Nghiên cứu tìm ra bằng chứng Omicron ít nghiêm trọng hơn các chủng khác

(Dân trí) - Các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm và mô người đã đưa ra những lý giải đầu tiên vì sao Omicron gây bệnh nhẹ hơn so với các biến chủng khác của virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu tìm ra bằng chứng Omicron ít nghiêm trọng hơn các chủng khác - 1

Nhiều nghiên cứu đều chỉ ra, Omicron gây bệnh nhẹ hơn các chủng khác của SARS-CoV-2 (Ảnh: Reuters).

New York Times cho biết, các thí nghiệm trên loài chuột gần đây cho thấy, Omicron gây bệnh nhẹ hơn, thường chỉ xảy ra ở phần đường hô hấp trên như mũi, họng và khí quản, mà ít gây tổn hại đến phổi ở đường hô hấp dưới như các biến chủng khác của SARS-CoV-2.

Hồi tháng 11, khi giới chức Nam Phi phát cảnh báo lần đầu tiên về biến chủng Omicron, các nhà khoa học mới chỉ có thể dự đoán sự khác biệt về cơ chế hoạt động của nó với các biến chủng khác. Trong tháng qua, hàng loạt nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã được thực hiện và cho kết quả ban đầu rằng Omicron gây bệnh nhẹ hơn các chủng khác, đặc biệt ở những người đã tiêm vaccine Covid-19.

Hôm 29/12/2021, một nhóm các nhà khoa học của Mỹ và Nhật Bản đã công bố báo cáo nghiên cứu trên chuột, bao gồm cả chuột nhiễm biến chủng Omicron và các biến chủng khác. Kết quả cho thấy, chuột nhiễm Omicron ít bị tổn thương phổi hơn, không bị sụt cân nhiều và nguy cơ tử vong cũng thấp hơn.

Đặc biệt, loại chuột thí nghiệm của Syria từng bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biến chủng khác của SARS-CoV-2, cũng chỉ có triệu chứng nhẹ khi nhiễm Omicron, Michael Diamond, chuyên gia nghiên cứu virus tại Đại học Washington, một thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Ông Diamond và các đồng nghiệp của ông phát hiện ra rằng, nồng độ Omicron trong mũi của chuột cũng giống như mức ở động vật bị nhiễm các biến chủng trước, nhưng nồng độ Omicron trong phổi chỉ bằng 1/10 hoặc ít hơn so với mức của các biến chủng khác.

Trước đó, một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Hong Kong cũng chỉ ra kết quả tương tự. Theo nghiên cứu này, biến chủng Omicron sinh sôi nhanh gấp 70 lần Delta khi xâm nhập vào phế quản của con người sau 24 giờ. Dù Omicron có thể dễ lây lan hơn, nhưng nó sinh sôi chậm hơn 10 lần trong mô phổi và đó có thể là dấu hiệu cho thấy mức độ nghiêm trọng của bệnh thấp hơn.

Ông Ravindra Gupta, chuyên gia virus tại Đại học Cambridge, cho rằng Omicron đã phát triển thành loại virus phát triển mạnh ở đường hô hấp trên, sinh sôi nhanh ở mũi và họng. Nếu điều đó là đúng, virus sẽ có cơ hội phát tán nhiều hơn thông qua giọt bắn và xâm nhập vật chủ mới.

Tuy nhiên, để khẳng định, những phát hiện này cần phải được theo dõi bằng các nghiên cứu sâu hơn như thí nghiệm với khỉ hoặc kiểm tra đường thở của những người nhiễm Omicron. Nếu những thí nghiệm đó cho kết quả tương tự, nó có thể giải thích vì sao người nhiễm Omicron ít có nguy cơ nhập viện hơn người nhiễm biến chủng Delta.

Bất chấp những dữ liệu ban đầu cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn, nhưng giới chuyên gia vẫn cảnh báo thế giới không nên chủ quan quá sớm. Ông Mike Ryan, Giám đốc Chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho rằng chưa nên có những thay đổi lớn về chiến lược ứng phó Covid-19 khi chỉ dựa vào những dữ liệu ban đầu.

Đọc thêm