Chính trị gia Mỹ “tung” độc chiêu hút cử tri trong cuộc bầu cử giữa kỳ

Dân trí Trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2018, các chính trị gia đã vận dụng tối đa sự sáng tạo xây dựng nên những thông điệp tranh cử độc đáo, thậm chí đôi khi gây tranh cãi, nhằm thu hút phiếu bầu từ cử tri.
>>Cuộc chạy đua giờ chót trước bầu cử giữa kỳ Mỹ, đảng Dân chủ chiếm ưu thế
>>Đảng Cộng hòa - Dân chủ Mỹ công kích nhau trước thềm bầu cử giữa kỳ
>>Bầu cử giữa kỳ 2018 tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ
>>Kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ có thể khó ngờ nhất hàng chục năm qua

Cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 6/11 (giờ địa phương) hiện đã đến giai đoạn nước rút. Các ứng cử viên từ 2 chính đảng lớn Dân chủ và Cộng hòa đang nỗ lực hết mình nhằm đảm bảo mang lại ưu thế cho đảng của mình trong 2 năm tới.

Theo RT, tại cuộc bầu cử giữa kỳ lần này, các chính trị gia đã vận dụng sự sáng tạo, mang tới những chiến dịch vận động rất độc đáo nhưng cũng gây tranh cãi, thu hút sự chú ý của dư luận, truyền thông và đặc biệt là các cử tri.

Ứng cử viên Richard Painter và “ngọn lửa thảm họa”

Ứng cử viên Mỹ dùng lửa để vận động tranh cử

Ông Richard Painter đã sử dụng cách gọi “dumpster fire”, có nghĩa là tình trạng thảm họa, để mô tả về tình hình của Washington DC. Nhằm tạo ra thông điệp mạnh mẽ cho đợt bầu cử sơ bộ chọn ứng cử viên đảng Dân chủ tại bang Minnesota hồi tháng 8, ông Painter đã quay một đoạn video với lửa cháy rừng rực đằng sau lưng.

“Một vài người nhìn thấy tình trạng thảm họa và chỉ đứng đó để nhìn. Một số quá sợ hãi để đối diện với hiểm nguy. Hoặc họ nghĩ rằng sẽ có lợi nếu họ để ngọn lửa cháy tiếp. Đang có một ngọn lửa phẫn nộ ở Washington. Nhưng đây là vùng đất với 10.000 hồ nước, chúng ta biết cách dập lửa”, ông Painter nói trong khi nước đổ từ trên xuống dập tắt ngọn lửa đang bốc cháy.

Trước đây, ông Painter từng là người theo đảng Cộng hòa và là luật sư về các vấn đề đạo đức dưới thời tổng thống Mỹ George W. Bush. Năm 2018, ông đã chuyển sang đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, dù thông điệp khá hùng hồn, ông Painter vẫn chịu thất bại trước ứng cử viên Tina Smith trong cuộc bầu cử sơ bộ. Bà Smith hiện là Thượng nghị sĩ bang Minesota.

Ứng cử viên Ron DeSantis “khoe” kỹ năng làm cha

Ông Ron DeSantis dạy con gái đọc thông điệp tranh cử năm 2016 của Tổng thống Trump (Ảnh: Youtube)
Ông Ron DeSantis dạy con gái đọc thông điệp tranh cử năm 2016 của Tổng thống Trump (Ảnh: Youtube)

Ứng cử viên cho vị trí thống đốc Florida Ron DeSantis đã chọn cách tiếp cận các cử tri thông qua việc “quảng cáo” kỹ năng làm cha. Trong đoạn video quảng bá được dẫn dắt bởi chính người vợ Casey DeSantis, ông DeStantis để thể hiện mình là người ủng hộ đường lối của Tổng thống Trump một cách tuyệt đối từ ở công sở tới khi về nhà.

Đoạn video cho thấy ông DeStantis dạy con gái mình “xây tường”, ám chỉ dự án xây tường biên giới với Mexico. Ông đọc cho con nghe cuốn sách “Nghệ thuật thương lượng” do chính ông Trump chắp bút. “Và thế là ông Trump nói, bạn đã bị sa thải. Cha thích phần này”, ông DeStantis bình luận với con.

Sau đó, ông dạy con gái cách đọc dòng chữ “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”, khẩu hiệu quen thuộc của ông Trump.

Chiến lược của ông DeStantis gây không ít tranh cãi, nhưng tới thời điểm hiện tại lại khá hiệu quả khi hiện các khảo sát cho thấy ông và ứng cử viên đảng Dân chủ Andrew Gillum đang có tỉ lệ ủng hộ ngang ngửa nhau.

Ứng cử viên Michael Williams và chiếc xe trục xuất

Chiếc xe trục xuất của ông Michael Williams (Ảnh: Youtube)
Chiếc xe trục xuất của ông Michael Williams (Ảnh: Youtube)

Trong cuộc vận động bầu cử chức Thống đốc bang Georgia, ứng cử viên Michael Williams đã gây “sốt” khi sử dụng một chiếc xe buýt được gọi là “chiếc xe trục xuất”. Ông cam kết sẽ “đưa những người nhập cư trái phép lên chiếc xe này và đưa về nơi họ đến”.

“Chúng ta sẽ không chỉ truy tìm họ. Chúng ta sẽ đưa họ lên chiếc xe này và gửi trả họ về nhà”, ông Williams tuyên bố.

Chiếc xe được trang trí với những từ ngữ như: “Nguy hiểm! Kẻ sát nhân, kẻ hiếp dâm, kẻ bắt cóc, kẻ ấu dâm” cùng hàng loạt các tội danh khác cùng với dòng chữ: “Hãy theo tôi tới Mexico”.

Đoạn video đã gây “sốc” khi truyền bá thông điệp mang tính kỳ thị và phân biệt chủng tộc. Youtube sau đó đã gỡ đoạn video này khỏi trang vì thông điệp “ghét bỏ”.

Dù nhận được nhiều sự chú ý, nhưng tỉ lệ ủng hộ ông Williams lại tỉ lệ nghịch với sức ảnh hưởng của chiến dịch. Ông đã thất bại ngay ở vòng bầu cử sơ bộ với 5% phiếu bầu.

Ủy ban đảng Dân chủ và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Đoạn hội thoại tưởng tượng do Ủy ban hành động đảng Dân chủ bang California với thông điệp cáo buộc ứng cử viên đảng Cộng hòa Dana Rohrabacher thân Nga (Ảnh: Youtube)
Đoạn hội thoại tưởng tượng do Ủy ban hành động đảng Dân chủ bang California với thông điệp cáo buộc ứng cử viên đảng Cộng hòa Dana Rohrabacher thân Nga (Ảnh: Youtube)

Ủy ban hành động đảng Dân chủ bang California đã ủng hộ cho ứng cử viên Hạ viện Harley Rouda bằng cách công kích ứng cử viên đảng Cộng hòa Dana Rohrabacher trong một đoạn video mà Tổng thống Nga Vladimir Putin thành “khách mời” bất đắc dĩ.

Đoạn video mô phỏng lại đoạn hội thoại tưởng tượng, trong đó chỉ trích ông Rohrabacher là người có quan điểm thân với ông Putin. “Cảm ơn Dana Rohrabacher vì đã đứng về phía Tổng thống Putin và Nga”, RT trích thông điệp trong đoạn video.

Hiện hai ứng cử viên vẫn đang bám đuổi sít sao nhau trong các cuộc khảo sát.

Ngoài ra, cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay còn chứng kiến nhiều các ý tưởng vận động tranh cử độc đáo như ứng cử viên Dan Helmer đã mô phỏng tại bộ phim hành động nổi tiếng “Top Gun” để thu hút cử tri bầu cho ông một ghế trong hạ viện. Hay một ứng cử viên đến từ Colorado tự xịt hơi cay vào mặt để trình bày ý tưởng xịt hơi cay ở trường học để ngăn các vụ xả súng. Những ý tưởng này đều đã thất bại từ vòng bầu cử sơ bộ.

Đức Hoàng

Theo RT