1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

WHO cảnh báo các nước cẩn trọng việc giảm thời gian cách ly Covid-19

Minh Phương

(Dân trí) - Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), không nên có những thay đổi lớn trong chiến lược ứng phó dịch khi chỉ dựa vào các dữ liệu nghiên cứu ban đầu về biến chủng Omicron.

WHO cảnh báo các nước cẩn trọng việc giảm thời gian cách ly Covid-19 - 1

Theo WHO, không nên có những thay đổi lớn về chiến lược chống dịch chỉ dựa vào những dữ liệu ban đầu (Ảnh minh họa: NBC).

Nhiều nước đang cân nhắc giảm thời gian cách ly đối với những người dương tính hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm SARS-CoV-2, trong bối cảnh Omicron lan rộng và được cho là ít nghiêm trọng hơn các chủng khác.

Tây Ban Nha cho biết, nước này quyết định giảm thời gian cách ly từ 10 ngày xuống 7 ngày đối với người dương tính với SARS-CoV-2.

Đầu tuần này, Mỹ cũng công bố hướng dẫn mới, rút ngắn thời gian cách ly với người mắc Covid-19 từ 10 ngày xuống còn 5 ngày nếu họ không có triệu chứng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, việc giảm thời gian cách ly dựa trên bằng chứng khoa học rằng người nhiễm SARS-CoV-2 dễ lây nhiễm nhất trong khoảng 2 ngày trước khi có triệu chứng và 3 ngày sau đó.

Italy cũng có kế hoạch nới lỏng các quy định cách ly đối với những người tiếp xúc gần F0. Theo đó, những người này không phải cách ly nếu đã tiêm chủng đầy đủ hoặc khỏi bệnh trong vòng 120 ngày. Họ được yêu cầu đeo một loại khẩu trang đặc biệt trong vòng 10 ngày và xét nghiệm trong 5 ngày kể từ khi tiếp xúc nếu có triệu chứng.

Việc nới lỏng quy định liên quan đến cách ly và xét nghiệm của các nước được cho là nhằm hạn chế thiệt hại đối với nền kinh tế và trong bối cảnh biến chủng Omicron mới xuất hiện được cho là ít nghiêm trọng hơn các biến chủng khác của SARS-CoV-2. Tuy nhiên, WHO cảnh báo các nước nên thận trọng với việc giảm thời gian cách ly.

Theo hướng dẫn của WHO, với những bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng, thời gian cách ly là 10 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng cộng thêm 3 ngày không có triệu chứng. Với bệnh nhân không có triệu chứng, thời gian cách ly là 10 ngày sau khi có kết quả dương tính.

Giám đốc Chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết, thời gian ủ bệnh trung bình của SARS-CoV-2 hiện nay là khoảng 5-6 ngày. "Có một số dữ liệu cho thấy thời gian ủ bệnh của Omicron ngắn hơn, nhưng vẫn có thể xảy ra trường hợp ủ bệnh lâu hơn", ông Ryan nói.

Ông Ryan cho rằng, việc giảm thời gian cách ly với những người mắc Covid-19 là "sự đánh đổi" giữa việc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh với duy trì các hoạt động của nền kinh tế. Ông cũng nhấn mạnh, ở thời điểm hiện tại, chưa nên có thay đổi lớn về chiến lược ứng phó dịch khi chỉ dựa vào những nghiên cứu ban đầu.