Thứ bảy, 10/04/2021 - 07:14

Các nghị sĩ Myanmar "cầu cứu" Liên Hợp Quốc hành động khẩn cấp

Dân trí

Các nghị sĩ bị lật đổ ở Myanmar kêu gọi Liên Hợp Quốc hành động khẩn cấp trong bối cảnh hơn 600 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối binh biến.

Các nghị sĩ Myanmar cầu cứu Liên Hợp Quốc hành động khẩn cấp - 1

Người biểu tình phản đối đảo chính tại thị trấn Hlaingbwe, bang Karen, Myanmar ngày 31/3 (Ảnh: EPA-EFE)

Phát biểu ngày 9/4, bà Zin Mar Aung - người được bổ nhiệm làm quyền ngoại trưởng của chính quyền dân sự do nhóm nghị sĩ bị lật đổ lập ra sau binh biến - cảnh báo nếu cuộc khủng hoảng hiện nay ở Myanmar tồi tệ hơn nữa có thể kéo theo nhiều đau khổ cho người dân, gây ra bất ổn kinh tế và làn sóng tị nạn.

"Do vậy, chúng tôi hối thúc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hành động ngay lập tức để gây sức ép cả trực tiếp lẫn gián tiếp lên quân đội", bà Zin Mar Aung kêu gọi.

Cùng ngày, Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc Kyaw Moe Tun kêu gọi Liên Hợp Quốc lập vùng cấm bay và áp lệnh trừng phạt với Myanmar.

Trong một diễn biến liên quan khác, hôm qua, 18 đại sứ tại Myanmar đã ra một tuyên bố chung kêu gọi khôi phục nền dân chủ tại nước này.

"Chúng tôi ủng hộ hy vọng và nguyện vọng của tất cả những người tin tưởng vào một Myanmar tự do, công bằng, hòa bình và dân chủ. Bạo lực phải chấm dứt, tất cả những người bị giam giữ phải được trả tự do và nền dân chủ phải được khôi phục", tuyên bố chung nêu rõ. Ký vào tuyên bố này có đại sứ của Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu, Canada, Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Thụy Sĩ và một số nước châu Âu.

Những lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh ít nhất 20 người biểu tình thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Myanmar ngày 9/4, nâng tổng số người thiệt mạng kể từ khi binh biến nổ ra đầu tháng 2 lên hơn 600 người.

Chính quyền quân sự hôm qua nói làn sóng biểu tình đang suy yếu và họ tin các hoạt động của chính phủ sẽ sớm trở lại bình thường. Trong cuộc họp báo ngày 9/4, người phát ngôn chính quyền quân sự Myanmar, Chuẩn tướng Zaw Min Tun, cho biết chính quyền quân sự đang nỗ lực hợp tác với nước ngoài để đạt được an ninh và hòa bình trên toàn quốc. Ông Zaw Min Tun nói, hoạt động thương mại quốc tế của Myanmar vẫn diễn ra bình thường.

Minh Phương

Theo Reuters

Đáng quan tâm