Belarus tuyên bố cùng huấn luyện binh sĩ với Nga như lực lượng thống nhất

(Dân trí) - Belarus thông báo sẽ cùng đồng minh Nga huấn luyện binh sĩ như một lực lượng chung, thống nhất và sẵn sàng đẩy lùi mọi động thái gây hấn nhằm vào 2 quốc gia.

Belarus tuyên bố cùng huấn luyện binh sĩ với Nga như lực lượng thống nhất - 1

Binh sĩ Nga và Belarus trong một cuộc diễn tập biểu dương lực lượng (Ảnh: Defense Express).

RT ngày 4/12 đưa tin, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố, quân nhân nước này và lực lượng Nga đang huấn luyện cùng nhau dưới danh nghĩa một lực lượng thống nhất. Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Belarus với phương Tây đang leo thang dồn dập liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

"Hôm nay, chúng tôi đang chuẩn bị như một lực lượng duy nhất, một quân đội duy nhất", ông Lukashenko nói, đồng thời cho biết thêm rằng các sĩ quan huấn luyện từ cả 2 quốc gia đang huấn luyện quân đội của nhau.

"Mọi người đều biết điều này. Chúng tôi đã không che giấu sự thật này. Điều này là không thể che giấu điều này trong một thế giới hiện đại", ông nhấn mạnh.

Ông Lukashenko khẳng định cả Minsk và Moscow "không muốn chiến tranh xảy ra", nhưng đang hợp tác với nhau để có thể "đẩy lùi mọi hành vi gây hấn".

Trong chuyến thăm tới Minsk hồi cuối tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu gọi Belarus là "một đối tác tin cậy" của Moscow trong cuộc gặp với người đồng cấp Belarus Viktor Khrenin.

"Điều này đặc biệt quan trọng vào lúc này khi 2 nước đang chịu áp lực chưa từng có từ phương Tây và một cuộc chiến không tuyên bố chống lại chúng ta", ông Shoigu nói.

Ông Shoigu đánh giá cao Belarus vì "quyết tâm chống lại đường lối thù địch của Mỹ và các đồng minh của họ", đồng thời nói thêm rằng các đơn vị của cả 2 nước đã và đang cải thiện khả năng tương tác quân sự.

Cuối tháng trước, Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cáo buộc, Nga dường như đang lên kế hoạch chuyển một số đơn vị và nhân sự đang đóng tại Belarus tới các vùng lãnh thổ mà Moscow đang kiểm soát.

"Dự kiến, lực lượng Nga tác chiến trong các vùng lãnh thổ Moscow đang kiểm soát sẽ được củng cố khi Nga chuyển các đơn vị từ lãnh thổ Cộng hòa Belarus sang, sau khi họ có đủ khả năng chiến đấu", Ukraine nhận định.

Căng thẳng giữa Nga, Belarus với Kiev và phương Tây leo thang dồn dập trong thời gian qua khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ cuối tháng 2. Belarus xác nhận họ đã tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine, nhưng không điều quân tham chiến trực tiếp.

Belarus khẳng định, mục tiêu quan trọng nhất của Minsk là ngăn chặn xung đột lan sang lãnh thổ Belarus, đồng thời bảo vệ người dân nước này khỏi nguy cơ bị tấn công từ các quốc gia không thân thiện trong khu vực.

Bên cạnh đó, với tư cách đồng minh của Moscow, Minsk khẳng định sẽ "không cho phép một ai tấn công người Nga từ phía sau lưng trên lãnh thổ của Belarus".

Tháng trước, Belarus tuyên bố thành lập lực lượng quân sự liên hợp với Nga nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ phía NATO ở biên giới phía tây. Ukraine kêu gọi Belarus không tham gia vào chiến sự của Nga, cảnh báo sẽ đáp trả nếu kịch bản trên xảy ra.

Sau nhiều tháng giao tranh, căng thẳng giữa Nga và Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các cuộc đối đầu trên chiến trường vẫn diễn biến rất khốc liệt. Trong khi đó, phương án đàm phán hòa bình để giải quyết khủng hoảng Ukraine vẫn chưa có bất cứ tiến triển tích cực nào. 

Theo RT
Tin liên quan
Đọc thêm