EU tính tiêm vaccine bắt buộc trước nguy cơ chủng Omicron bùng phát

Thanh Thành

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) kêu gọi các thành viên trong khối nên thảo luận về quy định bắt buộc tiêm vaccine nhằm chống lại nguy cơ virus gây Covid-19 ngày càng đột biến.

EU tính tiêm vaccine bắt buộc trước nguy cơ chủng Omicron bùng phát - 1

Người dân tiêm vaccine Covid-19 tại Đức (Ảnh: AP).

"Tôi nghĩ rằng thảo luận về việc tiêm chủng bắt buộc vào thời điểm này là dễ hiểu và phù hợp. Cần thảo luận làm thế nào để có thể khuyến khích tiêm chủng và có thể nghĩ đến quy định bắt buộc tiêm chủng trong Liên minh châu Âu (EU)", Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nói tại cuộc họp báo hôm 1/12.

"Điều này cần thảo luận, cần một cách tiếp cận chung. Nhưng đó là một cuộc thảo luận mà tôi nghĩ rằng phải được dẫn dắt", bà von der Leyen nói.

Thủ tướng đắc cử Đức Olaf Scholz cũng ủng hộ việc bắt buộc tiêm vaccine Covid-19 và kêu gọi Quốc hội thảo luận và bỏ phiếu về kế hoạch này. Trong khi đó, Hy Lạp đã áp dụng quy định tiêm chủng bắt buộc và mức phạt tiền 100 euro đối với những người trên 60 tuổi không chịu tiêm vaccine, gọi đó là "chi phí y tế". Khi được hỏi về việc này, bà Von der Leyen cho rằng, đó là thẩm quyền của mỗi nước và bà tôn trọng quyết định đó.

Liên minh châu Âu (EU) không có quyền áp đặt quy định bắt buộc tiêm chủng, nhưng có thể nỗ lực tập hợp các quốc gia thành viên nhất trí về một cách tiếp cận chung.

Theo một quan chức EU, khối đã quyết định không tổ chức hội nghị thượng đỉnh EU trực tuyến. Thay vào đó, các bộ trưởng y tế sẽ nhóm họp vào ngày 7/12 để thảo luận về tình hình Covid-19, sau đó các nhà lãnh đạo EU sẽ giải quyết vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 16/12.

Bà Von der Leyen lưu ý, 77% người trưởng thành ở EU đã tiêm đầy đủ nhưng cần thúc đẩy tiêm thêm mũi tăng cường để chống lại đại dịch.

Người đứng đầu Cơ quan quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) nói trước Nghị viện châu Âu hôm 30/11 rằng, không biết liệu có cần phải điều chỉnh vaccine để chống lại chủng Omicron mới hay không, nhưng EMA có thể sẽ cần từ 3-4 tháng để sản xuất loại vaccine mới chống lại chủng này.

EU cũng đang thúc đẩy cung cấp vaccine cho trẻ em từ 5-12 tuổi, vốn đã được EMA phê duyệt vào tuần trước, và sẽ bắt đầu giao vaccine đến các quốc gia EU vào ngày 13/12 tới.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM