Thứ sáu, 09/04/2021 - 17:13

Quân đội Myanmar dùng UAV Trung Quốc ứng phó biểu tình

Dân trí

Chính quyền quân sự Myanmar được cho triển khai máy bay không người lái (UAV) do Trung Quốc sản xuất nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó với đám đông biểu tình phản đối đảo chính.

Quân đội Myanmar dùng UAV Trung Quốc ứng phó biểu tình - 1

Hình ảnh người biểu tình được chụp từ UAV ở Mandalay hồi tháng 3 (Ảnh: Facebook).

Tạp chí quốc phòng Jane's International ngày 7/4 cho hay, quân đội Myanmar được cho đã dùng các UAV của Trung Quốc trong việc đối phó với người biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2.

Bài báo của tạp chí trên đăng tải một số hình ảnh trên mạng xã hội được xem là bằng chứng về sự xuất hiện của các UAV bay tầm thấp ở Mandalay hồi tháng 3, khi hàng nghìn người biểu tình xuống đường yêu cầu quân đội bàn giao lại quyền điều hành đất nước cho chính phủ dân cử.

Trong số các UAV được phát hiện, có chiếc CH-3A, do nhà thầu quốc phòng Trung Quốc CASC - một tập đoàn quốc doanh, phát triển.

Giới quan sát ước tính có từ 10-12 chiếc UAV CH-3A đã được chuyển cho Myanmar từ năm 2013 tới 2015 và do không quân nước này vận hành. Chúng hiện đang được đặt tại căn cứ không quân Meiktila ở miền trung Myanmar.

Theo Janes's, các máy bay quân sự như CH-3A thường được sử dụng để thu thập hình ảnh trinh sát trên không và dữ liệu phục vụ quá trình lên kế hoạch và đưa ra quyết định của quân đội, cũng như tiến hành các hoạt động chống lại sự nổi dậy của các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số đối lập trên khắp cả nước.

"Do đó, nhiều khả năng các UAV hoạt động ở Mandalay đã được sử dụng để quan sát hoạt động trên mặt đất, cho phép quân đội Myanmar theo dõi trực quan tình hình trong thời gian thực để xác định các mối đe dọa cụ thể và triển khai lực lượng an ninh theo yêu cầu", báo cáo cho biết.

Ngoài nhiệm vụ thu thập thông tin, các UAV có thể còn được xem là một phần của chiến thuật tâm lý nhằm vào người biểu tình trong lúc căng thẳng đang leo thang, giới quan sát nhận định.  

Trung Quốc hiện là một nhà xuất khẩu UAV lớn của thế giới, bán UAV cho ít nhất 18 nước từ năm 2011 tới 2018, bao gồm Pakistan và Ả rập Xê út.

Phong trào biểu tình đang lắng xuống?

Cũng liên quan tới các cuộc biểu tình, phát ngôn viên quân đội Myanmar Zaw Min Tun ngày 9/4 cho biết phong trào biểu tình phản đối đảo chính quân sự ở Myanmar đang giảm nhiệt vì nhiều dân mong muốn hòa bình lập lại. Ông Zaw cho biết các cơ quan chính phủ sẽ sớm hoạt động trở lại.

Hơn 600 người đã thiệt mạng trong phong trào biểu tình kéo dài hơn 2 tháng qua, khi nước này chứng kiến tình trạng tê liệt vì bạo lực và đình công lan rộng. Khoảng 2.800 người hiện đang bị chính quyền quân sự bắt giữ.

"Nguyên nhân các vụ biểu tình đã giảm vì mọi người đã hợp tác do họ đều mong muốn hòa bình. Đó là điều chúng tôi trân trọng. Chúng tôi yêu cầu người dân hợp tác và giúp đỡ lực lượng an ninh", ông Zaw cho biết.

Theo Reuters, ít nhất 4 người biểu tình đã thiệt mạng hôm nay tại thị trấn Bago, gần thành phố Yangon.

Ông Zaw cho biết, ít nhất 16 cảnh sát đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc các phong trào biểu tình có sự hỗ trợ tài chính từ tiền ở nước ngoài. Tuy nhiên, ông không nói rõ về phát ngôn này.

Đức Hoàng

Theo SCMP, Reuters

Đáng quan tâm