Thứ năm, 08/04/2021 - 06:32

Đại sứ Myanmar tại Anh bị cấp phó "cấm cửa" vào văn phòng

Dân trí

Đại sứ Myanmar tại Anh không thể vào nơi làm việc của ông ở London sau khi cấp phó giành quyền kiểm soát đại sứ quán theo bổ nhiệm của chính quyền quân sự.

Đại sứ Myanmar tại Anh bị cấp phó cấm cửa vào văn phòng - 1

Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn bất ngờ bị "cấm cửa" vào bên trong đại sứ quán ở London (Ảnh: PA).

"Tôi bị khóa ở bên ngoài", Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn nói với Reuters khi bất ngờ bị "cấm cửa" tại chính nơi làm việc của mình ở London.

Quan chức này bình luận thêm: "Đây giống như một cuộc đảo chính, ở giữa lòng London... họ đã chiếm luôn cả văn phòng của tôi". "Đây là văn phòng của tôi, tôi cần vào bên trong. Đó là lý do tôi đứng chờ ở đây", ông Kyaw Zwar Minn nói với những người biểu tình bên ngoài đại sứ quán ở London và cho biết ông đã thông báo sự việc cho Bộ Ngoại giao Anh.

Giới chức Anh đang trao đổi với hai bên và cảnh sát để giải quyết vấn đề ở đại sứ quán Myanmar một cách nhanh chóng, ổn thỏa. "Chúng tôi đang thu thập thêm thông tin sau vụ việc ở đại sứ quán Myanmar ở London", một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh cho biết.

Anh là một trong những quốc gia đã mạnh tay áp lệnh trừng phạt quân đội Myanmar và các doanh nghiệp có liên quan đến lợi ích của chính quyền quân sự.

Đại sứ Myanmar tại Anh bị cấp phó cấm cửa vào văn phòng - 2

Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn ví việc ông bị cấp dưới nhốt bên ngoài giống như một "cuộc đảo chính" (Ảnh: AFP).

Guardian dẫn nguồn tin ngoại giao cho hay, Phó đại sứ Myanmar tại Anh Chit Win đã giành quyền kiểm soát đại sứ quán theo bổ nhiệm mới của chính quyền quân sự Myanmar, ông Chit Win và một tùy viên quân sự đã khóa Đại sứ Kyaw Zwar Minn ở bên ngoài.

Những tuần gần đây, ông Kyaw Zwar Minn, một cựu đại tá quân đội Myanmar, đã quay lưng lại với chính quyền quân sự, kêu gọi quân đội trả tự do cho Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các lãnh đạo dân sự khác. Trả lời phỏng vấn BBC, ông Kyaw Zwar Minn nói, Myanmar đang "chia rẽ" và có nguy cơ rơi vào nội chiến. Nhà ngoại giao Myanmar nhấn mạnh, những phát ngôn của ông không hề "phản quốc". Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã ca ngợi các hành động của ông Minn là "dũng cảm".

Vụ việc ở đại sứ quán Myanmar ở London làm gợi nhớ đến tranh cãi liên quan đến đại diện chính thức của Myanmar ở Liên Hợp Quốc sau cuộc đảo chính ngày 1/2.

Tháng trước, chính quyền quân sự Myanmar bất ngờ bổ nhiệm Phó đại sứ Myanmar Tin Maung Naing làm Quyền Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc, thay cho ông Kyaw Moe Tun - người đã có bài phát biểu kêu gọi thế giới mạnh tay với chính quyền quân đội. Chính quyền quân sự Myanmar cũng buộc tội ông Kyaw Moe Tun tội "phản quốc". Tuy nhiên, ông Kyaw Moe Tun khẳng định vẫn là đại diện hợp pháp của Myanmar tại Liên Hợp Quốc và tiếp tục kêu gọi quốc tế trừng phạt quân đội ở quốc gia Đông Nam Á này.

Myanmar ngày càng lún sâu vào khủng hoảng kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1/2. Các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình đã khiến gần 600 người thiệt mạng, gần 3.000 người vẫn bị giam giữ. Người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing hôm qua cáo buộc người biểu tình "phá hoại đất nước" khi tiến hành các phong trào bất tuân dân sự như nghỉ việc, đóng cửa nhà máy, trường học, bệnh viện, ngân hàng khiến nền kinh tế Myanmar trước nguy cơ tê liệt.

Minh Phương
Theo Guardian, Reuters

Từ khóa:
Đáng quan tâm