1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Belarus cảnh báo Ukraine nguy cơ bị phá hủy hoàn toàn trong xung đột

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko kêu gọi Ukraine dừng chiến sự và đàm phán với Nga để tránh kịch bản bị phá hủy hoàn toàn.

Belarus cảnh báo Ukraine nguy cơ bị phá hủy hoàn toàn trong xung đột  - 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (Ảnh: Tass).

Ukrainska Pravda ngày 24/11 đưa tin, Tổng thống Lukashenko đã kêu gọi người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky nên dừng giao tranh với Nga và bắt đầu đàm phán hòa bình nếu ông Zelensky muốn tránh kịch bản Ukraine hứng chịu thương vong cao và bị phá hủy hoàn toàn.

"Mọi thứ đang nằm trong tay Ukraine nếu Kiev không muốn nhiều người bị thương vong. Điều đó là rất khó, nhưng chiến sự cần dừng lại, nó phải dừng lại vì điều diễn ra sau đó sẽ là Ukraine bị phá hủy hoàn toàn", ông Lukashenko cảnh báo.

Phát biểu của Tổng thống Belarus đến trong bối cảnh ngày 23/11, Nga đã thực hiện cuộc tập kích quy mô lớn nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Ukraine. Nhiều người Ukraine đã chịu cảnh mất điện và mất nước khi mùa đông lạnh giá đang tới gần.

Các cuộc tập kích của Nga liên tục diễn ra từ đầu tháng 10 tới nay khiến cơ sở năng lượng Ukraine hư hỏng tới 50%.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 24/11 tuyên bố các cuộc tấn công của Nga nhằm vào hạ tầng năng lượng của Ukraine không nhằm vào dân thường, mà nhằm vào các mục tiêu quân sự của phía Kiev.

Ông Peskov nhấn mạnh, Ukraine có thể "chấm dứt những nỗi khổ" bằng cách làm theo những yêu cầu của Nga để xung đột có thể kết thúc.

"Giới lãnh đạo Ukraine có mọi cơ hội để đưa tình hình trở lại bình thường, có mọi cơ hội để giải quyết tình hình theo cách đáp ứng các yêu cầu của phía Nga và theo đó, chấm dứt mọi nỗi khổ mà người dân phải gánh chịu", ông nói.

Theo Ukrainska Pravda, Reuters
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine