus cho các tế bào ở người.

Sự xuất hiện của biến chủng này được cho là nguyên nhân chính làm bùng phát làn sóng Covid-19 nghiêm trọng chưa từng có ở Ấn Độ. Trong khoảng 3 tuần trở lại đây, mỗi ngày Ấn Độ đều ghi nhận hàng trăm nghìn ca mắc Covid-19 và hàng nghìn ca tử vong. Tính đến nay, Ấn Độ có tổng cộng khoảng 22,7 triệu ca mắc, trong đó hơn 246.000 người đã tử vong.

Đà lây lan nhanh của Covid-19 khiến hệ thống y tế Ấn Độ quá tải. Các bệnh viện rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng vật tư y tế, cạn kiệt ô xy. Nhiều nước đã vào cuộc hỗ trợ Ấn Độ đối phó cuộc khủng hoảng nghiêm trọng chưa từng có này bằng việc viện trợ ôxy, máy thở và các vật tư y tế khác.

Mặc dù thay đổi đánh giá mức độ nghiêm trọng của biến chủng B.1.617, song giới chức WHO nhấn mạnh không có bất cứ khuyến nghị thay đổi nào đối với công tác tiêm chủng ngừa, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị Covid-19. WHO hối thúc người dân trong độ tuổi cho phép tiếp tục tiêm chủng ngừa Covid-19 để cắt đứt chuỗi lây lan của virus. Các chuyên gia cảnh báo, nếu virus càng lây lan thì càng có nguy cơ chúng tìm được các điều kiện lý tưởng để biến đổi theo những hướng đáng lo ngại hơn.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi các biến chủng đáng lo ngại toàn cầu và chúng ta phải làm mọi thứ có thể để ngăn chặn đà lây lan", bà Van Kerkhove nói.

Minh Phương
Theo AFP

Đáng quan tâm