Châu Âu lo Omicron có thể trở thành biến chủng "thống trị" trong vài tháng

Đức Hoàng

(Dân trí) - Cơ quan y tế Liên minh châu Âu EU quan ngại, số ca Covid-19 nhiễm chủng Omicron có thể tăng mạnh trong thời gian tới và sẽ chiếm thế áp đảo tại châu lục này.

Châu Âu lo Omicron có thể trở thành biến chủng thống trị trong vài tháng - 1

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong một bệnh viện của Pháp (Ảnh: Reuters). 

Reuters đưa tin, cơ quan y tế công cộng EU ngày 2/12 cảnh báo rằng, biến chủng Omicron có thể sẽ gây ra hơn một nửa số ca Covid-19 ở châu Âu trong vài tháng tới.

Ước tính trên có thể phản ánh phần nào việc các chuyên gia đánh giá các thông tin sơ bộ về Omicron, trong bối cảnh nó là chủng SARS-CoV-2 có nhiều đột biến chưa từng có.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh châu Âu ECDC cho biết: "Dựa vào mô hình toán học do ECDC thực hiện, có những dấu hiệu cho thấy Omicron có thể gây ra hơn một nửa số ca Covid-19 ở khu vực EU và khu vực kinh tế châu Âu (EEA) trong vài tháng tới".

Hiện vẫn chưa có thông tin và bằng chứng chính xác về khả năng lây lan của Omircon nhưng quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Maria van Kerkhove cho biết tổ chức này hy vọng sẽ có được dữ liệu này trong vài ngày tới.

Vào ngày 2/12, cố vấn khoa học hàng đầu của chính phủ Pháp Jean-Francois Delfraissy đưa ra kịch bản rằng, Omicron có thể sẽ soán vị trị của Delta vào cuối tháng Một năm sau.

Châu Âu hiện ghi nhận 79 ca Omicron kể từ khi chủng này lần đầu bị phát hiện ở khu vực phía nam châu Phi tháng trước, theo ECDC. Một nửa số ca trong số đó không có triệu chứng, và một nửa còn lại chỉ có triệu chứng nhẹ. Không có ca nào bệnh nhân có triệu chứng nặng, phải nhập viện, hoặc tử vong.

Trong số các ca bệnh có dữ liệu về tuổi và tình trạng tiêm chủng, phần lớn các ca là người trẻ và được tiêm chủng đầy đủ.

Người đứng đầu ECDC Andrea Ammon nhận định rằng, việc tiêm chủng cho những người chưa được tiêm, hoặc chưa hoàn thành liệu trình và tiêm mũi tăng cường cho người trên 40 sẽ trở thành yếu tố quan trọng. Ngoài ra, bà cũng nhấn mạnh rằng, các biện pháp giãn cách, làm việc tại nhà đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm lây truyền mầm bệnh.

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM